Tranh luận nóng

Công nhân kêu lương thấp: Hệ quả nền kinh tế gia công?

Thứ Ba, 30/04/2019 11:35

(Thị trường) - Việt Nam đang là nước có mức tăng trưởng về lương nhanh thứ hai châu Á nhưng mức lương của người lao động lại thấp.

“Con số xuất khẩu không mang lại nhiều thu nhập cho người dân, đổi lại con người phải trả giá cho việc làm tổn hại đến môi trường. Việc tăng trưởng GDP lan tỏa không đáng kể đến đời sống cũng như thu nhập của người dân. Tăng trưởng GDP cũng không có nhiều ý nghĩa với thu nhập bình quân đầu người", TS Bùi Trinh nhấn mạnh.

Bởi vậy, việc cần làm, theo vị chuyên gia, là phải phát triển nền kinh tế bền vững như thay vì xuất khẩu sản phẩm vật chất chuyển sang xuất khẩu dịch vụ. Đây là lĩnh vực không gây ảnh hưởng môi trường, không làm tăng lượng khí thải nhà kính, đặc biệt lan tỏa rất mạnh đến việc nâng cao thu nhập cho người dân theo tính toán từ mô hình cân bằng tổng thể.

Bổ sung thêm, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, lương tối thiểu là một công cụ để hỗ trợ người lao động, nhưng bản chất vấn đề nằm ở năng suất lao động. Nếu không có sự cải thiện vững chắc của năng suất, nỗ lực tăng lương tối thiểu sẽ dần thủ tiêu sức cạnh tranh của nền kinh tế, dẫn tới thất nghiệp nhiều hơn.

Theo tính toán từ Tổng cục Thống kê, năng suất lao động của Việt Nam còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, chỉ bằng khoảng 1/14 so với Singapore, 1/6 so với Malaysia và 1/3 so với Thái Lan.

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cảnh báo, nếu không có những biện pháp tổng thể giúp nâng cao năng suất lao động trong tương lai gần, trong bối cảnh cơ cấu dân số vàng sắp đi qua, Việt Nam sẽ khó có thể duy trì được đà tăng trưởng như hiện nay. Bên cạnh đó, lợi thế về lao động giá rẻ sẽ ngày càng mất đi do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt Nam cần tạo điều kiện thuận lợi cho sự dịch chuyển lao động diễn ra theo hướng tăng cường thu hút lao động vào ngành có năng suất lao động cao và đang tăng trưởng. Cùng với đó, năng suất lao động trong các nhóm ngành công nghiệp và dịch vụ cần được chú trọng nâng cao, tạo động lực lâu dài cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Thành Luân