Tranh luận nóng

Bất ngờ thái độ của Hưng 'kính' trong phiên xử

Thứ Năm, 11/07/2019 15:41

(Pháp đình) - Khi áp giải từ xe chuyên dụng vào phòng xử án, Hưng "kính" liên tục lấy tay che mặt, tránh ống kính của phóng viên.

Sáng 11/7, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên với các bị cáo là Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính", SN 1963 tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và 4 đàn em gồm Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói", SN 1970), Lê Thanh Hải (tức Hải "gió", SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao", SN 1962), Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn", SN 1968, đều ở Hà Nội).

Cả 5 bị can kể trên cùng bị truy tố tội "Cưỡng đoạt tài sản", hình phạt cao nhất 5 năm tù.

Ngay từ sáng sớm, rất đông người thân của các bị cáo cùng những người liên quan đã có mặt tại phiên toà xét xử. Căn phòng xét xử khoảng 30 m2, nhiều người dân không được vào dự phiên toà.

Khoảng 7h30, xe chuyên dụng đã chở các bị cáo tới phiên toà. Khi áp giải từ xe chuyên dụng vào phòng xử án, Hưng "kính" liên tục lấy tay che mặt, tránh ống kính của phóng viên. Thái độ này khác hẳn với thái độ của y khi đi thu tiền ở chợ Long Biên.

Trong phần thủ tục trước phiên toà, Hưng "kính" đề nghị HĐXX hoãn phiên toà bởi luật sư của bị cáo vắng mặt. Sau đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà vì 2 luật sư vắng mặt để đảm bảo quyền lợi của bị cáo.

Bat ngo thai do cua Hung 'kinh' trong phien xu
Hưng "kính" liên tục lấy tay che mặt, tránh ống kính của phóng viên. Ảnh: NLĐ

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến 2018, Hưng "kính" là tổ trưởng tổ bốc xếp số 2 tại chợ Long Biên ở phường Phúc Xá (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên thì nhóm của Hưng "kính" phải thực hiện việc ghi tên chủ hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành.

Ngoài ra, Hưng "kính" phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi, tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền thu trong ngày.

Để trục lợi cá nhân, Hưng "kính" nghĩ ra cách chỉ đạo đàn em chèn ép tiểu thương chợ Long Biên, bắt phải nộp tiền mua "lốt" xe theo năm. Cụ thể là trường hợp của chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981, Hà Nội) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Trình báo với cơ quan công an, chị Nga khai phải nộp cho Hưng "kính" 100 triệu đồng mỗi năm. Tính đến thời điểm năm 2017, chị Nga cho biết nhiều lần nộp tiền cho nhóm của Hưng "kính" với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan công an, các đối tượng trong nhóm Hưng "kính" khai chiếm đoạt số tiền ít hơn nhiều lần. Cụ thể, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận, từ ngày 1/1/2018 đến 24/9/2018, nhóm này được chia tống số tiền là 46,4 triệu đồng.

Đối tượng Tiến khai được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng và từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/5/2018, Vương được hưởng 11,1 triệu đồng. Riêng Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") phủ nhận việc nhận tiền bảo kê.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và lời khai nhân chứng, lực lượng chức năng cho thấy có đủ cơ sở để khởi tố Nguyễn Kim Hưng về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Thanh Hà