Tranh luận nóng

Thêm nhà máy lắp ráp của Apple mở tại Việt Nam?

Thứ Ba, 21/01/2020 15:28

(Thị trường) - Thêm một đối tác lắp ráp mới của Apple muốn mở nhà máy tại Việt Nam.

Tập đoàn Pegatron của Đài Loan (Trung Quốc), đối tác lắp ráp các sản phẩm iPad, MacBook của Apple đã lên kế hoạch mở nhà máy tại Việt Nam.

Them nha may lap rap cua Apple mo tai Viet Nam?
Tập đoàn Pegatron của Đài Loan (Trung Quốc) đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Cafebiz

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple dự định thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Thông tin từ tờ Bloomberg cho biết, Pegatron đang tìm mặt bằng xây dựng nhà máy tại miền bắc Việt Nam. Họ cũng đã thuê một nhà máy riêng tại Hải Phòng để sản xuất bút cảm ứng cho các dòng di động của Samsung.

Cùng với Pegatron, 2 đối tác lắp ráp iPhone cho Apple là Wistron và Hon Hai cũng đang xây dựng và mở rộng công suất nhà máy tại Việt Nam. Tuy nhiên cả 3 chưa có kế hoạch lắp ráp iPhone tại đây trong tương lai gần.

Thiết bị duy nhất của Apple mà Pegatron tham gia lắp ráp là iPhone.

Trước đó vào tháng 12/2019, nguồn tin từ Information cho biết GoerTek và Luxshare - 2 đối tác gia công tai nghe AirPods đang đàm phán vay nguồn vốn hàng trăm triệu USD để sản xuất AirPods tại Việt Nam.

Ủng hộ việc xây dựng trung tâm dữ liệu Apple tại VN

Luxshare đã vận hành dây chuyền tại Việt Nam từ năm 2018, trong khi GoerTek đã có nhà máy tại Việt Nam từ năm 2015 để sản xuất cáp Lightning và tai nghe có dây EarPods.

Hiện nay, hầu hết iPhone, iPad được lắp ráp bởi 2 công ty Pegatron hoặc Foxconn tại các nhà máy đặt ở Thâm Quyến và Thượng Hải (Trung Quốc).

Tháng 12/2018, có nhiều nguồn tin cho biết, các đối tác gia công sản phẩm cho Apple đang xem xét xây dựng nhà máy tại Việt Nam nhằm tránh thuế nhập khẩu do ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

An An