Tranh luận nóng

Con gái ông Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại phiên tòa

Thứ Hai, 16/12/2019 14:11

(Pháp đình) - Bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son) xin vắng mặt trong ngày khai mạc phiên toà.

Sáng 16/12, sau khi công bố Quyết định đưa vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ra xét xử, HĐXX tiến hành thẩm tra căn cước các bị cáo.

Đại diện cho Bộ Thông tin và truyền thông đến tham dự phiên tòa theo ủy quyền của bộ trưởng là ông Phạm Quang Tú, phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, và bà Trần Thị Nhị Thủy, phó chánh Thanh tra.

Người vợ nước ngoài của ông Phạm Nhật Vũ cũng đến tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng. Bà có thể trả lời rõ các câu hỏi của tòa bằng tiếng Việt.

Theo báo cáo của thư ký phiên toà, bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son) xin vắng mặt trong ngày khai mạc phiên toà.

Con gai ong Nguyen Bac Son vang mat tai phien toa
Các bị cáo tại tòa.

Do vấn đề sức khỏe, hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) được HĐXX cho phép ngồi trả lời trong phiên xử.

Trước khi bước vào nội dung chính của phiên xét xử, luật sư Vũ Xuân Nam - bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn - đề nghị tòa triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Tài chính và cựu thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông; đề nghị tòa cho giải mật một số văn bản chưa được giải mật, trong trường hợp không được giải mật thì đề nghị cho luật sư sử dụng bởi vì liên quan đến các bằng chứng, tài liệu của vụ án.

Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, đây là phiên xử dài ngày, khi cần thiết tòa có thể triệu tập cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ các tình tiết của vụ án. VKS cũng cho biết phần lớn hồ sơ vụ án đã được giải mật, những nội dung liên quan đến tài liệu mật đã được thể hiện trong kết luận điều tra.

Sau 5 phút thảo luận, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu đồng tình với VKS rằng, trong quá trình xét xử, thẩm vấn, tòa sẽ triệu tập thêm, hoặc công bố lời khai, bút lục của, những người liên quan khi cần thiết. Phần lớn tài liệu mật, tuyệt mật đã được giải mật trong quá trình điều tra, tài liệu nào chưa được giải mật, tòa sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan có trách nhiệm giải mật.

Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu cũng bác bỏ kiến nghị xử kín một phần vụ án này, khẳng định đây là vụ án đã được quyết định đưa ra xét xử công khai.

VKS sau đó công bố cáo trạng. Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ vẫn được ngồi. Các bị cáo khác phải đứng nghe cáo trạng.

Theo cáo trạng, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị cáo buộc các tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ". Ông Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội "đưa hối lộ".

Đáng chú ý, cho đến nay số tiền 3 triệu USD mà ông Nguyễn Bắc Son khai nhận từ ông Phạm Nhật Vũ vẫn chưa thu hồi được. Ông Son khai đưa số tiền này cho con gái là bà Nguyễn Thị Thu Huyền làm nhiều lần, nhưng bà Huyền đã phủ nhận việc này.

Ngọc Phương