Tranh luận nóng

Dưa hấu được mùa, mất giá: Thương lái Việt ép thêm

Thứ Bảy, 12/05/2018 15:23

(Thị trường) - Nhiều thương lái tới Quảng Nam thu mua dưa hấu nhưng chỉ đồng ý mức giá từ 1000 - 1.500 đồng/kg khiến người dân khóc dở mếu dở.

Thương lái ra sức ép

Sáng ngày 12/5/2018, bà Trần Thị Phương - Bí thư Đảng ủy xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết, địa bàn còn tồn gần 1.000 tấn dưa hấu đến thời điểm thu hoạch nhưng không bán được.

Theo bà Phương, do những năm trước thương lái Trung Quốc có nhu cầu thu mua dưa hấu với số lượng nhiều nên người dân bán được giá (khoảng 7.000 đồng/kg) nhưng đến thời điểm năm nay, các đầu mối Trung Quốc ngừng thu mua nên người dân không tìm được đầu ra.

"Bây giờ người trồng dưa chỉ còn trông chờ vào thị trường tiêu thụ trong nước. Cũng có nhiều thương lái Việt Nam đến hỏi mua dưa hấu nhưng chỉ đồng ý với mức giá từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Với mức giá này thì người nông dân sẽ lỗ nặng" - bà Phương cho biết.

Dua hau duoc mua, mat gia: Thuong lai Viet ep them
Người dân Quảng Nam lao đao vì thương lái trả giá dưa hấu quá thấp (Ảnh báo Thanh Niên)

Chính vì giá dưa hấu quá rẻ nên người dân không muốn bán, trong khi thương lái lại quyết không mua với giá cao hơn. Bà Phương chia sẻ: "Dưa hấu đến thời điểm thu hoạch mà không xử lý hết chỉ để được vài ba ngày là sẽ hỏng. Có thể nắm được tâm lý này nên thương lái trả giá rẻ. 

Những ngày qua cũng có một số tổ chức xã hội tiến hành giải cứu dưa hấu cho người dân trên địa bàn nhưng để tiêu thụ được số lượng lên tới gần 1.000 tấn trong vài ngày thì cần phải có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp thu mua trong nước".

Tại xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh cũng đang tồn đọng khoảng 400 tấn dưa hấu. Ông Lê Văn Tình - Chủ tịch UBND xã Tâm Lộc lý giải, nguyên nhân là do thời tiết của Trung Quốc năm nay thuận lợi nên vụ dưa bên đó vào mùa sớm.

"Dưa hấu ở Quang Nam chủ yếu cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Nay thị trường của Trung Quốc tự đáp ứng được cho họ nên dưa của người dân Quảng Nam chỉ có thể bán ở thị trường trong nước" - ông Tình nói.

Cũng theo ông Tình, chính vì lý do đó mà các thương lái của Việt Nam không dám nhập số lượng nhiều, giá dưa hấu năm nay cũng vì thế mà xuống thấp tới mức kỷ lục.

"Thương lái lấy lý do không bán được nhiều, bán giá không cao nên chỉ chấp nhận trả người dân 1.000 - 1.500 đồng/kg. Với giá này thì người dân không có lãi, dân bán giá cao hơn thì thương lái Việt Nam cũng nhất quyết không mua" - ông Tình cho hay.

Một số người dân trồng dưa tại xã Tam An, huyện Phú Ninh cũng chia sẻ tình trạng, lợi dụng việc thương lái Trung Quốc ngừng thu mua dưa hấu nên nhiều thương lái Việt Nam ra sức ép giá.

"Họ không chịu mua, trong khi dưa hấu phơi nắng, mưa vài ngày thì sẽ bị nứt, hư hỏng hết" - ông Nguyễn Văn Bài (54 tuổi, ở xã Tam An) cay đắng cho biết.

Giá dưa hấu trong siêu thị vẫn cao ngất ngưởng

Trong khi người dân đang chật vật vì giá dưa hấu quá rẻ thì trong các siêu thị, mặt hàng dưa hấu vẫn đang được bán với mức giá cao gấp từ 14 - 25 lần từ đầu mối thu mua.

Theo khảo sát của Đất Việt trong ngày 11/5, tại hệ thống siêu thị V. ở Hà Nội, giá một cân dưa hấu ruột đỏ hiện có giá 14.500 đồng/kg, còn dưa hấu Sài Gòn có giá 21.500 đồng/kg. Còn tại hệ thống siêu thị BigC, giá dưa hấu giao động từ 14.000 - 16.000 đồng/kg.

Tại một số chợ ở khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông... giá dưa hấu giao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Với những loại quả to, tròn thì giá rẻ hơn so với loại dưa dài, nhỏ.

Thời điểm mùa hè, thức uống từ dưa hấu cũng đang được người dân sử dụng nhiều. Anh Nguyễn Văn Hưng - chủ một quán giải khát ở Q. Hà Đông, TP. Hà Nội cho biết, giá mỗi cốc sinh tố dưa hấu là 25.000 đồng.

"Một cân dưa hấu có thể pha chế được 10 cốc sinh tố. Những ngày qua, trung bình tôi bán được 20 cốc sinh tố dưa hấu/ngày" - anh Hưng cho biết.

Cũng theo anh Hưng, dù đang có thông tin dưa hấu bán rẻ nhưng nguồn cung mặt hàng này cho anh vẫn giữ mức giá 10.000 đồng/kg như mọi năm.

 "Tôi có thắc mắc thì bên cung cấp dưa hấu lý giải là do quá trình vận chuyển từ miền Trung ra chịu nhiều chi phí..." - anh Hưng chia sẻ.

Mặc dù vậy, anh Hững cho rằng, dù chi phí vận chuyển cao nhưng giá dưa hấu cũng không thể "đội" lên cao đến như vậy.

Anh Hưng nói thẳng: "Do lợi nhuận nên đầu mối thu - bán dưa hấu không chịu chia sẻ khó khăn với bà con nông dân nên mới tận dụng thời cơ ép giá để làm sao đạt lợi nhuận cao nhất".

Liên Phương