Tranh luận nóng

Bị hại òa khóc, Hưng 'kính' nở nụ cười

Thứ Năm, 25/07/2019 11:58

(Pháp đình) - Bị hại Nghiêm Thúy Nga xuất hiện với dáng vẻ sợ hãi, trong khi Hưng "kính" luôn nở nụ cười trước mặt người thân.

Sáng 25/7, TAND TP.Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử ổ nhóm bảo kê chợ Long Biên, do Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") cầm đầu.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính", 56 tuổi, ngụ P.Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm), Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên; Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương, cùng là nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, bị đề nghị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản.

Có 5 luật sư được mời tham gia bào chữa cho nhóm Hưng "kính"; 4 luật sư được mời tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại.

Bi hai oa khoc, Hung 'kinh' no nu cuoi
Chị Nghiêm Thúy Nga khóc nức nở tại tòa

Sáng 25/7, bị hại Nghiêm Thúy Nga xuất hiện với dáng vẻ sợ hãi. Khi ra ngoài, chị Nga ôm mặc khóc nước nở và cho biết mình rất sợ Hưng "kính". Sau khi được người thân an ủi, chị Nga tiếp tục quay lại phòng xét xử

Trái ngược với cảm xúc của bị hại, bị cáo Hưng "kính" luôn nở nụ cười mỗi khi nhìn thấy người thân. Do Hưng bị đau chân nên tòa cho bị sinh năm 1963 này được ngồi khai báo.

Trước đó, ngày 11/7,  phiên xử Hưng "kính" và đồng bọn đã tạm hoãn vì vắng luật sư của bị cáo Hưng "kính" và luật sư của bị cáo Nguyễn Hữu Tiến.

Xuất hiện tại tòa hôm ấy, Hưng "kính" luôn đưa tay che mặt, tránh ống kính phóng viên. Thậm chí trùm bảo kê chợ Long Biên còn bật khóc khi bị đưa ra xe thùng chở về trại tạm giam.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến 2018, Hưng "kính" là tổ trưởng tổ bốc xếp số 2 tại chợ Long Biên ở phường Phúc Xá (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên thì nhóm của Hưng "kính" phải thực hiện việc ghi tên chủ hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành.

Ngoài ra, Hưng "kính" phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi, tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền thu trong ngày.

Để trục lợi cá nhân, Hưng "kính" nghĩ ra cách chỉ đạo đàn em chèn ép tiểu thương chợ Long Biên, bắt phải nộp tiền mua "lốt" xe theo năm. Cụ thể là trường hợp của chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981, Hà Nội) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Bi hai oa khoc, Hung 'kinh' no nu cuoi
Hưng "kính" và đồng bọn tại phiên xét xử. Ảnh: TNO

Trình báo với cơ quan công an, chị Nga khai phải nộp cho Hưng "kính" 100 triệu đồng mỗi năm. Tính đến thời điểm năm 2017, chị Nga cho biết nhiều lần nộp tiền cho nhóm của Hưng "kính" với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan công an, các đối tượng trong nhóm Hưng "kính" khai chiếm đoạt số tiền ít hơn nhiều lần. Cụ thể, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận, từ ngày 1/1/2018 đến 24/9/2018, nhóm này được chia tống số tiền là 46,4 triệu đồng.

Đối tượng Tiến khai được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng và từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/5/2018, Vương được hưởng 11,1 triệu đồng. Riêng Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") phủ nhận việc nhận tiền bảo kê.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và lời khai nhân chứng, lực lượng chức năng cho thấy có đủ cơ sở để khởi tố Nguyễn Kim Hưng về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Bảo Ngọc