Tranh luận nóng

Hoa quả, nhụy hoa nghệ tây Tây Tạng: Bóc giá trị thật

Thứ Ba, 13/02/2018 07:34

(Thị trường) - Thực tế hoa quả Tây Tạng sấy khô không phải là đặc sản, còn nhụy hoa nghệ tây chỉ 35 triệu đồng/kg.

Thị trường quà Tết những ngày cuối năm sôi nổi nhụy hoa nghệ tây nguồn gốc Tây Tạng không chỉ ở các cửa hàng xách tay mà còn trên các trang mạng mua bán online với nhiều mức giá.

Một cửa hàng chuyên bán đồ từ Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết, nhiều khách hàng lựa chọn sản phẩm trà từ nhụy hoa nghệ tây, hoa quả Tây Tạng sấy khô làm quà hoặc để sử dụng thường ngày.

Hoa qua, nhuy hoa nghe tay Tay Tang: Boc gia tri that 
Hoa quả sấy khô Tây Tạng giá hơn nửa triệu bạc mỗi kg hút khách sành ăn. Ảnh minh họa

Hoa quả sấy khô Tây Tạng dùng như mứt Tết hàng ngày trong ẩm thực Việt có thể kể tới như hạnh nhân, mơ tuyết, sung vả núi, quất ngọt hay táo cherry Tây Tạng.

"Giá trung bình mỗi loại quả khô khá rẻ chỉ 250.000 - 350.000 đồng/gói 500 gram. Trà hoa khô như hoa hồng leo, sen núi, tam thất khoảng 250.000 - 300.000 đồng/gói 100 gram" - chủ cửa hàng chia sẻ.

Cửa hàng này cho hay, nhụy hoa nghệ tây ở Tây Tạng với đặc thù địa hình và khí hậu riêng biệt nên giá trị về chất lượng cũng khác. Bởi quy cách thu hoạch kỳ công nên hàng được chia làm 2 loại: Hàng loại 1 chất lượng tốt nhất có nhụy hoa to, già nhất có giá khoảng 2 triệu đồng/hộp 10 gram, tương đương 200 triệu đồng mỗi kg. Hàng loại 2 có giá thấp hơn, chỉ 1.7 triệu đồng/hộp 10 gram, tương đương 170 triệu đồng/kg.

Hoa qua, nhuy hoa nghe tay Tay Tang: Boc gia tri that 
Nhụy hoa nghệ tây Tây Tạng được đặc biệt chăm chút thu hoạch

Chủ cửa hàng này cho biết, dù chất lượng của nhụy hoa nghệ tây Tây Tạng so với nhụy hoa nghệ tây ở Iran có chất lượng tương đương nhau nhưng không hiểu sao, các shop bán hàng nhụy hoa nghệ tây ở Iran, Ấn Độ bán giá rất cao, lên tới hơn nửa tỉ đồng cho mỗi kg nhụy hoa.

"Đúng là nhụy hoa nghệ tây có tác dụng rất tốt, là đặc sản của Tây Tạng, thu hoạch cũng công phu và khâu vận chuyển cũng không rẻ nhưng mức giá bán như thế thì quá cao" - chủ cửa hàng ở Đống Đa nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Báo Đất Việt, nhân viên của một hãng du lịch ở TP Hà Nội tên là Phương thường xuyên dẫn khách du lịch lên Tây Tạng trong năm cho biết: "Dân trong nghề biết đặc sản ở Tây Tạng không phải hoa quả khô hay thịt trâu, thịt bò. Tây Tạng chỉ quý nhất là đông trùng hạ thảo, Tuyết Liên và Hồng hoa. Những thứ hoa khô pha vào trà như nhụy hoa nghệ tây có giá vào khoảng 35 triệu đồng/kg".

Hoa qua, nhuy hoa nghe tay Tay Tang: Boc gia tri that 
Nhụy hoa nghệ tây Tây Tạng có giá chỉ 35 triệu đồng/kg.

Nhân viên tên Phương tư vấn, nếu đi mua sắm tại Tây Tạng với những loại thuốc hay thảo mộc thiên nhiên nêu trên, phải nhớ mặc cả giá bán. Chỉ có tại Tây Tạng mới có cơ may được mua những thứ thảo dược trên 100%. Và nếu chọn mua thì nên chọn những địa chỉ tin cậy, nhất là Bệnh viện Tây Tạng hoặc những công ty thuốc lớn.

Riêng hoa quả Tây Tạng, hoa quả tươi bán rong có giá rất rẻ chỉ khoảng 20.000 đồng/500 gram (tính theo cân của Trung Quốc). Đào, táo, nho đỏ chỉ khoảng 40.000/kg. Trong siêu thị, hoa quả có giá còn rẻ hơn, chỉ khoảng 16.000 đồng/500 gram. Siêu thị ở Tây Tạng rất hiện đại và ngập tràn vải, thanh mai, sầu riêng... cho đến các loại quả xứ ôn đới.

Hoa qua, nhuy hoa nghe tay Tay Tang: Boc gia tri that 
Hàng hóa Tây Tạng đắt đỏ chỉ bởi khâu vận chuyển hay trò nâng giá của dân buôn?

"Có thể những loại hoa quả gắn thêm tên ở xứ Tây Tạng rất hay nhưng khi ăn vào, hương vị có khác biệt cũng phải rất tinh ý mới nhận ra sự khác biệt với hoa quả ở ta. Riêng nhụy hoa nghệ tây thì trên thị trường xuất hiện nhiều hàng giả, nhụy hoa nhuộm theo cách quảng cáo của nhiều nhà buôn nên giá bị "loạn"" - chị Phương nhấn mạnh.

Cúc Phương