Tranh luận nóng

“Mục tiêu kép” trong “khủng hoảng kép”

Thứ Năm, 14/05/2020 11:34

(Thị trường) - Khó khăn, thách thức trong bối cảnh "khủng hoảng kép", PVN đã nhận ra cơ hội để củng cố lại “đội hình”, sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mới.

Tinh thần của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) là phải đạt bằng được "mục tiêu kép" trong "khủng hoảng kép" - tức vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả nhưng vẫn phải đảm bảo SXKD. Tinh thần này đã giúp PVN trụ vững trước “giông bão”. 

“Muc tieu kep” trong “khung hoang kep”
PVN sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mới.


  
Dưới tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, trong quý I và tháng 4, kinh tế thế giới và Việt Nam đang chứng kiến những hậu quả trực tiếp khi các chuỗi giá trị bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự gián đoạn cung cầu hàng hóa, nguyên vật liệu.

Cùng với đó, giá dầu liên tục giảm mạnh kéo dài chưa có tiền lệ trong ngành năng lượng thế giới đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động SXKD của nhiều doanh nghiệp dầu khí thế giới và trong nước.

PVN hiện đang cung cấp hầu hết các sản phẩm chủ lực cho nền kinh tế, là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất khác; đồng thời cũng là ngành chịu tác động trực tiếp từ việc giá dầu xuống thấp bởi thế, hệ lụy của tác động “kép” đối với ngành dầu khí so với nhiều ngành khác được đánh giá là nặng nề hơn rất nhiều.

Những dự án trọng điểm về tìm kiếm, thăm dò, khai thác đều chịu tác động của dịch bệnh Covid-19. Nhiều nhà thầu không thể điều động nhân sự sang triển khai các phần việc thuộc các dự án; tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án từ các nước có dịch đang thực hiện phong toả, cách ly cũng bị gián đoạn hoặc chậm… Cùng với đó, các đại lý xăng dầu hạn chế nhập hàng để chờ giá giảm, chiết khấu bán lẻ trên thị trường tăng mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản phẩm của NMLD Dung Quất và NMLD Nghi Sơn.

Về lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí cũng gặp khó tương tự khi các chủ đầu tư, nhà thầu có xu hướng cắt giảm và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Với phương châm “Quản trị biến động, tối ưu giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”, PVN đã quyết liệt triển khai các gói giải pháp trong từng lĩnh vực hoạt động về: quản trị, đầu tư, tài chính, thị trường và cơ chế chính sách nhằm ứng phó, giảm thiểu thiệt hại trước “khủng hoảng kép”.

Với những nỗ lực, trong 4 tháng đầu năm 2020, các đơn vị đều giữ được nhịp độ sản xuất, hoàn thành vượt mức đề ra. Cụ thể, tổng sản lượng khai thác quy dầu 4 tháng đạt 7,2 triệu tấn, vượt 7,7% kế hoạch 4 tháng. Sản xuất điện đạt 7,03 tỷ kWh. Sản xuất đạm đạt 601,6 nghìn tấn, vượt 7,8% kế hoạch 4 tháng. Sản xuất xăng dầu ước đạt 4,53 triệu tấn, vượt 2,2% kế hoạch 4 tháng.

Tình hình tiêu thụ các sản phẩm dầu khí trong tháng 4/2020 bắt đầu khởi sắc, sản lượng tiêu thụ xăng dầu của BSR và PVNDB đều tăng 3,6-17,6% so với tháng trước. Việc này khiến cho tình trạng tồn kho các sản phẩm tháng 4 có xu hướng giảm so tháng 3, tuy nhiên vẫn còn tương đối cao.

Do giá dầu sụt giảm nghiêm trọng, tổng doanh thu toàn Tập đoàn 4 tháng ước đạt 203,9 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 24,1 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đảm bảo hoạt động SXKD, PVN và các đơn vị đã chủ động ứng phó với đại dịch Covid-19. Công tác an toàn, an ninh, công tác phòng chống đại dịch Covid-19 tại các đơn vị, công trường, nhà máy được các nhà thầu, đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Theo TGĐ PVN Lê Mạnh Hùng: Tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều biến động, nhiều yếu tố liên quan đến động lực tăng trưởng vẫn còn nhiều thách thức. PVN vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Vì vậy, trong các tháng còn lại của năm 2020, các đơn vị phải thay đổi cách quản trị để phù hợp hơn với các biến động. Mặt khác, đã có những cơ hội để phục hồi tăng trưởng vì thế cần chuẩn bị tốt các điều kiện để nắm bắt nhanh nhất cơ hội để tránh được những cơn sóng lớn.

Trần Thị Sánh