Tranh luận nóng

Để xuất bình ổn giá thịt lợn: Không còn nghịch lý

Thứ Ba, 07/04/2020 07:53

(Thị trường) - Để bình ổn giá thịt lợn thì cơ quan chức năng cần duy trì dự trữ liên tục khoảng 1 triệu tấn thịt lợn.

Ngày 6/4/2020, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, nếu Chính phủ muốn thực sự kiểm soát và không cho tăng giá quá mức mặt hàng này thì phải đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm đưa mặt hàng thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá.

Có như vậy, các cơ quan quản lý mới đủ công cụ mạnh để kiểm soát giá mặt hàng thịt lợn như yêu cầu doanh nghiệp kê khai giá, áp giá trần. Khi đã thừa hoặc đủ nguồn cung, giá thịt lợn sẽ tự khắc giảm.

Trao đổi với Đất Việt về đề xuất này, TS Nguyễn Tất Thắng - Tổng Thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, việc đưa thịt lợn vào danh sách mặt hàng cần bình ổn giá trong bối cảnh hiện tại là việc làm cần thiết để ổn định giá thịt lợn đang "nhảy múa" trong bối cảnh hiện tại.

De xuat binh on gia thit lon: Khong con nghich ly
Mặt hàng thịt lợn cần đưa vào diện bình ổn giá để đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng!

"Theo nghiên cứu thì có tới 70% người Việt Nam thường xuyên sử dụng thịt lợn, vì thế giá của mặt hàng này ảnh hưởng rất nhiều tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để đưa giá thịt lợn về mức phù hợp với thu nhập của người dân. Đơn cử là việc nhập khẩu hàng chục nghìn tấn thịt lợn từ nước ngoài về để hạ giá thịt lợn trong nước.

Nhưng thực tế, việc nhập khẩu thịt lợn chưa đem đến hiệu quả thực, giá thịt lợn hiện tại vẫn cao, nhiều người dân không có đủ điều kiện để sử dụng mặt hàng thực phẩm này nên cần phải có biện pháp mạnh tay hơn - đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn giá để kiểm soát, có lợi cho người tiêu dùng" - ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, giá thịt lợn thời gian qua bị đẩy lên cao là ngoài việc ảnh hưởng do dịch tả lợn Châu Phi, dịch Covid-19 thì còn có một số đơn vị, nhóm người đã lợi dụng tình cảnh này để "găm hàng", đẩy giá thịt lợn lên cao.

Chính vì thế, khi mặt hàng thịt lợn được đưa vào diện bình ổn giá thì sẽ có tác động tích cực tới thịt trường, ngăn chặn được việc "găm hàng", lợi dụng hoàn cảnh để kiếm lời của một nhóm lợi ích nào đó.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, trước thực trạng nhiều quỹ bình ổn giá các mặt hàng như xăng dầu, thuốc phòng chữa bệnh... đang thực hiện chưa đạt được hiệu quả tối ưu như hiện nay thì việc bình ổn giá thịt lợn cần phải có những thay đổi để đảm bảo sao cho chính sách mới có ảnh hưởng tới người dân nhiều nhất.

"Theo tôi, để thực hiện bình ổn giá thịt lợn, ngoài việc cần lập quỹ bằng tiền thì cần phải dự trữ một lượng thịt lợn cần thiết để bình ổn thị trường. Lượng thịt lợn cần dự trữ thường xuyên khoảng 1 triệu tấn, hoặc ít nhất cũng phải từ 500.000 - 700.000 tấn để đưa ra thị trường vào thời điểm cần thiết.

Việc bình ổn giá thịt lợn cũng không nhất thiết phải thực hiện thường xuyên, duy trì liên tục mà có thể chỉ trong một thời gian nhất định. Như thời điểm hiện tại là điều nên làm bởi ảnh hưởng kép từ dịch bệnh đang tác động lớn tới người tiêu dùng" - TS Nguyễn Tất Thắng cho hay.

Trong khi đó, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cũng ủng hộ đề xuất đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá. Vị chuyên gia này cho hay, mỗi kg thịt lợn hiện nay cõng theo 6 - 7 khâu trung gian. Trong đó, giá thịt lợn trong siêu thị cao hơn tới 30% so với giá thịt lợn bán lẻ ngoài chợ truyền thống.

"Giá thịt lợn ảnh hưởng tới rất nhiều đời sống người tiêu dùng. Dù Chính phủ đã nhập khẩu giá thịt lợn nhưng cần nhớ thịt lợn nhập khẩu về là thịt đông lạnh, mà tâm lý người dân Việt Nam vẫn thích sử dụng thịt lợn tươi, sống nên dù thịt đông lạnh nhập về có rẻ hơn nhưng cũng không được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Suốt từ Tết Âm lịch 2020 đến nay, giá thịt lợn liên tục tăng giá cao chót vót và chỉ giảm giá nhỏ giọt khi có ý kiến của nhà nước và Bộ NN&PTNT, có doanh nghiệp giảm thời gian ngắn sau đó lại tăng giá lại.

Một nghịch lý trên thị trường là từ trang trại chăn nuôi của các tập đoàn lớn, giá lợn hơi cho đến khâu bán lẻ đã tăng từ 45 - 60%, với mức lãi 2.000.000 – 3.000.000đ/con thì một đơn vị có thể thu lãi hàng nghìn tỷ 1 tháng. Đây là một mức lợi nhuận vô lý, không thể chấp nhận được" - ông Phú bày tỏ.

Ông Phú cho biết, nguyên nhân chính của việc giá thịt lợn vẫn cao như hiện nay là do một số trang trại chăn nuôi lớn có số lượng áp đảo về số đầu lợn đã có hiện tượng ghìm giá lợn hơi, hoặc liên kết ngang để cùng thống nhất một mức giá, họ còn có những hành động biểu hiện của sự tiếp tay cho thương lái và các công ty liên kết của họ, việc làm này đã tạo thêm những chi phí trung gian góp phần đẩy giá lên ở thị trường bán lẻ.

"Khi đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá thì các khâu tiêu thụ thịt lợn sẽ được hạch toán công khai, khâu nào là có lãi nhiều nhất, khi lãi vượt quá cao thì khoản lãi dôi dư đó cần phải được nộp lại về ngân sách. Hoặc nếu có biến động cần tăng giá thì phải giải trình với các ngành ở các địa phương.

Có như thế, các tiểu thương hay doanh nghiệp kinh doanh thịt lợn mới không dám duy trì hoặc tăng giá thịt lợn lên cao vô tội vạ như hiện nay" - ông Phú cho hay.

Ngọc Khánh