Tranh luận nóng

Việt Nam nhập khẩu điện từ Lào: Nên hay không?

Thứ Sáu, 01/12/2017 07:31

(Thị trường) - Nhóm Sáng kiến Kết nối Mekong cho rằng, Việt Nam là quốc gia duy nhất sẽ có thể là thị trường lớn trong tương lai cho điện sản xuất tại Lào.

Nhóm Sáng kiến Kết nối Mekong gồm: Trung tâm Stimson (Mỹ), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Tổ chức The Nature Conservancy và Đại học California Berkeley (UCB) đưa ra sáng kiến rằng, Việt Nam nên trở thành nhà nhập khẩu điện chính từ Lào.

Theo lý giải của ông Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á (Trung tâm Stimson) các dự án thủy điện ở Lào và cả Campuchia hoàn toàn dựa vào các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư muốn và đề xuất thì Lào sẽ cấp phép.

Viet Nam nhap khau dien tu Lao: Nen hay khong?
Theo nhiều chuyên gia, việc mua điện từ Lào thiệt nhiều hơn lợi

Mặt khác, điện sản xuất ra Lào cũng không có nhu cầu sử dụng hết mà chủ yếu xuất khẩu sang các nước láng giềng. Trước đây là Thái Lan, nhưng hiện nay sau khi rà soát lại nhu cầu của họ cũng không cao như dự báo trước đó, gặp phải sự phản đối từ trong nước và chiến lược phát triển năng lượng tái tạo nội địa tăng mạnh.

Hiện tại chỉ có Việt Nam là nhu cầu cao về điện. Nếu không chấp nhận nhập khẩu điện từ Lào, Việt Nam buộc phải xây thêm các nhà máy nhiệt điện than và phụ thuộc vào nguồn cung than nguyên liệu từ nước ngoài.

“Việt Nam do vậy là quốc gia duy nhất sẽ có thể là thị trường lớn trong tương lai cho điện sản xuất tại Lào. Các thỏa thuận mua bán điện sẽ quyết định dự án thủy điện nào sẽ được đầu tư và khi đó, tiếng nói của Việt Nam trong các đàm phán quốc tế về năng lượng sẽ có trọng lượng hơn”, báo Thanh niên dẫn lời ông Brian nêu ý tưởng.

Việc nhập khẩu điện từ Lào trước nay đã có nhiều chuyên gia lên tiếng, trong đó có những ý kiến tương tự như ý tưởng của Nhóm Sáng kiến Kết nối Mê Kông. Đặc biệt, có người cho rằng, việc mua điện của Lào sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung cấp điện, tránh phụ thuộc vào Trung Quốc, có thêm quyền lựa chọn, mặc cả để mua điện với giá phù hợp.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác lại lên tiếng lo ngại bởi sông Mekong hiện nay đang đứng trước một áp lực cực kỳ lớn về vấn đề phát triển thượng nguồn và biến đổi khí hậu, đặc biệt là sự  phát triển thủy điện trên dòng chính Mekong ở Trung Quốc, Lào.

Việc phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mekong được cho là sẽ mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho Lào, nhưng sẽ tác động lớn đến môi trường – sinh thái và sinh kế vùng hạ lưu các đập thủy điện đã được các quốc gia trong Ủy hội sông Mekong và cộng đồng trong lưu vực nêu lên.

Theo TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu, việc mua điện từ Lào mâu thuẫn với  những nỗ lực bảo vệ ĐBSCL của Việt Nam trước những thách thức của phát triển thượng nguồn và tác động biến đổi khí hậu.

GS.TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cho đây là điều tế nhị.

"Việt Nam không muốn Lào xây dựng thủy điện vì như thế sẽ thiếu nguồn nước cho ta. Đáng lẽ chúng ta không nên đặt vấn đề mua điện tích cực của họ.Vì nếu chúng ta mua, tức là đang khuyến khích họ. Như vậy 2 điều này nhìn vào thấy rất mâu thuẫn nhau. Một đằng chúng ta không muốn Lào xây thủy điện, một đằng mua điện của họ.

Tại sao chúng ta không có chiến lược phát triển nguồn điện thay thế mà phải đi mua. Đứng về góc độ quốc tế thì họ đánh giá Việt Nam khuyến khích Lào nên chúng ta không bao giờ được kêu khi thiếu nước”, GS.TS Hồng nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)