Tranh luận nóng

Vì sao giá dầu giảm sâu, Mỹ méo mặt - Nga cười tươi?

Thứ Bảy, 05/01/2019 07:33

(Thị trường) - Sức mua và lợi suất đồng RUB tăng, thương mại dầu mỏ bằng RUB tăng giúp Nga lợi nhiều nhất khi giá dầu tăng, thiệt ít nhất khi giá dầu giảm...

Thứ hai, chính phủ Nga thực hiện chính sách kinh tế hướng tới nâng cao sức mua và gia tăng lợi suất cho đồng ruble, thực hiện thương mại dầu mỏ bằng đồng ruble.

Theo đánh giá của WB, qua so sánh giữa GDP và PPP của Nga cho thấy sức mua và lợi suất của đồng ruble (RUB) đã tăng mạnh, mà điều đó có được là nhờ Nga đã có một nền kinh tế hàng hoá đa dạng và phát triển mạnh mẽ.

Thực tế nền kinh tế Nga và đồng RUB đã độc lập hơn với đồng USD, giúp cho hoạt động kinh tế tại xứ sở bạch dương có độ miễn nhiễm cao với việc đồng USD nhảy múa, đảm bảo an toàn cho lợi ích của doanh nghiệp và giới đầu tư.

Bên cạnh đó là việc thiết lập Bước đệm tài chính an toàn cho nền kinh tế - hình thành từ lợi nhuận có được phần dầu bán giá trên 40 USD/thùng - đã đảm bảo kinh tế Nga luôn "thiệt đơn-lợi kép" trước mọi biến động của giá dầu.

Tăng sức mua và lợi suất cho đồng ruble là quyết sách đúng đắn của chính quyền Nga dưới thời Tổng thống Putin

Ngoài bảo vệ nền kinh tế, việc thiết lập Bước đệm tài chính còn tạo chất xúc tác tuyệt vời kết nối các cấu trúc vi mô của kinh tế Nga, gia tăng khả năng chống chọi cho nền kinh tế trước những tác động từ bên ngoài và những rung lắc từ bên trong.

Một là tạo sức ép giảm giá thành sản xuất dầu. Hai là tạo động lực phát triển công nghệ trong nước và gia tăng tỷ lệ nội địa hoá trong kỹ thuật sản xuất dầu. Ba là tạo động lực sử dụng đồng ruble trong giao dịch dầu mỏ và cả ngoài dầu mỏ.

Sức mua và lợi suất đồng RUB tăng, giao dịch thương mại dầu mỏ bằng đồng RUB tăng cùng với chính sách đẩy mạnh khai thác, giúp cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga hưởng lợi nhiều nhất khi giá dầu tăng và thiệt hại ít nhất khi giá dầu giảm.

Thế mới thấy tầm nhìn và quyết sách của Tổng thống Putin quá chuẩn xác, nhờ đó đã đảm bảo cho nền kinh tế Nga, hệ thống doanh nghiệp Nga và người dân Nga luôn an toàn, dù đất nước Nga đang ở trong vòng vây trừng phạt-cấm vận của phương Tây.

  • Ngọc Việt