Tranh luận nóng

Giao đất đặc khu 99 năm: Chấp nhận 'kèo dưới', nhưng...

Thứ Hai, 22/01/2018 07:33

(Thị trường) - Về lâu dài, cần có chính sách điều chỉnh cho phù hợp để tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, các khu vực kinh tế.

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, Đại học Kinh tế-Luật TP.HCM khi bàn đến những ưu đãi dành cho nhà đầu tư trong đặc khu kinh tế.

PV: - Liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, nhiều ĐBQH đã bày tỏ lo ngại về việc quy định thời hạn sử dụng đất tối đa đến 99 năm như trong dự thảo luật và cho rằng 99 năm là quá dài so với chu kỳ thu hồi vốn của hoạt động sản xuất, kinh doanh và có thể bất lợi cho Nhà nước. Có đại biểu từng đặt dấu hỏi về chuyện cấp đất tới 99 năm liệu có quá dễ dãi với nhà đầu tư, khác nào cho không đất. Ông có đồng tình với những lo ngại nói trên của các ĐBQH hay không và vì sao?

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga: - Xin lưu ý là chỉ có những dự án liên quan đến án đầu tư khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển, y tế, giáo dục tại đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt mới cho phép thuê không quá 99 năm.

Đây là những dự án mang lại giá trị gia tăng cao, ít ô nhiễm môi trường, gia tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế, do vậy chúng ta có thể gia tăng thời hạn cho thuê đất.

Quan trọng là những dự án khởi nghiệp sáng tạo, các trung tâm nghiên cứu và phát triển cũng các cơ sở y tế và giáo dục rất cần thiết cho sự phát triển bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội, những dự án này đôi khi vốn rất cao, rủi ro và thời gian thu hồi vốn dài, do vậy tôi không đồng tình với một số ĐBQH khi quan ngại về thời hạn 99 năm.

Hơn nữa nếu thời gian kéo dài thì chi phí đất đai sẽ giảm và giá thành các sản phẩm cũng giảm theo, tăng được năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, nhất là các sản phẩm xuất khẩu.

PV: - Thưa ông, hiện vẫn đang tranh luận mô hình quản lý của đặc khu, phân cấp tương tự các đơn vị hành chính khác hay trao toàn quyền cho trưởng đặc khu.

Ở khả năng một, nhiều người lo ngại, với cách quản lý như vậy thì khó có thể tạo đột phá. Tuy nhiên, nếu áp dụng mô hình trưởng đặc khu khi chưa có kinh nghiệm thì nguy cơ lạm quyền, độc quyền hoàn toàn có thể xảy ra.

Có ý kiến cho rằng, khi mà cơ chế quản lý quyền lực ở các đặc khu còn chưa được quyết định rõ ràng, nên hay không đưa ra những ưu đãi hết nấc cho nhà đầu tư?

Ông có đồng tình với quan điểm này hay không và nếu như vậy, không chỉ là vấn đề thời hạn thuê đất, những ưu đãi khác cũng cần được xem xét lại như thế nào?

Giao dat dac khu 99 nam: Chap nhan 'keo duoi', nhung...
Việt Nam đang rất hào hứng với đặc khu kinh tế

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga: - Tôi thiết nghĩ, trao toàn quyền cho trưởng đặc khu là cần thiết để tạo động cơ cho sự sáng tạo và đột phá, dám nghĩ và dám làm. Lâu nay chúng ta hay nói về lãnh đạo tập thể và quên lãng sự lãnh đạo cá nhân, quyền và nghĩa vụ cá nhân là trên hết. Tuy nhiên cần phải có cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực của trưởng đặc khu để họ không lạm dụng quyền lực.

Câu nói nổi tiếng của Montesquiet trong tác phẩm kinh điển Tinh thần pháp luật: “Những kinh nghiệm hàng ngày cho chúng ta thấy rằng bất cứ ai được giao quyền cũng đều có xu hướng lạm dụng quyền lực, thậm chí thích gì làm nấy…

Để ngăn chặn việc lạm dụng, ngay từ khởi thủy, cần phải có quyền lực để ngăn chặn quyền lực, chính phủ cần được tổ chức sao cho không người nào phải làm những việc mà pháp luật không buộc anh ta làm, cũng như không buộc người nào phải từ bỏ những thứ mà pháp luật cho phép”.

Hiện nay mọi người vẫn quan ngại việc chúng ta đưa ra quá nhiều ưu đãi, thậm chí ưu đãi kịch trần cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những quan ngại này không đáng có vì hiện nay chúng ta rất cần vốn cho nền kinh tế và Chính phủ đặt trọng tâm là tăng trưởng kinh tế.

Hơn nữa, nền kinh tế Việt Nam cũng gặp nhiều cạnh tranh từ các nước trong khu vực và thế giới, đồng thời nguồn nhân lực của Việt Nam còn nhiều hạn chế về chuyên môn, năng lực, kỹ năng và nhiều thứ khác. Do vậy chúng ta chấp nhận “kèo dưới” để thu hút đầu tư, nhất là đầu tư công nghệ cao, đầu tư cho ý tế và giáo dục, cơ sở hạ tầng cứng…

Tuy nhiên về lâu dài, cần có các chính sách điều chỉnh cho phù hợp để tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, các khu vực kinh tế, nhất là khu vực tư nhân của nước nhà.

PV: - Hiện tại, những nghi ngại về đặc khu kinh tế vẫn nảy sinh vì trong tất cả các thuyết trình, vẫn chỉ là những lời hứa về ưu đãi cho đặc khu và mức thu nhập tương ứng ở các đặc khu chứ chưa đặt ra vấn đề đóng góp vào GDP hay sức lan tỏa vào nền kinh tế. Thưa ông, điều này lẽ ra phải được xem xét thế nào? Tại sao Việt Nam lại quá hào hứng với đặc khu trong khi có nhiều vấn đề còn cần được làm rõ như vậy?

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga: - Chắc chắn chúng ta phải tính toán về ảnh hưởng của đặc khu kinh tế với các vấn đề kinh tế - xã hội của địa phương và cả nền kinh tế. Chắc chắn các đặc khu kinh tế sẽ có sức lan tỏa mạnh vào các khía cạnh của nền kinh tế, cả về tích cực và tiêu cực.