Tranh luận nóng

Từ lô hàng đầu năm nghĩ về ngành dệt may Việt Nam

Thứ Ba, 05/02/2019 15:15

(Thị trường) - Lô hàng đầu tiên làm lễ phát động, làm hàng đầu xuân tại cảng Cát Lái là của một doanh nghiệp may mặc lớn Việt Nam hướng đi châu Âu.

Trong đêm 30 Tết (ngày 4/2), con tàu mang tên Northern Volition (Hãng tàu CK line - Hàn Quốc), chiều dài 221,62m, tải trọng 37.874 tấn, mớn nước 9m, đã nhập 256 container, xuất dự kiến 650 container.

Báo Tiền phong dẫn lời Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, lô hàng đầu tiên làm lễ phát động, làm hàng đầu xuân ngày hôm nay tại cảng Cát Lái là của một doanh nghiệp may mặc lớn của Việt Nam hướng đi thị trường châu Âu.

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2019 sẽ là cơ hội vàng cho ngành dệt may Việt Nam khi đây là năm các hiệp định thương mại tự do quan trọng như CPTPP, EVFTA dự kiến được thông qua, cùng với ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, xu hướng chuyển dịch đơn hàng từ doanh nghiệp Trung Quốc sang các thị trường lân cận sẽ gia tăng.

Tu lo hang dau nam nghi ve nganh det may Viet Nam
Lãnh đạo Bộ GTVT, UBND TPHCM cùng bấm nút xuất khẩu lô hàng đầu tiên năm Kỷ Hợi. Ảnh: Tiền phong

Điều này sẽ làm tăng sản lượng đơn hàng dệt may gia công tại Việt Nam, nhưng đồng thời cũng kéo theo áp lực cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong ngành.

Đặc biệt, việc Việt Nam gia nhập CPTPP được coi là cơ hội giúp nước ta mở rộng thị phần xuất khẩu dệt may sang các thị trường đầy tiềm năng như Canada, Mexico, New Zealand và Australia.

Các chuyên gia dự báo, với CPTPP, ước tính kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam đến năm 2025 sẽ lên đến 50 tỷ USD, tăng gần gấp đôi năm 2015 với 27 tỷ USD.

Tuy nhiên, CPTPP có một yêu cầu khắt khe là nguyên tắc xuất xứ. Đây là thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam, bởi hiện tại ngành công nghiệp phụ trợ hàng dệt may đang phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước ASEAN.

Theo một số báo cáo, ngành dệt may Việt Nam chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu (90% bông nguyên liệu, 100% xơ sợi tổng hợp, 50% sợi bông và 80% vải khổ rộng) từ Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc. Đây là những thị trường không tham gia CPTPP. Vì vậy, nếu giữ nguyên tắc nguồn gốc xuất xứ “từ sợi trở đi” trong CPTPP, các doanh nghiệp có thể không được lợi nhiều từ cắt giảm thuế quan.

Bên cạnh đó, việc cắt giảm thuế quan theo CPTPP sẽ có tác động hai mặt, trong đó có hướng hàng hoá từ các nước mạnh về dệt may tràn vào Việt Nam với giá cả cạnh tranh. Điều này có thể ảnh hưởng tới giá và dẫn đến tỷ suất lợi nhuận của ngành dệt may giảm xuống.

Một số chuyên gia cũng chỉ ra rằng, điểm “nghẽn” của ngành dệt may nằm ở khâu dệt nhuộm nên nếu không đầu tư đúng mức để phát triển chuỗi cung ứng hoàn chỉnh thì Việt Nam vẫn chưa có đủ nguồn lực để tận dụng tốt cơ hội này. Lợi nhuận từ đó sẽ giảm sút dưới áp lực cạnh tranh.

Minh Thái (Tổng hợp)