Tranh luận nóng

Tắc hàng Trung Quốc vì C/O mới, Bộ Công thương gỡ rối

Thứ Bảy, 24/08/2019 15:31

(Thị trường) - Trước đó, để giải quyết ùn ứ tại cửa khẩu, Tổng cục Hải quan đề nghị chấp nhận C/O mẫu E mới do Trung Quốc cấp từ ngày 20/8/2019.

Trước tình trạng nhiều xe hàng ùn ứ tại cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh (Lạng Sơn) do phía Trung Quốc đột ngột cấp giấy chứng nhận hàng hóa (C/O) mẫu E mới trong khi cơ quan hải quan phía Việt Nam cho rằng không có cơ sở để chấp nhận C/0 mẫu E mới này, ngày 23/8, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính về việc thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa ASEAN với Trung Quốc (ACFTA).

Theo đó, việc cấp C/O mẫu E mới là theo quy định, phù hợp với thỏa thuận các nước trong ACFTA nên Bộ Công thương đề nghị Tổng cục Hải quan chấp nhận C/O mẫu E mới để thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Việc chấp thuận C/O mẫu E mới theo lý giải của Bộ Công thương là do thực hiện theo Thông tư số 12/2019 của Bộ Công thương quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong ACFTA để thực hiện cam kết của hai bên về việc triển khai Nghị định thư năm 2015 sửa đổi chương xuất xứ hàng hóa trong ACFTA.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 12/9/2019.

Tac hang Trung Quoc vi C/O moi, Bo Cong thuong go roi
Bãi kiểm hóa tập trung tại cửa khẩu Tân Thanh- Lạng Sơn. Ảnh: Báo Hải quan

Tuy nhiên, trong khoản 2 Điều 15 Phụ lục I (Quy tắc xuất xứ hàng hóa) của Nghị định thư năm 2015 sửa đổi ACFTA cũng đưa ra quy định: "Khi cần thiết, phụ lục này có thể được rà soát và sửa đổi theo yêu cầu của các bên, và việc rà soát, sửa đổi này có thể được Ủy ban hỗn hợp ASEAN-Trung Quốc đồng ý thông qua".

Báo Tuổi trẻ dẫn văn bản của Bộ Công thương cho biết, theo kết quả Phiên họp lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp ASEAN - Trung Quốc từ ngày 21 đến 22/5/2019 tại Thái Lan, các nước ASEAN và Trung Quốc thống nhất thời điểm thực thi C/O mẫu E mới và quy tắc xuất xứ hàng hóa mới kể từ ngày 1-8-2019.

Do đó, theo thỏa thuận tại các công thư ngày 16/8 và 20/8/2019 của Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN cấp đồng chủ trì của Ủy ban hỗn hợp ASEAN - Trung Quốc qua kênh Ban thư ký ASEAN, Trung Quốc sẽ cấp C/O mẫu E mới từ ngày 20/8/2019 và hai bên đồng thời chấp nhận cả 2 loại C/O mẫu E mới và C/O mẫu E cũ từ ngày 20/8 đến hết ngày 31/8/2019.

Bộ Công thương khẳng định việc Trung Quốc cấp C/O mẫu E mới theo mẫu quy định tại phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 12/2019/TT-BCT từ ngày 20/8/2019 phù hợp với thỏa thuận của các nước thành viên ACFTA.

Vì vậy, Bộ Công thương cũng thông báo với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chấp nhận C/O mẫu E mới theo thỏa thuận giữa các nước thành viên ACFTA theo thông báo mới đây của Trung Quốc và ASEAN.

Cũng liên quan đến C/O mẫu E, trong ngày 23/8 Bộ Công thương cũng có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trong bộ hướng dẫn về C/O mẫu E đối với hàng xuất khẩu.

Theo đó, cũng từ ngày 20/8 đến hết 31/8/2019, tùy theo đề nghị của thương nhân xuất khẩu, có thể cấp C/O mẫu E cũ theo quy định hiện hành hoặc C/O mẫu E mới cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, với điều kiện hàng hóa đáp ứng quy tắc xuất xứ quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BCT.

Từ ngày 1/9/2019 sẽ áp dụng việc cấp C/O mẫu E mới, với điều kiện hàng hóa đáp ứng quy tắc xuất xứ quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BCT theo đúng quy định về thỏa thuận của các bên trong ACFTA.

Trước đó,  từ ngày 20/8, tại cửa khẩu Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu có tình trạng ùn ứ rất nhiều lô hàng nhập khẩu liên quan đến việc Trung Quốc đột ngột áp dụng mẫu C/O form E mới.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn), cho biết, với sự thay đổi này từ phía Trung Quốc thì chính các doanh nghiệp xuất nhập khẩu bị thiệt hại bởi đối với các lô hàng hiện đang nằm tại cửa khẩu sẽ phát sinh chi phí lưu kho bãi và sẽ bị phạt nếu quá thời hạn giao hàng cho đối tác. Còn nếu vẫn thực hiện làm thủ tục nhập khẩu từ nay đến 12/9 (khi Thông tư 12/2019/TT-BCT có hiệu lực) thì doanh nghiệp phải nộp một số tiền thuế quá lớn

Chính vì thế, Tổng cục Hải quan có văn bản gửi Bộ Công thương đề nghị chấp nhận C/O mẫu E mới do Trung Quốc cấp từ ngày 20/8/2019 theo đúng thông báo của Ban thư ký ASEAN và của Trung Quốc.

Minh Thái (Tổng hợp)