Tranh luận nóng

Người Việt hay nghỉ Tết dài ngày: Kích cầu hàng ngoại?

Thứ Tư, 26/12/2018 13:40

(Thị trường) - Nghỉ Tết dài ngày tưởng là được lợi nhưng hóa ra là chúng ta đang làm lợi cho các nhà sản xuất nước ngoài, cho hàng hóa nước ngoài.

Kể cả đối với lĩnh vực du lịch, vị chuyên gia cũng cho rằng xu hướng chọn du lịch nước ngoài trong những ngày nghỉ dài ngày đang ngày càng phổ biến, với những diễn biến như trên, rõ ràng, càng nghỉ dài nền kinh tế trong nước càng chịu nhiều thiệt thòi.

Vấn đề thứ ba, GS Đặng Đình Đào tiếp tục đề cập tới câu chuyện hai mặt của tấm huy chương, vị GS cho biết, nghỉ Tết dài ngày rõ ràng ngoài việc giúp người lao động được nghỉ ngơi thì cũng đã có những tác động lớn, gây áp lực, khó khăn cho hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông và tài chính của doanh nghiệp.

Cụ thể là các báo cáo về tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn ngày Tết, đặc biệt, kỳ nghỉ kéo dài làm giảm năng lực làm việc, đây là điều đáng ngại. Ông cho rằng, năng lực làm việc của người Việt Nam đã thấp lại thêm ngày nghỉ Tết dài nền kinh tế sẽ mất sức lao động, tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.

Cuối cùng, để ngày nghỉ Tết thật sự ý nghĩa mà vẫn đóng góp được tăng trưởng cho nền kinh tế, GS Đặng Đình Đào cho rằng, có 3 vấn đề.

Thứ nhất, các nhà máy, doanh nghiệp, phải có cơ chế, mục tiêu, kế hoạch cụ thể đối với người lao động tại từng giai đoạn, từng quý, từng tháng rất rõ ràng. Làm sao để hoạt động sản xuất của doanh nghiệp được bảo đảm ổn định, hiệu quả, chất lượng suốt cả năm như thế thì quyền lợi của người lao động cũng mới được bảo đảm.

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!

"Cần tránh tư duy đầu năm thong thả, cuối năm vội vàng, như vậy vừa không bảo đảm được năng suất, chất lượng, không bảo đảm được hiệu quả của doanh nghiệp".

Thứ hai, phải nâng cao chất lượng, giá cả, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa trong nước, nhằm thu hút người tiêu dùng, tiêu thụ nhiều hàng hóa, tạo kích cầu, kích thích các doanh nghiệp sản xuất phát triển.

Thứ ba, đã đến lúc phải nghĩ đến việc tận dụng các thị trường ngách, thị trường nông thôn, phải tận dụng thị trường trong nước. Phải làm sao để hàng nội địa phải có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn cả hàng hóa xuất khẩu, khi đó, chúng ta sẽ có được một thị trường tiêu thụ bền vững, ổn định.

"Nếu thực hiện được các yêu cầu trên thì kỳ nghỉ lễ mới thật sự có ý nghĩa và đem lại hiệu quả kích cầu cho nền kinh tế", GS Đặng Đình Đào nói.

Thái Bình