Tranh luận nóng

Gạo Việt được thế giới săn lùng: Theo bước Campuchia

Thứ Tư, 06/07/2016 13:22

(Thị trường) - Người Việt hoàn toàn có khả năng tạo ra những giống gạo ngon tầm thế giới. Tuy nhiên, điều này mới chỉ giới hạn ở một vài doanh nghiệp.

Có khả năng làm ra gạo ngon tầm thế giới nhưng...

Trong bối cảnh tình hình xuất khẩu gạo thời gian qua không mấy nổi bật thì loại gạo Hạt Ngọc Trời - Thiên Long của Tập đoàn Lộc Trời, từng lọt top 3 gạo ngon nhất thế giới, lại được nhiều nhà nhập khẩu thế giới săn lùng, thậm chí doanh nghiệp phải từ chối rất nhiều đơn hàng do cung không đủ cầu.

Lý giải thành công của gạo Hạt Ngọc Trời - Thiên Long, PGS.TS Dương Văn Chín, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành (Tập đoàn Lộc Trời) cho biết, điều này xuất phát từ chiến lược đã có từ rất lâu của lãnh đạo Tập đoàn.

Theo đó, trước đây, Việt Nam thường chỉ chú trọng đến gạo năng suất cao mà ít quan tâm chất lượng. Nhưng từ đầu những năm 2000, Tập đoàn Lộc Trời chủ trương lai tạo, chọn lọc ra những giống có chất lượng gạo ngon. Giống lúa Lộc Trời 1 (tức gạo Hạt Ngọc Trời - Thiên Long) được tiến hành nghiên cứu từ năm 2004 và bố mẹ của giống lúa này là IR-64, một giống rất phổ biến ở thời điểm đó và giống Basmati, loại gạo ngon nổi tiếng của Ấn Độ. Từ việc kết hợp đặc tính của hai giống lúa trên, sau 10 năm chọn lựa các thế hệ phân ly, đến năm 2014, Tập đoàn Lộc Trời xin Bộ NN&PTNT công nhận tạm thời, sau đó tiếp tục trồng khảo sát trên diện rộng. Đến ngày 15/1/2016, Lộc Trời 1 mới được công nhận chính thức là giống quốc gia, cho trồng tại vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ.

Gao Viet duoc the gioi san lung: Theo buoc Campuchia
Giống lúa Lộc Trời 1 được trồng trong vùng nguyên liệu của Tập đoàn Lộc Trời. Ảnh: NVCC

"Hạt Ngọc Trời - Thiên Long được đem đi thi đấu xảo ở Malaysia vào tháng 10/2015 và lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới. Khi thế giới biết đến loại gạo này, nhiều nhà nhập khẩu đặt hàng để mua. Tập đoàn sản xuất và tiêu thụ tốt sản phẩm gạo này trong thời gian qua", PGS Chín cho biết.

Vị chuyên gia nông nghiệp nhấn mạnh, thành công của Hạt Ngọc Trời-Thiên Long không chỉ mang tính thời điểm nhờ lọt top 3 gạo ngon nhất thế giới mà quan trọng hơn là chất lượng của nó đã chinh phục được các khách hàng khó tính trên thế giới.

"Khi đi thi đấu xảo, ban giám khảo không chỉ đơn thuần nhìn mặt gạo để đánh giá mà phải phân tích, nấu ăn thử. Cuộc đấu xảo đó được tổ chức bởi hai cơ quan là The Rice Trader, tức Hiệp hội của các nhà xuất nhập khẩu gạo trên thế giới và Viện Nghiên cứu hàng hóa quốc tế có trụ sở tại Malaysia nên có nhiều chuyên gia đánh giá cùng nhiều phương tiện đo đếm... Đặc biệt, người ta phải nấu ăn thử và những người thử cơm đó là những người thử chuyên nghiệp, họ ngửi được mùi, nếm được vị và có chỉ số đánh giá một cách khắt khe để lựa chọn ra loại gạo ngon nhất thế giới. Chính chất lượng đó mới làm nên thương hiệu gạo", PGS.TS Dương Văn Chín nhấn mạnh.

Bàn về nghịch lý của Việt Nam: dù là quốc gia trồng lúa nước lâu đời trên thế giới, thậm chí, người nông dân Việt còn được mời đi đào tạo kỹ thuật trồng lúa cho nhiều nước nhưng tới thời điểm này, gạo Việt mới có một thương hiệu gạo ngon trên thế giới, PGS.TS Dương Văn Chín cho hay, điều này một phần do đặc điểm của nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam. Cụ thể, diện tích đất canh tác trên đầu người của Việt Nam rất ít so với Thái Lan và Campuchia. Ở Thái Lan, đất rộng nên nông dân trồng lúa mùa địa phương năng suất thấp (2-3 tấn/ha), một năm chỉ trồng được 1 vụ nhưng đổi lại chất lượng gạo rất ngon. Trong khi đó, Việt Nam không thể đi theo hướng đó vì nếu làm như Thái Lan sẽ không đủ nuôi sống người dân. Chính vì thế, Việt Nam phải chọn con đường trồng lúa cao sản.