Tranh luận nóng

Bà trùm cho đàn em "yêu" nhận án tử

Thứ Bảy, 08/09/2018 07:18

(Pháp đình) - Bà trùm ma túy Kim Yến không trả lời bất cứ câu hỏi nào của HĐXX, không tranh luận cũng như không nói lời nói sau cùng.

Chiều 7/9, TAND TP HCM tuyên phạt Trần Kim Yến (31 tuổi) mức án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 7 năm tù về tội Đưa hối lộ; buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là tử hình.

Liên quan vụ án, Nguyễn Phụng Huy (26 tuổi), Lâm Minh Trung (37 tuổi), Tô Văn Tuấn Thành (35 tuổi) lĩnh 7-14 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lê Thành Nguyên (41 tuổi) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Làm môi giới hối lộ, Lê Quý Long (59 tuổi) nhận 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, bị cáo Yến không trả lời bất cứ câu hỏi nào của HĐXX, không tranh luận cũng như không nói lời nói sau cùng.

Ba trum cho dan em
Yến và các bị cáo trong đường dây (Ảnh VNE)

Bác sĩ cho biết, quá trình tạm giam, Yến không bị bất cứ bệnh gì về tâm thần, đảm bảo sức khỏe cho việc xét xử. Đại diện VKSND TP HCM cho rằng, bị cáo Yến cố ý tỏ biểu hiện nhằm trốn tránh.

Trước phiên tòa, mẹ bị cáo Yến có cung cấp cho HĐXX một số giáy tờ như gia đình bị cáo có di truyền bị tâm thần, bị cáo từng điều trị về bệnh trầm cảm. Tuy nhiên những giấy tờ này chưa được giám định.

Tại phiên tòa ngày 14/8, bị cáo Yến trả lời rành mạch các câu hỏi. Cũng tại phiên tòa này người nhà bị cáo và luật sư có đơn xin hoãn phiên tòa và có đơn yêu cầu giám định tâm thần, tuy nhiên yêu cầu này HĐXX đã không chấp nhận. Sau phiên tòa này, bị cáo Yến giả vờ ngờ nghệch, hành vi này nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, Yến nghiện ma túy từ năm 2014, quen biết Thúy (quê Hải Phòng) - chuyên cung cấp ma tuý cho dân nghiện ở TP HCM. Sau chuyến làm ăn đầu trót lọt với bà này, Yến mở rộng quy mô, tuyển thêm đàn em để giao nhận hàng.

Tháng 1/2017, Yến đặt mua 4.000 viên thuốc lắc với giá 130.000 đồng mỗi viên cùng 450g hàng đá rồi phân phối lại.

Ba trum cho dan em
Bà trùm ma tuy Kim Yến

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Yến có nhiều người tình được bà "trùm" chiêu dụ làm đàn em thay mình điều hành mọi công việc.  Ngoài việc sở hữu 2 căn nhà, người phụ nữ này còn thuê thêm 2 căn khác để đàn em ở và là nơi tập kết hàng.Bà "trùm" hết mực cưng chiều những gã đàn ông này.

Ngoài việc lo chỗ ăn ở, cô ta còn tổ chức cho gia đình họ đi du lịch trong và ngoài nước. Trong đó, người được Yến yêu thương nhất, sống như vợ chồng là Trần Nguyên Vũ (sinh năm 1982, ngụ quận 10).

Do các đàn em đều trung thành và hoạt động tinh vi kín kẽ nên Yến giữ bản thân trong lớp nguỵ trang hoàn hảo. Ít ai có thể ngờ, cô ta là người đứng đầu đường dây buôn ma túy khủng.

Tháng 7/2016, Vũ bị bắt khi phê ma túy, tàng trữ hàng cấm tại khách sạn ở quận Bình Thạnh. Yến sốt sắng nhờ người bà con là Nguyên tìm cách lo lót cho Vũ tại ngoại. Nguyên sau đó "bắt mối" với Long rồi ra giá một tỷ đồng.

Khi Yến đồng ý thì Long thay đổi giá 500 triệu đồng để lo án treo hoặc án khoảng 2 năm tù cho Vũ. Yến đồng ý chuyển 550 triệu đồng cho Long, Nguyên được hưởng 50 triệu tiền cò. Tuy nhiên, Long dùng tiền này tiêu xài cá nhân mà không thực hiện thỏa thuận.

Sau thời gian dài theo dõi Yến và đồng phạm, Đội hình sự đặc nhiệm Công an TP HCM lên chuyên án triệt phá lúc băng nhóm này lấy mẻ hàng lớn. Yến bị bắt tại nhà riêng trên đường Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận).

Cơ quan điều tra xác định, Yến đã mua bán tổng cộng gần 8,5 kg ma túy đá và cần sa.

Thu Hòa (Tổng hợp)