Tranh luận nóng

Bỏ lọt tội phạm cấp trên ở Ngân hàng Bản Việt?

Thứ Năm, 28/09/2017 11:44

(Pháp đình) - Trong vụ án vụ án lừa đảo và chiếm đoạt tài sản ở Ngân hàng Bản Việt, TAND TP.HCM đã tuyên trả hồ sơ cho cơ quan công an điều tra.

Ngày 27/9, TAND TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với Trần Thị Thu Trang (SN 1976, nguyên Phó Trưởng phòng Kế toán giao dịch và Ngân quỹ - Chi nhánh Gia định thuộc Ngân hàng TMCP Bản Việt) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án, 5 bị cáo khác nguyên là nhân viên kế toán, nhân viên ngân quỹ của Chi nhánh Gia Định (là cấp dưới của Trang) bị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về Quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau một ngày xét xử và hội ý, TAND TP.HCM đã tuyên trả hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra lại vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bo lot toi pham cap tren o Ngan hang Ban Viet?
Bị cáo Trang (phải, ngoài cùng) và các đồng phạm (Ảnh CA.TPHCM)

Theo HĐXX, quá trình xét hỏi 6 bị cáo nhận thấy vụ án có dấu hiệu lọt người, lọt tội đối với một số người là cấp trên của bị cáo Trần Thị Thu Trang.

Từ những khuất tất này, tòa đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại để vụ án được xét xử một cách khách quan, công bằng và nghiêm minh.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Trang được ngân hàng tin tưởng năng lực nên bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng Kế toán giao dịch và ngân quỹ Chi nhánh Gia Định.

Theo cáo buộc, Trang vay tiền của nhiều người quen với lãi suất cao, đến đầu năm 2013 thì mất khả năng thanh toán.

Để có tiền trả nợ, từ tháng 2 đến tháng 9/2013, Trang chỉ đạo cấp dưới lập 53 chứng từ khống, tất toán 38 sổ tiết kiệm của 12 khách hàng, chiếm đoạt hơn 82 tỷ đồng của cơ quan.

Đặc biệt, Trang đã ký giả 14 chữ ký của một khách hàng tên L. trên 7 "Giấy rút tiền" và 7 "phiếu chi" ở mục người lĩnh tiền, tự ý tất toán 9 sổ tiết kiệm hơn 19 tỷ đồng của chị này.

Ngoài khách hàng này, Trang còn ký giả chữ ký của hơn chục khách hàng khác để tất toán sổ tiết kiệm.

Từ ngày 7/2/2013 đến ngày 4/9/2013, Trang đã ký giả 53 chữ ký, chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập nhiều chứng từ khống tất toán sổ tiết kiệm của 12 khách hàng để chiếm đoạt hơn 82,3 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Trang đã dùng tiền của mình hoặc tiền chiếm đoạt được trả cho khách hàng nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Tổng cộng Trang đã chi, được khách hàng xác nhận và trả lại cho ngân hàng là 7,5 tỉ đồng. Như vậy số tiền mà Trang đã chiếm đoạt của ngân hàng là 74,8 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2012 đến khi bị bắt Trang vay hơn 225 tỷ đồng của nhiều người với lãi suất phải trả lên tới 140 tỷ đồng và hơn 21 tỷ chi cho người môi giới.

Có tới 5 chủ nợ của Trang có dấu hiệu phạm tội cho vay lãi nặng và Cơ quan điều tra tách ra để xử lý trong một vụ án khác.

Các nhân viên kế toán, nhân viên ngân quỹ mặc dù biết làm theo chỉ đạo của Trang là sai quy định nhưng không dám tố cáo, làm theo lệnh giúp Trang thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)