Tranh luận nóng

Nga hết sức chịu đựng giá dầu: Khó bắt tay với OPEC

Thứ Hai, 08/02/2016 08:16

(Thị trường) - TS Nguyễn Ngọc Trường thấy ít có khả năng bắt tay giữa Nga và OPEC do những toan tính mang tính địa chính trị của Saudi Arabia đằng sau đó.

Theo đó, Mỹ được kỳ vọng sẽ là quốc gia thực hiện điều này bởi Mỹ đang là quốc gia sản xuất dầu mỏ số 1 thế giới và xét tổng thể nền kinh tế, Mỹ không phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ quốc tế. Thậm chí các phân tích định lượng còn chỉ ra rằng khi giá dầu xuống thấp, doanh thu dầu mỏ của Mỹ giảm nhưng bù lại làm tăng sức mua của dân Mỹ và phát triển kinh tế trong nước với chi phí năng lượng giảm và điều đó còn mang lại hiệu ứng tổng thể tích cực cho kinh tế Mỹ. Do đó, giá dầu có tăng cao hay xuống thấp thì so với các quốc gia khác, mức ảnh hưởng đối với Mỹ là không quá nhiều.

Hơn nữa, với việc chi phí khai thác dầu đá phiến vẫn khá cao, nếu Mỹ cắt giảm sản lượng và mua dầu trên thị trường thế giới với giá rẻ thì một mặt Mỹ vừa giữ được tài nguyên dầu mỏ mặt khác kinh tế Mỹ được cung ứng và dự trữ dầu mỏ từ bên ngoài với giá rẻ.

Đồng quan điểm với PGS Hồi, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, Khoa Tài chính Quốc tế (Học viện Tài chính) đánh giá: "Nếu như đơn phương có nước nào có khả năng đứng ra giải cứu giá dầu thì chỉ có thể là Mỹ. Mỹ có đồng tiền mạnh mang tính quyết định, không chỉ trong lĩnh vực dầu mỏ mà trong tất cả các giao thương quốc tế. Sự lên xuống của đồng USD đều tác động đến giá dầu.

Mặt khác, Mỹ là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, nếu ngành này đổ vỡ sẽ kéo theo sự đổ vỡ của các ngành khác. Thế nên các nhà tài phiệt dầu lửa có ảnh hưởng lớn đến Quốc hội, Chính phủ Mỹ, họ có điều kiện để lobby các nhà làm chính sách.

Với chi phí khai thác dầu, kể cả dầu đá phiến vẫn khá cao, nếu Mỹ cắt giảm sản lượng và mua dầu trên thị trường thế giới với giá rẻ thì một mặt Mỹ vừa giữ được tài nguyên dầu mỏ, mặt khác kinh tế Mỹ được cung ứng và dự trữ dầu mỏ từ bên ngoài với giá rẻ", ông Thịnh phân tích.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều lưu ý rằng, bản thân Mỹ có khả năng thực hiện việc cắt giảm sản lượng dầu nhưng quốc gia này có hành động hay không thì vẫn còn tranh cãi. Nếu Mỹ muốn cắt giảm sản lượng thì không có lý do gì ngày 18/12/2015 Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ đã tồn tại 40 năm nay.

Thành Luân