Tranh luận nóng

Bị án quyên sinh tại tòa: Đòi được án treo

Thứ Ba, 25/08/2020 14:49

(Pháp đình) - Hào cho rằng bản án phúc thẩm không hợp lý nên nhiều lần đến tòa gây rối, cầm theo chai thuốc độc quyên sinh ngay tại trụ sở tòa.

Ngày 25/8/2020, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước xác nhận, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân Mai Văn Hào (32 tuổi, ngụ xã Bình Tân, huyện Phú Riềng) nhập viện chiều ngày 24/8 trong tình trạng biểu hiện ngộ độc.

Theo người nhà cho biết, Hào đã uống thuốc độc tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước vì cho rằng bản án mà HĐXX phiên tòa phúc thẩm đưa ra không hợp lý.

Trước đó, Hào là bị can trong vụ án cố ý gây thương tích. Theo hồ sơ vụ án, Hào và anh Nguyễn Viết Sao trong lúc ăn nhậu đã xảy ra mâu thuẫn.

Bi an quyen sinh tai toa: Doi duoc an treo
Hào cùng người nhà gây rối tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước (ảnh cắt từ camera an ninh).

Hào dùng dao đâm 1 nhát vào lưng bên phải của anh Sao. Sau đó, 2 người tiếp tục vật lộn khiến anh Sao bị thương ở các tay trái và cánh mũi. Theo kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Phước, anh Sao bị tổn thương cơ thể 15%.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào đầu tháng 5/2020, TAND huyện Phú Riềng tuyên phạt Mai Văn Hào 30 tháng tù treo.

Không đồng tình với bản án mà phiên tòa sơ thẩm đưa ra, bị hại đã có đơn kháng cáo, đề nghị phạt tù giam với Hào.

Ngày 12/8/2020, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên chấp nhận kháng cáo của bị hại, không tăng hình phạt, tuyên bị cáo Hào phạm tội cố ý gây thương tích, phạt 30 tháng tù giam, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án.

Liên quan vụ việc này, thông tin từ TAND tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị đã có báo cáo nhanh về vụ án liên quan đến Mai Văn Hào và hành vi nhiều lần gây rối của đối tượng này tại trụ sở trong quãng thời gian qua.

Theo đó, trong báo cáo nhanh ngày 24/8/2020 của TAND tỉnh Bình Phước, sau khi xét xử phúc thẩm, ngày 14/8.2020, gia đình Hào gồm khoảng 5, 6 người đến trụ sở TAND tỉnh đưa ra yêu cầu, nếu hội đồng xét xử không cho bị cáo hưởng án treo theo như bản án sơ thẩm của TAND huyện Phú Riềng đã tuyên thì tòa phải nuôi 2 người con của anh Hào.

Đại diện lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước đã giải thích, hướng dẫn cho Hào, nếu không đồng ý thì có quyền làm đơn kiến nghị lên TAND cấp cao tại TP. HCM để đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Hào và gia đình không đồng ý và có hành động la lối, xúc phạm chủ tọa phiên tòa và tòa án, sau đó ra về.

Bi an quyen sinh tai toa: Doi duoc an treo
Hào được đưa đi cấp cứu sau khi uống thuốc độc tự tử.

Đến 14h ngày 24/8, Hào cùng gia đình và một số thanh niên khác, khoảng trên 10 người tiếp tục đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, vào phòng làm việc của thẩm phán chủ tọa phiên tòa, tiếp tục đề cập đến kết quả xét xử phúc thẩm với thái độ bất bình, đe dọa.

Sau khi được cán bộ tiếp công dân hướng dẫn, giải thích và đề nghị giữ trật tự, thì cùng thời điểm này, thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra khỏi phòng làm việc, đến khu vực đông người thì Hào và gia đình tiếp tục đuổi theo, la lối, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thẩm phán.

Một số thanh niên có hành động đập phá cửa trụ sở, làm bể kính, còn một số thanh niên khác thì đứng ngoài quay phim, chụp ảnh… Sau đó, anh H đã lấy 1 lọ nước, nghi là thuốc trừ sâu uống.

Do trước đó Hào đã tự ý vào phòng làm việc của thẩm phán chủ tọa phiên tòa gây rối nên TAND tỉnh Bình Phước đã thông báo Công an phường Tân Đồng, TP. Đồng Xoài đến hỗ trợ an ninh trật tự.

Vì vậy, khi Hào vừa uống lọ nước thì lực lượng an ninh đã có mặt can thiệp kịp thời, tiến hành xúc rửa miệng, đưa Hào đi cấp cứu tại bệnh viện.

Hiện Công an TP. Đồng Xoài đang thụ lý vụ việc, trích xuất camera tiến hành điều tra làm rõ.

Phạm Khúc