Tranh luận nóng

Việt Nam tính tăng dự án thép: Ai dám chịu trách nhiệm?

Thứ Năm, 08/12/2016 13:38

(Thị trường) - Các ĐBQH đề nghị, Bộ Công Thương cam kết và chịu trách nhiệm về các số liệu công bố trong quy hoạch thép Việt Nam định hướng đến 2035.

Trước việc Bộ Công Thương đưa thép Cà Ná vào trong quy hoạch, bà An cho rằng cần phải có thêm thời gian để các chuyên gia, các nhà khoa học đưa ra phân tích cụ thể.

“Quy hoạch của chúng ta tầm nhìn đến năm 2035, vì thế không nên quá vội vàng. Chúng ta đưa vào chậm nhưng chắc chắn còn hơn là nhanh chóng. Tôi biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương là người cầu thị và biết lắng nghe. Vì vậy hãy nghe thêm người dân và các chuyên gia lần này”, bà An chia sẻ.

Trong khi đó, bà Mai Thị Ánh Tuyết cho rằng, cần căn cứ vào nhu cầu thực tế của Việt Nam, cái gì cần thì phát triển, chứ không đầu tư ồ ạt. Đặc biệt là cần chú ý đến việc phát triển những công nghệ hiện đại để thay thế cho vật liệu thép trong lĩnh vực xây dựng.

“Tình hình sắp tới công nghệ sẽ phát triển. Chúng ta đưa ra dự báo đến năm 2035 thì cũng phải đưa ra các dự báo về công nghệ. Sau này vật liệu xây dựng như thép có khả năng thay thế bằng vật liệu gì? Tỉ lệ thép trong kết cấu công trình sẽ thay đổi ra sao? Thực tế khoa học công nghệ sẽ cải tiến theo hướng giảm khối lượng thép. Công trình có thể xây nhẹ hơn, thép sẽ chỉ sử dụng theo tỷ lệ nào đó. Do đó việc chú trọng nghiên cứu những sản phẩm thay thế là hết sức cần thiết”, bà Tuyết nhấn mạnh.

  • Hoàng Hà