Tranh luận nóng

Mỹ tự nhận trái đắng từ thương chiến với Trung Quốc

Thứ Bảy, 13/07/2019 14:17

(Thị trường) - Khi cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc vẫn diễn ra dai dẳng thì xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm mạnh.

Ngày 12/7, hãng AP đưa tin, hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ đã giảm 31,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thặng dư của quốc gia này từ thương mại với Mỹ lại tăng 3%.

Nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm với tỷ lệ thấp hơn nhiều - với mức giảm 7,8% so với năm ngoái.

Số liệu trên nối tiếp những thông tin không mấy sáng sủa được Bộ Thương mại Mỹ công bố hồi tháng 6/2019. Theo đó, tổng thâm hụt thương mại của nước này tháng 4/2019 ở mức 50,8 tỷ USD, giảm 2,1% so với tháng 3/2019. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Mỹ từ đầu năm đến thời điểm công bố tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

My tu nhan trai dang tu thuong chien voi Trung Quoc
Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh.

Kim ngạch xuất khẩu của Mỹ tháng 4/2019 đạt 206,8 tỷ USD, giảm 2,2%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1/2015, giữa bối cảnh số lượng đơn đặt hàng máy bay thương mại giảm mạnh. Kim ngạch nhập khẩu của Mỹ cũng ghi nhận mức giảm tương tự xuống 257,6 tỷ USD giữa bối cảnh nhập khẩu chất bán dẫn, hóa chất và kim cương sụt giảm.

Tuy nhiên, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc tháng 4/2019 lại tăng 29,7% lên 26,9 tỷ USD. Xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc giảm 24,3%, trong khi nhập khẩu hàng hóa tăng 11,6%.

Các chuyên gia kinh tế tỏ ra bi quan khi cho rằng các cuộc đàm phán của Tổng thống Trump với Trung Quốc có thể lại bị phá vỡ thêm một lần nữa và sẽ làm kéo dài cuộc xung đột thương mại trong nhiều tháng sắp tới.

Trong một bình luận trên trang mạng xã hội Twitter vào ngày 11/7, Tổng thống Trump đã chỉ trích việc Trung Quốc nhập khẩu chưa đủ từ thị trường Mỹ, cáo buộc Bắc Kinh quay trở lại với lời hứa sẽ cắt giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ bằng cách mua thêm hàng hóa của Mỹ.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Mexico đang làm rất tốt ở biên giới, nhưng Trung Quốc đang làm Mỹ thất vọng vì đã không mua các sản phẩm nông nghiệp mà họ nói rằng họ sẽ làm. Hy vọng họ sẽ bắt đầu việc này sớm!".

Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành việc ngăn chặn xuất khẩu của Mỹ vào thị trường nước này gần đây, nhất là trong một số lĩnh vực cụ thể nhằm làm tổn thương mối quan hệ của tổng thống với các bang Trung Tây vốn có truyền thống ủng hộ ông.

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu đậu nành của Mỹ vào tháng 5/2019, trong khi vào tháng 4 đã kìm hãm việc nhập khẩu các loại ngũ cốc của Mỹ.

Vào tháng 4/2019 vừa qua, Tổng thống Trump phủ nhận rằng Mỹ đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ngay cả khi chính quyền đã chuyển sang tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh cũng đưa ra phản ứng theo cách tương tự.

Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng 6 vừa qua tại Osaka của Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại đàm phán nhằm tiến tới một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua.

 Washington cũng đồng ý ngừng đánh thuế lên hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ mua thêm nhiều nông sản từ Mỹ.

An Nhiên