Tranh luận nóng

Kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu hồi phục

Thứ Năm, 18/04/2019 08:05

(Thị trường) - Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,4% trong quý I/2019, cao hơn mức dự báo tăng 6,3%.

Mức tăng này bằng với mức tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong quý 4/2018 và thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với mức tăng 6,8% đạt được vào quý 1/2018.

Ngoài ra, sản lượng công nghiệp tháng 3 của Trung Quốc tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mức dự báo tăng 5,9%. Doanh thu bán lẻ tháng 3 tăng 8,7%, vượt mức dự báo tăng 8,4%. Đầu tư tài sản cố định tăng 6,3%, phù hợp dự báo.

Sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc là một vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư toàn cầu thời gian gần đây, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Kinh te Trung Quoc phat tin hieu hoi phuc
Kinh tế Trung Quốc tăng vượt dự báo trong quý 1/2019. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc gần đây đã tung hàng loạt biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, từ giảm thuế đến tăng chi cho cơ sở hạ tầng. Nhiều số liệu gần đây, như xuất khẩu và sản xuất tháng 3, cao hơn dự báo cho thấy kinh tế Trung Quốc có thể đã chạm đáy và đang bật lên.

Alexander Treves – chuyên gia đầu tư tại J.P. Morgan Asset Management cho biết: "Cái chúng ta đang nhìn thấy hiện tại sẽ tiếp diễn trong 9, 12 và 18 tháng tới".

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn cho rằng hiện tại còn quá sớm để coi đây là sự đảo ngược tình thế bền vững. Những bấp bênh về thương mại vẫn còn dù Mỹ và Trung Quốc thời gian qua đã phát tín hiệu sắp đi đến một thỏa thuận thương mại.

Chính quyền Trung Quốc cũng đã nhận thức rằng đất nước này cần nhanh chóng quay trở lại thực hiện các biện pháp cải cách cơ bản cần thiết hơn, tạo sức mạnh cho một nền kinh tế đang ngày càng trở nên phức tạp.

Các biện pháp kích thích ngắn hạn không chỉ cho thấy hiệu quả ngày càng kém hơn theo thời gian, mà còn mâu thuẫn với các mục tiêu đã đề ra của Trung Quốc nhằm giảm các khoản nợ lớn của nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả, và nhìn chung là, tiếp tục chuyển sang phân bổ nguồn lực theo định hướng về giá nhiều hơn.

Một phát ngôn viên của Tổng cục Thống kê Trung Quốc nói rằng cho dù có một số tín hiệu tốt, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với áp lực suy giảm tăng trưởng từ môi trường bên ngoài.

Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nặng nền lên các hoạt động kinh tế toàn cầu, nhất là trong nửa sau của năm 2018. Điều này gia tăng sức ép lên Trung Quốc bởi nước này đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào nợ nần, dẫn tới những mối lo rằng nền kinh tế số 1 châu Á có thể sẽ rơi vào một cuộc "hạ cánh cứng".

An Nhiên