Tranh luận nóng

Thêm 133 xe BMW của Euro Auto làm giả giấy tờ

Thứ Năm, 23/08/2018 15:45

(Thị trường) - Cơ quan điều tra phát hiện thêm 133 xe BMW khác được Euro Auto làm giả giấy tờ nhập vào Việt Nam.

Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng giải quyết vụ việc vi phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto, doanh nghiệp nhập khẩu chính thức BMW ở Việt Nam trước năm 2018).

Hiện tại có 133 chiếc ôtô BMW do Euro Auto làm thủ tục hải quan đang lưu tại cảng VICT (TP.HCM), nhiều bộ ngành đã họp bàn về hướng xử lý sai phạm.

Với lô hàng này, Euro Auto làm giả và sử dụng 133 invoice (bộ chứng từ bắt buộc phải nộp khi làm thủ tục hải quan), Packing list (bảng kê/phiếu chi tiết hàng hóa) giả để làm thủ lục hải quan nhập khẩu 133 xe ôtô BMW về Việt Nam.

Ngoài ra, doanh nghiệp này không khai báo các khoản phí hơn 105 triệu đồng là khoản phải cộng vào trị giá hàng hóa nhập khẩu để tính thuế, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp gần 180 triệu đồng.

Them 133 xe BMW cua Euro Auto lam gia giay to
Lô xe BMW của Euro Auto đang lưu giữ ở cảng VICT, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Tiền phong

Bộ Tài chính dự kiến xử phạt về hành vi "không khai hoặc khai sai khác làm thiếu số tiền thuế phải nộp” quy định tại điểm g khoản 2 Điều 8 Nghị định số 127/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 45/2016/ND- CP của Chính phủ. Hình thức phạt chính là phạt tiền 20% số liền thuế khai thiếu.

Theo quy định hiện hành, 133 xe ô tô nêu trên không đủ điều kiện để làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Do đó, nếu Euro Auto đề nghị cho tái xuất lô hàng 133 xe ô tô BMW nêu trên ra khỏi lãnh thổ Việt Nam thì sẽ cho phép tái xuất theo quy định; đồng thời sẽ hoàn trả lại cho công ty toàn bộ số tiền thuế đã nộp đối với lô hàng này.

Còn trong trường hợp công ty muốn tiếp tục nhập khẩu 133 xe ô tô BMW trên vào Việt Nam, thì hiện nay pháp luật chưa có quy định.

Bộ Tài chính cũng cho biết điều này vượt quá thẩm quyền của Bộ và Tổng cục Hải quan, cần phải xin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Cục Hải quan TP.HCM và Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giải quyết cho Công ty TNHH Tốc Độ (đại diện của Tập đoàn BMW AG, Đức) làm thủ tục tái xuất toàn bộ 571 xe ô tô BMW ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nguyên nhân, lô xe này đã về cảng Việt Nam nhưng chưa làm thủ tục hải quan, không liên quan tới vụ buôn lậu bị khởi tố của Euro Auto.

Minh Thái