Tranh luận nóng

Đón khách Tây mùa Covid-19 và hưởng lợi: Khó không?

Thứ Ba, 17/03/2020 07:53

(Thị trường) - Mỗi địa phương cần tự sắp xếp một vài nơi lưu trú để tập trung khách du lịch ở đó với đầy đủ dịch vụ và giám sát y tế chặt chẽ.   

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lây lan và diễn biến phức tạp, những ngày qua, sự việc một khách du lịch nước ngoài tới Ninh Bình đã đi 6 khách sạn mà vẫn bị từ chối cho lưu trú thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ở góc độ một chuyên gia du lịch, ông Vũ Hoài Phương, Hiệu trường trường Cao đẳng Du lịch Huế cho rằng, sự việc đi 6 khách sạn đều bị từ chối không còn là chuyện riêng của một địa phương nào đó mà là bài học cho du lịch cả nước.

Ông cảnh báo, nếu chúng ta không ứng xử tốt với khách du lịch thì khi dịch bệnh qua đi, khách sẽ không trở lại Việt Nam nữa.

Không trách hay đổ lỗi cho khách sạn đã từ chối khách du lịch nước ngoài, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế tin rằng không phải vì các khách sạn kỳ thị mà vì họ lo ngại dịch bệnh và có cơ sở để lo.

"Chủ các khách sạn đã phải vay vốn ngân hàng để làm ăn, bây giờ khách nước ngoài đến, nếu không kiểm soát được họ, đặc biệt là về mặt y tế, lỡ may có một trường hợp nhiễm bệnh thì khách sạn đó phải đóng cửa và khi ấy chỉ có nước phá sản. Do đó, không thể trách khách sạn được", ông nói.

Don khach Tay mua Covid-19 va huong loi: Kho khong?
Khu du lịch biển Hội An, nơi cách ly du khách nước ngoài ở Quảng Nam. Ảnh: Hoi An Beach Resort

Bài toán cần giải quyết hiện nay, theo ông Phương, là phải làm thế nào để cân bằng, vừa đảm bảo an toàn, không lây lan dịch bệnh, vừa ứng xử văn minh, chuyên nghiệp với khách nước ngoài. Điều này đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của ngành du lịch, hàng không và các chính quyền địa phương.

Trước hết, cần xác định khách nước ngoài ở Việt Nam hiện nay là những đối tượng nào. Từ 12h ngày 15/3, Chính phủ đã quyết định tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài (gồm cả người Việt Nam có hộ chiếu nước ngoài) đến từ Anh và 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày.

Đồng thời, Việt Nam tạm dừng cấp thị thực tại các cửa khẩu. Quyết định này có hiệu lực 30 ngày và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Bởi vậy, khách du lịch quốc tế đang ở Việt Nam hiện nay là những người đã đến Việt Nam trước khi chính sách miễn thị thực đơn phương cho một số nước châu Âu được tạm ngưng.

Cũng để phòng chống dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố Việt Nam đã ngừng đón khách du lịch ở một số điểm hoặc toàn tỉnh thành, huỷ bỏ các lễ hội, hoạt động tụ tập đông người.

Ông Vũ Hoài Phương khẳng định những động thái trên của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan trên toàn cầu, vấn đề là phải ứng xử với số khách quốc tế đã đến Việt Nam trước khi chính sách miễn thị thực đơn phương cho một số nước châu Âu được tạm ngưng như thế nào.

"Mỗi địa phương phải tự sắp xếp một vài cơ sở lưu trú để phục vụ cho khách quốc tế có nhu cầu. Muốn vậy, lãnh đạo và ngành du lịch địa phương cần đứng ra làm việc với một số khách sạn, cơ sở nào chấp nhận thì tập trung khách du lịch về đó. 

Song song với đó phải hỗ trợ khách sạn phòng dịch, kiểm soát y tế chặt chẽ. Danh sách các khách sạn tiếp đón khách du lịch quốc tế trong mùa dịch cần được công bố rộng rãi để hướng dẫn cho du khách có nhu cầu.

Nếu làm cẩn thận, chặt chẽ, tôi tin rằng các doanh nghiệp cũng sẽ sẵn sàng hợp tác.

Bản thân khách du lịch cũng cần được giải thích về việc sắp xếp này. Trong bối cảnh dịch bệnh, chắc chắn không thể thỏa mãn 100% chuyến du lịch của họ khi để phòng dịch, nhiều điểm tham quan đã phải đóng cửa, song chúng ta cố gắng lo cho khách chỗ lưu trú, các dịch vụ tối thiểu và tạo điều kiện cho họ về nước sớm. Bản thân khách khi nắm rõ thông tin chawncs chắn cũng sẽ có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, khai báo y tế trung thực, chính xác", ông Phương nêu rõ.

Cũng theo vị chuyên gia, ứng xử cách ly với khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh là câu chuyện phức tạp, nhạy cảm và việc thuyết phục các khách sạn đứng ra làm khu lưu trú cho các du khách thuộc diện cách ly còn khó khăn, phức tạp hơn do không chủ doanh nghiệp nào muốn cơ sở của mình trở thành một nơi như thế.

Vì vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mỗi địa phương, lãnh đạo cùng ngành du lịch địa phương cần thuyết phục và hỗ trợ cho các khách sạn chấp nhận đề nghị này.

Nói như vậy không phải không làm được. Theo Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế, cho đến nay, hàng loạt khách sạn sang trọng từ 3 đến 4 sao ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế đã được trưng dụng để làm nơi cách ly đối với những người nước ngoài từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. 

Tại Thừa Thiên Huế, ông chủ của khu nghỉ dưỡng Sun and Sea Resort đã đồng ý biến khu nghỉ dưỡng có vị trí tuyệt đẹp - nằm ven đầm phá Tam Giang - Cầu Hai thành nơi cách ly tập trung cho 14 người đã tiếp xúc gần, ở trong khách sạn Moonlight - nơi nữ du khách 66 tuổi quốc tịch Anh nhiễm Covid-19 (ca nhiễm thứ 30).

Hành động đẹp của chủ khách sạn Sun And Sea Resort đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Tại Quảng Nam, Khu du lịch biển Hội An (Hoi An Beach Resort, số 1 Cửa Đại, TP Hội An) đẳng cấp 4 sao được trưng dụng làm lưu trú an toàn cho du khách nước ngoài từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Tại khu cách ly tập trung người nước ngoài, tỉnh Quảng Nam bố trí lực lượng biên, phiên dịch 24/24 để phục vụ du khách khi có nhu cầu.

Không những vậy, Quảng Nam còn hỗ trợ mua vé máy bay, làm visa, chăm sóc y tế, đưa ra sân bay đối với người nước ngoài hết thời gian cách ly trở về nước.

Tại Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của TP cũng quyết định chọn khách sạn 3 sao Samgrand (số 7 đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) để làm khu vực cách ly tập trung cho khách nước ngoài thuộc diện cách ly.

"Những việc làm trên thể hiện sự trân trọng, hiếu khách của người dân Việt Nam nói chung và các địa phương nói riêng với bạn bè, du khách quốc tế trong thời điểm tình hình dịch bệnh bất ổn như hiện nay. Nếu chúng ta nhân rộng cách làm này, hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách quốc tế sẽ đẹp hơn nhiều và chắc chắn họ sẽ trở lại Việt Nam sau khi hết dịch", ông Vũ Hoài Phương nhấn mạnh.

Thành Luân