Tranh luận nóng

Giải cứu dưa hấu, lợn...: Việt Nam có quá nhiều nỗi đau?

Thứ Hai, 15/05/2017 15:13

(Thị trường) - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho rằng, việc giải cứu thịt heo là một nỗi đau.

Ngày 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu ghi nhận năm 2016, dưới sự điều hành của Chính phủ đã có nhiều giải pháp đổi mới.

Nói về thu chi ngân sách và đầu tư, ông Giàu cho rằng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực.

Giai cuu dua hau, lon...: Viet Nam co qua nhieu noi dau?
Giá thịt lợn xuống thấp, nhiều nông dân tự mổ lợn đem bán mong gỡ gạc phần nào

Tuy nhiên, ông cũng đề nghị Chính phủ đánh giá lại một số vấn đề nổi lên gây bức xúc cho người dân gần đây.

“Tôi chỉ nói mỗi việc giá thịt heo thôi, tôi thấy đấy là nỗi đau của chúng ta chứ! Trong khả năng của chúng ta hoàn toàn có thể dự báo, dự đoán, cảnh báo và đưa ra giải pháp tốt hơn”, báo VietNamNet dẫn lời ông Giàu nói.

Ông Giàu cho rằng, việc giá thịt heo giảm chưa tính đến việc giảm GDP là bao nhiêu nhưng cái lớn hơn nữa là sự mất mát của người dân.

“Cái này mình phải nghiên cứu, khả năng tầm kiểm soát của chúng ta trong dự đoán và cảnh báo là hoàn toàn có thể làm được”, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nhấn mạnh. 

Nếu như Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu coi việc giải cứu thịt lợn là nỗi đau thì nhìn lại có thể thấy Việt Nam đã có quá nhiều nỗi đau.

Trước đó, các cơ quan chức năng, đoàn thể cùng người dân đã phải vào cuộc chung tay giải cứu giá thanh long, dưa hấu, hành tím... Những cuộc giải cứu nông sản triền miên từ năm này sang năm khác, như một điệp khúc buồn của ngành nông nghiệp. Và công cuộc giải cứu giá thịt lợn chắc gì đã là cuộc giải cứu cuối cùng?

Trao đổi trên báo chí, chuyên gia nông nghiệp Đặng Kim Sơn cho rằng, trong lúc tình hình khẩn cấp, việc xử lý tình huống như kêu gọi sự chung tay của nhiều bên như doanh nghiệp, người dân, ngân hàng... là cần thiết, song câu chuyện thừa cung với con lợn cũng như các loại nông sản từ trước tới nay đã là câu chuyện dài dài.

Thách thức của ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay là làm sao để không còn những chiến dịch giải cứu nông sản “đến hẹn lại lên” như trong mấy năm gần đây. Và muốn giải quyết vấn đề này phải xuất phát từ gốc của nó. Nếu muốn vậy, Việt Nam phải có nền nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, làm ra những sản phẩm thị trường cần chứ không phải sản xuất những sản phẩm mà chúng ta có.

Để giải quyết thực tế này, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Kim Sơn hiến kế: "Chúng ta tổ chức sản xuất nông nghiệp với hơn 10 triệu hộ nông dân, riêng xuất khẩu chiếm 32 tỷ USD/năm. Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng, do đó nghiên cứu thị trường, xác định cung cầu là việc cần phải làm. Đó cũng là việc làm dài hạn cần xử lý ngay".

Chuyên gia Đặng Kim Sơn cho biết thêm, hiện nay, chúng ta không có một cơ quan nghiên cứu thị trường hoàn chỉnh, cả về phía Bộ NN-PTNT cũng như Bộ Công Thương.

Đã tới lúc chúng ta nên xây dựng lực lượng trinh sát thị trường một cách mạnh mẽ, nên tổ chức theo kiểu liên kết công tư. Sau đó, dự báo thông tin thị trường phải được công bố cho toàn bộ chuỗi giá trị, cả người sản xuất, thu mua, chế biến và ngân hàng cho vay vốn...

Minh Thái (Tổng hợp)