Tranh luận nóng

ĐBQH nhắc chuyện lên tivi mua thịt lợn: Lỗi ở đâu?

Thứ Ba, 09/06/2020 07:55

(Thị trường) - ĐBQH nhắc câu chuyện thịt lợn không có giá rẻ dù đã có sự can thiệp của ban ngành, người dân vẫn lên tivi, lên Hà Nội mua thịt rẻ.

Tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội, chiều 8/6, Đại biểu Quốc hội Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) đã đề cập đến vấn đề giá thịt lợn trên thị trường chưa thể giảm xuống dẫu có sự can thiệp từ nhiều ban ngành, vẫn có tình trạng "muốn mua thịt lợn giá rẻ thì lên tivi mà mua".

DBQH nhac chuyen len tivi mua thit lon: Loi o dau?
Đại biểu Quốc hội Cao Đình Thưởng (Phú Thọ). Ảnh: Tiền Phong

“Bất chấp các biện pháp can thiệp, thịt lợn vẫn tăng giá vù vù. Thế mới có chuyện muốn mua thịt lợn giá rẻ thì lên tivi mà mua. Vậy phải xem lại việc này 'lỗi ở đâu'?" - ĐBQH Cao Đình Thưởng nhận xét.

Ông phân tích, nền kinh tế hiện đang vận hành theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nghĩa là chịu sự chi phối bởi cả bàn tay hữu hình và bàn tay vô hình.

Trong khi đó, người dân nghe đài, đọc báo, xem truyền hình rồi cứ hy vọng giá thịt sớm giảm, song ai dè giá thực tế chỉ ngày càng tăng.

“Việc người dân thất vọng nói muốn mua thịt giá rẻ lên tivi mà mua cần phải được xem xét xem lỗi từ đâu, từ cơ quan điều hành hay từ người tiêu dùng” - ông Thưởng nêu câu hỏi.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cũng cho rằng, chuyện giá thịt lợn mỗi lúc một “trên trời” bất chấp mọi biện pháp điều hành, tuyên bố để kéo giá thịt về mức 70.000 đồng/kg là một trong những vấn đề gây bức xúc, băn khoăn trong dư luận, cần phải xử lý.

"Một số lãnh đạo doanh nghiệp thực phẩm là nguồn phân phối thịt lớn cũng phải chịu sự điều hành của nhà nước, phải bán giá thấp nhưng như vậy là chịu thiệt, chịu lỗ nhiều nhưng lúc lợn chết có ai hỗ trợ người ta đâu. Khi dịch bệnh, người nuôi thua lỗ thì ai chịu cho họ mà khi bán được lại áp giá. Như vậy có phải là thị trường không?” - đại biểu Phong đặt câu hỏi.

Ông Phong nhấn mạnh giá thịt thực tế vẫn chưa thể kéo giảm và cần làm xử lý ngay câu chuyện gây bức xúc này.

“Giống như chuyện dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, chuyện giá thịt lợn, chuyện cao ốc 8B Lê Trực đang thách thức sự kiên nhẫn của người dân” - ông Phong nói.

Tại tổ TP HCM, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị phân tích, thống kê chi tiết về tình hình dịch bệnh, từ đó đưa ra chính sách có hiệu quả.

"Dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Việt Nam đã có giải pháp khống chế. Nhiều lần chỉ đạo nhưng đến nay vẫn không làm chủ được thị trường, không đủ con giống", bà nói.

Bà Tâm băn khoăn, cơ quan chức năng nhiều lần nói đến việc cơ cấu lại mô hình sản xuất, giảm chăn nuôi nhỏ, tăng chăn nuôi quy mô công nghiệp, nhưng suốt nhiều tháng qua chưa có biến chuyển. Giống vẫn không đủ, người chăn nuôi không tiếp cận được tín dụng và thịt lợn vẫn phải nhập khẩu.

"Đây là bài học đắt giá", bà Quyết Tâm nêu quan điểm.

Theo phân tích của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết “giá thịt lợn vẫn căng thẳng”.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, khiến việc tái đàn gặp khó khăn. 

Chúng ta đã nhập 100.000 tấn thịt lợn, trong đó 70.000 tấn đã về Việt Nam. Do giá thịt từ Trung Quốc khá cao, Chính phủ đang xem xét cho nhập thêm từ Thái Lan.

Với đàn lợn trong nước gần 26 triệu con, ông Tiến hy vọng, giá sẽ hạ nhiệt vào tháng 7-8, khi nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Cúc Phương