Tranh luận nóng

Đối tác của Apple chọn Việt Nam

Thứ Tư, 22/01/2020 09:02

(Thị trường) - Pegatron Corp, đối tác sản xuất iPhone, iPad, Macbook cho Apple đã có kế hoạch thiết lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Tập đoàn Pegatron của Đài Loan (Trung Quốc) đang có kế hoạch thiết lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam, đồng thời trở thành đối tác mới nhất tiến hành lắp ráp các sản phẩm iPad, Macbook cho Tập đoàn Apple Inc. tại Việt Nam.

Theo một số nguồn tin, Pegatron đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ở khu vực phía bắc của Việt Nam. "Họ đã thuê một cơ sở riêng ở thành phố Hải Phòng”, nguồn tin tiết lộ với Bloomberg. “Ngoài ra, tại đây, Pegatron cũng sẽ tham gia sản xuất bút stylus cho điện thoại thông minh của Tập đoàn Samsung Electronics Co.".

Khi kế hoạch trên thành hiện thực, Pegatron chính thức tham gia cùng hai nhà lắp ráp iPhone, iPad và các thiết bị khác của Apple Inc. là Wistron và Hon Hai trong việc phát triển các cơ sở sản xuất hoặc xây dựng nhà máy gia tăng công suất tại Việt Nam.

Doi tac cua Apple chon Viet Nam
Macbook, iPad, sản phẩm của Apple sắp được sản xuất ở Việt Nam. Ảnh: SCMP

Không doanh nghiệp nào trong số ba công ty nêu trên hiện đang sản xuất iPhone tại Việt Nam. Thiết bị duy nhất của Apple mà Pegatron đang gia công chính là iPhone. GoerTek Inc. hiện đang sản xuất AirPods tại Việt Nam, trong khi hai đối tác lắp ráp khác của Apple là Compal Electronics Inc. và Luxshare Precision Industry Co., cũng đã có mặt tại Việt Nam.

Bloomberg đánh giá, Việt Nam đã trở thành điểm đến mới đầy triển vọng của các đối tác chuyên sản xuất, gia công lắp ráp các sản phẩm của Apple Inc.

Chiến tranh thương mại kéo dài gần hai năm qua giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến“công xưởng sản xuất công nghệ thế giới” của Trung Quốc lâm nguy, chuỗi cung ứng toàn cầu hàng thập kỷ của quốc gia này cũng theo đó bị phá vỡ và là hiệu ứng tự nhiên thúc đẩy các công ty điện tử tìm kiếm cơ sở sản xuất thay thế đại lục.

Theo Bloomberg, dù Washington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng vẫn rất cần thiết trong kế hoạch dài hạn do xung đột Mỹ-Trung khó có thể được giải quyết hoàn toàn triệt để chỉ trong thời gian ngắn và chi phí lao động thì ngày một tăng lên ở Trung Quốc.

Các công ty Đài Loan đặc biệt tích cực trong việc tìm kiếm các lựa chọn mới thay thế để tìm cách hạn chế và giảm thiểu tối đa mức thiệt hại do thuế quan của Mỹ gây nên.

“Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi hàng đầu từ các chiến lược chuyển dịch dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng thương mại liên quan đến thuế quan. Indonesia cũng đã đạt được một số thỏa thuận đáng kể, trong đó phải kể đến Garnering đầu tư từ Pegatron của Đài Loan”, Bloomberg nhận định.

Trước đó, vào tháng 12/2018, nhiều nguồn tin cho biết, các đối tác gia công sản phẩm cho Apple đang xem xét xây dựng nhà máy tại Việt Nam nhằm tránh thuế nhập khẩu cao mà Mỹ nhắm vào hàng hóa của Trung Quốc do hệ quả của chiến tranh thương mại gây nên.

Ông Roy Lee, chuyên gia kinh tế tại Đài Loan, thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế Chung-Hua nhấn mạnh, Việt Nam đã có chiến lược đào tạo nâng cao tay nghề lao động giúp chất lượng đội ngũ công nhân được nâng cao rõ rệt lên gần mức của Trung Quốc. Thêm vào đó, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng xóa bỏ những rào cản cho các công ty nước ngoài ưu tiên và có chiến lược đầu tư rõ ràng vào phát triển sản xuất kinh doanh tại quốc gia này. Đó là điểm mạnh mà Việt Nam đã có được.

An Nhiên