Tranh luận nóng

Tiêu hoang hơn Mỹ, người Việt vung tiền sắm ôtô

Chủ Nhật, 11/10/2015 14:06

(Thị trường) - Riêng trong tháng 9, VN tiêu thụ hơn 21.000 chiếc ô tô, tăng 17% so với tháng 8.

Số liệu mới nhất của Bộ Công Thương cho biết, ở Việt Nam, sản lượng ô tô trong tháng 9 tăng mạnh, ước đạt 15.300 xe, tăng 41,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 9 tháng năm 2015, sản lượng ô tô ước đạt 138,8 nghìn xe và tăng 55,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tieu hoang hon My, nguoi Viet vung tien sam oto
Hình ảnh tại triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam 2015 vừa diễn ra.

Còn theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán ô tô tháng 9 vừa qua trong cả nước đạt trên 21.000 chiếc, tăng 17% so với tháng 8 và tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tiêu thụ này của tháng 9 được đánh giá là tháng bán ô tô chạy nhất kể từ đầu năm tới nay. Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 163.400 chiếc, tăng mạnh 53% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong khi đó, số liệu Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2015, ô tô vẫn là một trong những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh nhất của Việt Nam.

Theo đó, nhập khẩu mặt hàng này tính từ đầu năm đến nay đã đạt 3,8 tỷ USD, tăng 80,2% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc lên tới 132,1%; trong đó ô tô dưới 9 chỗ tăng 63,3%.

Theo ghi nhận của cơ quan hải quan, chỉ trong 15 ngày đầu tháng 8, Việt Nam nhập tổng cộng 4.743 xe nguyên chiếc các loại, trị giá nhập khẩu gần 97 triệu USD, qua đó đưa kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này từ đầu năm đến 15/8 đạt 1,8 tỷ USD.

VN tiêu hoang hơn Mỹ

Mặc dù thu nhập còn hạn chế nhưng thói tiêu hoang của người Việt từ lâu đã vang danh thế giới.

Còn nhớ, tại buổi tọa đàm góp ý kiến sửa đổi dự thảo Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi) ngày 12/5 do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức. TS Trần Du Lịch đã phải thốt lên “Tôi đã đi nhiều nước nhưng không có nước nào xài tiền tùy tiện như VN. Tôi làm việc với Quốc hội Pháp, họ không mời được bữa cơm vì chưa thông qua ngân sách. Ở đây dự thảo viết là cơ quan có thẩm quyền, đó là cơ quan nào?” - ông nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt cũng cho rằng đó là hiện tượng đáng lên án. Điều đáng lên án vì nó truyền bá một thói quen sống bất chấp năng lực của nền kinh tế, năng lực của nền công nghiệp, gây khó cho việc xác định tiêu chuẩn tiêu dùng phù hợp với điều kiện phát triển của một dân tộc.

Ông nói rằng, việc tiêu xài ở Việt Nam đã thành chuyện nổi tiếng trên thế giới.

Vị chuyên gia kể lại câu chuyện: "Tôi có nhiều người bạn quốc tế có trình độ cao, có thu nhập lớn, trong đó có những người là tỷ phú, họ cực kỳ ngạc nhiên trước sự tiêu xài của không ít người Việt. Những năm 70 của thế kỷ trước, tôi có làm việc với một giáo sư người Pháp khi ông này sang Việt Nam công tác.

Việt Nam đâu đó còn tiêu hoang: Tội gì!

Thấy người lái xe hút thuốc ba số 5, ông ấy hỏi: "Lương anh tương đương với bao nhiêu gói thuốc? ". Người lái xe nói lương một ngày mua được 3-4 điếu thuốc. Ông giáo sư ấy thốt lên: "Người Việt tiêu xài còn hơn cả Mỹ!".

Thói quen tiêu xài hoang phí của một số người Việt không phải bây giờ mới có. Nó có từ khi trước đổi mới, kể cả lúc nghèo khổ và cực kỳ nghèo khổ. Tôi cho rằng đó là một thói quen xấu, cần phải thay đổi.

Tôi nghĩ cũng chỉ có một phần thôi. Cái chính tiêu xài hoang phí xuất phát từ những món tiền kiếm được một cách... “ngẫu nhiên” và "phi lao động", vị chuyên gia kết luận.

Thái An