Tranh luận nóng

Tận dụng EVFTA, không để nước ngoài lấy hết quyền lợi

Thứ Hai, 29/06/2020 13:40

(Thị trường) - "Đừng để người nước ngoài lấy hết quyền lợi của chúng ta", Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh trước các bộ ngành.

Ngày 29/6/2020, tại Hội nghị “Tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA: Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam sau cú sốc Covid-19?”, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết dù có nhiều hội nghị, hội thảo được tổ chức để bàn về nội dung này, tuy nhiên, sự quan tâm của các doanh nghiệp rất ít.

Tan dung EVFTA, khong de nuoc ngoai lay het quyen loi
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Danviet

Đặc biệt thông qua cổng thông tin có chuyên mục hỏi đáp để tất cả các doanh nghiệp quan tâm có thể đặt câu hỏi. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, khi mà Hiệp định sắp có hiệu lực thì Bộ vẫn chưa nhận được bất kỳ câu hỏi nào của cộng đồng doanh nghiệp.

Trong khi đó, đa số các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang hoạt động theo kiểu ngồi ở nhà bán hàng chờ khách hàng đến mua, chẳng cần biết ông đấy là ai.

Còn nhập khẩu thì hoạt động theo kiểu ngồi ở nhà chờ hàng về để nhận nên không quan tâm đến thuế bên ngoài, chỉ những người trực tiếp trả thuế khi đi hàng với EU mới quan tâm và nhạn thức được tầm quan trọng của Hiệp định này như thế nào.

Vì lý do trên, thông qua hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức được vai trò của hiệp định EVFTA trong phát triển kinh tế, từ đó tìm kiếm những giải pháp, vạch ra được chiến lược.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Lê Thị Nụ, Công ty cổ phần Đầu Tư Wood Alliance cho biết, đối với doanh nghiệp đồ gỗ, khó khăn nhất là vấn đề giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa - C/O.

“C/O là khó khăn nhất của doanh nghiệp khi xuất khẩu đi thị trường Mỹ, Trung đông, Châu phi… doanh nghiệp đều phải làm CO thông qua VCCI và Bộ Công Thương, C/O qua Bộ Công Thương mất 2 - 3 ngày nhưng với hồ sơ nộp qua VCCI phải mất 2,5 tháng mới lấy được.

Có những lô hàng chúng tôi lỗ toàn bộ vì không lấy được C/O. Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang xúc tiến xuất khẩu sang châu Âu, chúng tôi nghiên cứu rất nhiều về EVFTA nhưng thấy khó khăn nhất vẫn là xuất xứ C/O”, bà Lê Thị Nụ cho biết.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso)  kỳ vọng từ nay đến cuối năm, bù đắp của thị trường châu Âu sẽ giúp cho ngành tăng trưởng trở lại và duy trì mức tăng trưởng 10% cho những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, bà Xuân nhìn nhận rõ với doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, thì EVFTA là cơ hội lớn nhưng tiềm lực và nội lực của các doanh nghiệp hiện nay cần phải cải thiện thì mới tiếp cận được thị trường xuất khẩu có cam kết rất sâu rộng cũng như điều kiện gia nhập thị trường cao như châu Âu.

Đại diện Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam thì chia sẻ về lâu dài, cần phát triển công nghiệp hỗ trợ vì với doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiềm lực tài chính không đủ để tự chủ trong sản xuất nguyên phụ liệu tại Việt Nam. Chính vì vậy chiến lược và khu công nghiệp phục vụ nguyên phụ liệu cho sản xuất là cần thiết. Đồng thời, doanh nghiệp cần tham gia chuỗi liên kết trong và ngoài nước, liên kết chặt chẽ hơn với nguồn cung trong và ngoài nước để có được những ứng phó kịp thời với biến động xảy ra.

An An (tổng hợp)