Tranh luận nóng

Mẹ chồng Hà Tăng nhầm hơn 80 tỷ: HNX nói gì?

Thứ Ba, 28/11/2017 07:14

(Thị trường) - Căn cứ vào giải trình của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương, HNX sẽ xem xét xem doanh nghiệp có vi phạm hay không.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPGroup) do bà Lê Hồng Thủy Tiên làm Tổng Giám đốc, ủy viên HĐQT, đính chính thông tin về giao dịch mua 3 triệu cổ phiếu SAS do gửi nhầm biểu mẫu báo cáo kết quả giao dịch, ngày 27/11, trao đổi với Đất Việt, nhân viên
Phòng Quản lý niêm yết, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, căn cứ vào giải trình của IPPGroup, HNX sẽ xem xét xem doanh nghiệp có thực sự vi phạm hay không.

"Để biết doanh nghiệp có vi phạm hay không phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố, phải xem cả hệ thống giao dịch của HNX thế nào nữa.

Nếu doanh nghiệp có vi phạm thực sự, HNX sẽ báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để Ủy ban xử lý, còn HNX không có trách nhiệm xử phạt", người này cho biết.

Me chong Ha Tang nham hon 80 ty: HNX noi gi?
Nhà chồng Hà Tăng phải đính chính thương vụ 84 tỷ do gửi nhầm mẫu báo cáo

PV đã liên hệ đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và được nhân viên trực tổng đài nối máy sang Vụ Giám sát công ty đại chúng. Nhân viên vụ này tiếp tục nối máy sang bộ phận Thanh tra và PV được yêu cầu liên hệ bằng văn bản với Ủy ban, chứ bộ phận này không nắm được thông tin.

Trước đó, chỉ vài ngày sau khi thông báo đã mua thêm hơn 3 triệu cổ phiếu SAS của CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), ngày 20/11, IPPGroup đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HNX và SASCO cho biết công ty đã phát hiện sai sót trong công bố chính thức trên HNX vào ngày 16/11. Sai sót do sự nhầm lẫn trong việc gửi nhầm biểu mẫu báo cáo kết quả giao dịch thành công.

Cụ thể, trên thông báo ngày 16/11 của HNX ghi nhận từ ngày 10-13/11, công ty đã mua vào 3.000.100 cổ phiếu SAS, nâng lượng tổng sở hữu từ 31,63 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 23,7% vốn lên 34,63 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 25,94% vốn tại SASCO.

Tại thời điểm IPPGroup mua vào, cổ phiếu SAS được giao dịch với thị giá 28.000 đồng/cổ phiếu, tương đương số tiền công ty nhà chồng Hà Tăng phải chi ra lên tới hơn 84 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo IPPGroup, công ty mới chỉ đăng ký mua thêm cổ phần mới chứ giao dịch này chưa được thực hiện thành công. Tỷ lệ sở hữu của IPPGroup tại SASCO vẫn duy trì ở mức 23,7% vốn công ty.

Trong công văn đính chính và giải trình, IPPGroup cho biết sẽ lưu ý kỹ cho các hồ sơ đăng ký mua mới cho những lần tiếp theo.

IPPGroup là một trong những tập đoàn bán lẻ hàng hiệu quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đang là Chủ tịch tại IPPGroup, vợ ông là bà Lê Hồng Thủy Tiên là Tổng giám đốc.

Cách đây không lâu, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã chuyển giao gần như toàn bộ cổ phần tại IPPGroup cho vợ và các con. Cá nhân ông chỉ giữ lại 1% vốn tại công ty.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên đang nắm giữ 59% vốn và hai con trai Nguyễn Quốc Khánh (chồng Hà Tăng), Nguyễn Phi Long mỗi người nắm giữ 20% vốn cổ phần.

Minh Thái