Tranh luận nóng

Thủ tướng yêu cầu không triển khai các gói bảo hiểm Covid-19

Thứ Ba, 31/03/2020 13:49

(Thị trường) - Các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 30/3, Thủ tướng Chính phủ nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.

Yêu cầu của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp,  nhiều ngân hàng và công ty bảo hiểm đã tung ra các gói sản phẩm bảo hiểm "ăn theo Corona" dành cho cá nhân và doanh nghiệp với những cam kết về quyền lợi bảo hiểm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đơn cử, Sacombank kết hợp với Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) triển khai sản phẩm bảo hiểm Anti Covid-19 dành cho các cá nhân là người Việt Nam và các doanh nghiệp hoạt động hợp pháp tại Việt Nam với quyền lợi bảo hiểm lên tới 150 triệu đồng.

Thu tuong yeu cau khong trien khai cac goi bao hiem Covid-19
Gói bảo hiểm Corona của PVI

Đối tượng khách hàng được tham gia bảo hiểm Anti Covid-19 có độ tuổi từ 15 ngày đến 70 tuổi; không bị động kinh, tâm thần; không bị cách ly tại các cơ sở y tế do nghi ngờ mắc Covid-19 và không có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trước ngày bắt đầu bảo hiểm.

Có 3 gói bảo hiểm với mức phí cạnh tranh từ 30.000 đồng đến 300.000 đồng tương ứng với các kỳ hạn bảo hiểm linh hoạt gồm 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Mức quyền lợi bảo hiểm khi tử vong do Covid-19 từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng. Trợ cấp nằm viện điều trị Covid-19 từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Trong khi đó, ngay từ đầu tháng 2/2020, Manulife và Prudential đã cam kết các gói bảo hiểm liên quan đến dịch bệnh: Prudential Việt Nam công bố tăng cường hỗ trợ khách hàng trước dịch bệnh với khoản hỗ trợ bằng tiền mặt lên tới 20 triệu đồng/người nếu khách hàng không may nhiễm virus SARS-CoV-2; .Manulife cam kết sẽ chi trả đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus corona như: Quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe; Quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng; Quyền lợi tử vong.

Ngoài ra, công ty này cũng công bố kể từ ngày 3/2/2020 đến hết 30/4/2020 sẽ áp dụng thêm các chính sách hỗ trợ đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus corona. Toàn bộ các trường hợp được cách ly điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm virus corona được xem là điệu trị tại khoa chăm sóc đặc biệt và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tương ứng (gấp đôi mức trợ cấp hàng ngày đối với quyền lợi trợ cấp y tế, gấp đôi giới hạn phụ về chi phí phòng và giường đối với quyền lợi chăm sóc sức khỏe).

Hãng bảo hiểm Viễn Đông (VASS) thì tung sản phẩm Corona Care chi trả toàn bộ chi phí nếu người được bảo hiểm dương tính với nCoV, tính từ ngày 5/2.

Tuy nhiên, xét các quy định hiện tại, chưa cần mua các gói bảo hiểm liên quan đến bệnh Covid-19 của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, ngay cả người dân không có bảo hiểm y tế cũng nghiễm nhiên được khám và điều trị miễn phí đối với bệnh thuộc nhóm A.

Cụ thể, theo nội dung Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 1/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, dịch Covid-19 thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 48 luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

Như vậy, Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/2/2012 của Bộ Tài chính quy định: công dân Việt Nam bị cách ly y tế, thuộc trường hợp phải cách ly cũng như những công dân bị nhiễm bệnh truyền nhiễm loại A sẽ được miễn chi phí đi lại, chi phí thăm khám, chi phí xét nghiệm, chi phí thuốc, vật tư y tế, chi phí khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, ngày 29/3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống Covid-19 quy định mức hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế.

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.

Minh Thái