Tranh luận nóng

Cồi sò điệp khô 10 triệu đồng/kg: Chắc hàng thượng phẩm?

Thứ Hai, 08/04/2019 13:39

(Thị trường) - Cồi sò điệp khô đắt đỏ nhưng thường chỉ dùng làm súp, cháo, là món ăn phổ biến ở Quảng Đông, Trung Quốc.

Mấy ngày qua, tin tức về cồi sò điệp khô đắt đỏ giá lên tới 10 triệu đồng/kg vẫn có khách đặt hàng, về tới đâu, hết tới đó.

Coi so diep kho 10 trieu dong/kg: Chac hang thuong pham?
Cồi sò điệp khô Nhật Bản giá lên tới 10 triệu đồng tiền Việt/kg. Ảnh: Trang thương mại điện tử Rakuten

Qua tìm hiểu của Đất Việt, tại Nhật Bản, giá cồi sò điệp khô đã lên tới 10 triệu đồng/kg. Nếu "tính công xách tay" về Việt Nam, giá bán vẫn ở mức 10 triệu đồng/kg thì quả ngạc nhiên (?!)

Coi so diep kho 10 trieu dong/kg: Chac hang thuong pham?
Một sản phẩm cồi sò điệp khô được cắt 1/3 do doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu.

Sò điệp của Nhật Bản được tôn vinh là một trong những tinh hoa ẩm thực thế giới bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, độ tươi ngon và công nghệ chế biến thực phẩm đỉnh cao.

Trên những trang web bán loại thực phẩm khô này, sò điệp khô là thành phần phổ biến trong ẩm thực Hồng Kông và Quảng Đông ở Trung Quốc.

Coi so diep kho 10 trieu dong/kg: Chac hang thuong pham?
Cồi sò điệp khô được nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu rồi xuất sang các thị trường khác như Bắc Mỹ, Đông Nam Á. Ảnh minh họa

Ở Quảng Đông, nhu cầu sử dụng sò điệp khô còn nhiều hơn cả sò điệp tươi. Chúng được sử dụng để nấu súp, cháo thay vì chế biến nhiều món ăn tươi sống như nhiều nước phương Tây.

Doanh nghiệp Trung Quốc nhập số lượng lớn sò điệp khô và phân phối sang quốc gia khác, đa số là Bắc Mỹ hoặc các nước Đông Nam Á. 

Tùy vào kích thước của sò điệp khô mà giá của chúng sẽ khác nhau.

Trên trang thương mại điện tử Rakuten của Nhật Bản, sò điệp khô đắt nhất được bán theo gói nặng 500 gram vào khoảng 4,45 triệu đồng, tức khoảng 9 triệu đồng/kg.

Tại một cửa hàng chuyên phân phối đồ khô hải sản của Nhật Bản là Amal, sò điệp khô đường kính 2cm được bán theo từng hộp nhỏ, chỉ khoảng 67 gram với giá khoảng 14,9 USD (tương đương khoảng 315.000 đồng). Như vậy, giá của chúng vào khoảng 4,7 triệu đồng/kg.

Coi so diep kho 10 trieu dong/kg: Chac hang thuong pham?
Giá cồi sò điệp khô đắt tùy vào kích thước cồi.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chào giá cồi sò điệp Nhật Bản Hokkaido khô kích thước nhỏ chỉ có giá 3,1 triệu đồng/500 gram.

Tại Việt Nam, sò điệp khô Nhật Bản giá 10 triệu đồng hút khách không có hàng bán đã là câu chuyện từ hai năm trước. Đến nay, qua tìm hiểu, vẫn có những cửa hàng tự phong là "hàng xách tay Nhật" quảng cáo rằng nhu cầu khách hàng về cồi sò điệp khô vẫn có nhưng không nhiều.

Theo đó, các chủ hàng chỉ xách tay hàng này mỗi khi nào có khách order. Hàng về lần nào cũng đều đã có chủ, không lấy dư thêm bởi quá rủi ro và đắt đỏ.

Coi so diep kho 10 trieu dong/kg: Chac hang thuong pham?
Cồi sò điệp càng to, giá càng đắt.

Giới sành ăn hải sản cho biết, giá cồi sò điệp khô đắt là bởi phải dùng lượng cồi sò điệp tươi lớn phơi nắng mới được 1 kg sò điệp khô. Trong khi các món chế biến với sò điệp khô lại hạn chế dù hàm lượng dinh dưỡng của hai loại là như nhau.

Mùa sò điệp là từ tháng 6- tháng 11 hàng năm nhưng vào những tháng khác vẫn đánh bắt được sò điệp tươi dù số lượng ít hơn.

Coi so diep kho 10 trieu dong/kg: Chac hang thuong pham?
Đánh bắt sò điệp ở Hokkaido, Nhật Bản.

Đại gia thực sự phải là những người mua nhiều sò điệp tươi vào những tháng hiếm có chứ không phải mua số lượng lớn sò điệp khô chỉ để nấu cháo ăn quanh năm.

Ngoài ra, chưa kể nhiều nhà buôn ém hàng để bán cồi sò điệp khô loại thông thường với giá cao. Hàng 10 triệu đồng/kg ở Việt Nam cũng chưa chắc đã là loại thượng phẩm 210 USD/500 gram ở Nhật Bản dù về giá là chúng ngang nhau.

Theo những chuyên gia ẩm thực phương Tây, cồi sò điệp tươi Hokkaido của Nhật Bản có thể coi là một tinh hoa ẩm thực thế giới.

Sò điệp được đánh bắt ở biển Bắc Nhật Bản có hương vị khác so với sò điệp được đánh bắt ở những vùng biển khác trên thế giới. Sò điệp ở đây được hưởng lợi từ nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và sinh vật phù du.

Ước tính người Hokkaido đánh bắt được 10- 40 tấn sò điệp tươi mỗi ngày từ khoảng tháng 6- tháng 11 hàng năm.

Coi so diep kho 10 trieu dong/kg: Chac hang thuong pham?

Giá cả đắt đỏ theo thị hiếu của người dùng đã khiến cho những con sò điệp ở Hokkaido có giá trị cao gấp nhiều lần ở nơi khác.

Tại Việt Nam, cồi sò điệp tươi có giá chênh lệch khoảng từ 200- 1,8 triệu đồng/kg.

Cồi sò điệp Phan Thiết hàng loại 1 với kích thước to vào khoảng 1- 1,8 triệu đồng/kg.

Coi so diep kho 10 trieu dong/kg: Chac hang thuong pham?
Cồi sò điệp khô được dùng để nấu súp.

Những khu vực đánh bắt nhỏ lẻ, cồi sò điệp chỉ vào khoảng 200.000 đồng/kg. Ở phân khúc này, cồi sò điệp vẫn luôn "cháy hàng", hàng về đến đâu hết luôn đến đó tương tự như những hàng thượng phẩm.

Cúc Phương