Tranh luận nóng

Đại án AVG: Bất ngờ lý do biếu 3 triệu USD

Thứ Hai, 23/12/2019 15:45

(Pháp đình) - "Thân chủ chúng tôi chủ quan, theo văn hoá Việt Nam thường biếu quà thể hiện tình cảm, tri ân..."

Sáng 23/12, phiên tòa xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục với phần tranh luận.

Luật sư Nguyễn Văn Dũng cho rằng, bị cáo Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông, TT-TT) đã nhiều lần phải thực hiện theo mệnh lệnh của cấp trên.

Ông Trọng 4 lần đề xuất về giá mua, mức độ hiệu quả của dự án nhưng đều bị bộ trưởng Bộ TT-TT khi ấy là ông Nguyễn Bắc Son bác bỏ.

Nêu quan điểm gỡ tội cho bị cáo Trọng, luật sư Dũng cho biết khi hợp đồng được ký, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến, ông Trọng đã gọi điện thoại cho ông Son "đề nghị dừng dự án".

Dai an AVG: Bat ngo ly do bieu 3 trieu USD
Bị cáo Phạm Đình Trọng. Ảnh: TNO

Theo luật sư Dũng, ông Trọng còn đề nghị lãnh đạo MobiFone dừng thanh toán tiền nốt cho nhóm cổ đông AVG song "rất tiếc lúc đó tiền vừa được ngân hàng chuyển đi". Với các dẫn chứng này, luật sư Dũng cho rằng bị cáo Trọng đã có ý thức xem xét nhưng mọi việc "nằm ngoài khả năng kiểm soát".

Luật sư Nguyễn Văn Dũng cho biết, việc cơ quan điều tra đề nghị áp dụng "chính sách hình sự đặc biệt" với bị cáo Phạm Đình Trọng và các bị cáo khác chưa được VKS xem xét.

Thừa nhận pháp luật hiện hành không quy định rõ thế nào là chính sách hình sự đặc biệt nhưng luật sư Dũng hiểu rằng chính sách hình sự đặc biệt là "khoan hồng với những bị cáo đã ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, khắc phục hậu quả".

Biếu quà theo văn hóa Việt Nam

Luật sư Vũ Hà Đăng, bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) trình bày, đến nay thân chủ không có ý kiến về tội danh bị truy tố. Bị cáo chỉ mong toà xem xét chứng cứ khách quan thể hiện việc khởi đầu ông Phạm Nhật Vũ mong muốn và xin phép bán AVG cho đối tác nước ngoài.

Sau đó, do yêu cầu về mặt quản lý nhà nước và nhu cầu kinh doanh, phía đối tác trong nước đã chủ động đề xuất, đàm phán với bị cáo để mua cổ phần của AVG.

Theo luật sư Đăng, đến nay cũng không có chứng cứ nào thể hiện hai bên có sự hứa hẹn, thoả thuận về việc biếu tiền hay quà gì. Thực tế, thời điểm biếu tiền là sau khi việc mua bán đã xong, khoảng hai tháng và vào dịp Tết.

"Thân chủ chúng tôi chủ quan, theo văn hoá Việt Nam thường biếu quà thể hiện tình cảm, tri ân mà không ý thức được hết việc biếu tiền này bị xem xét là hối lộ", vị luật sư trình bày.

Dai an AVG: Bat ngo ly do bieu 3 trieu USD
Bị cáo Phạm Nhật Vũ

Một tình tiết khác mà luật sư Đăng đề cập tới đó là việc bị cáo Phạm Nhật Vũ còn chủ động đề xuất xin huỷ hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và nhận lại hết cổ phần AVG. Thậm chí để đảm bảo Nhà nước không bị bất cứ thiệt hại, tổn thất gì, bị cáo Vũ đã trả thêm toàn bộ tiền lãi suất, chi phí thuê tư vấn và tất cả các chi phí phát sinh khác mà đối tác đã chi phí cho việc mua bán với số tiền lên đến hơn 329 tỉ đồng.

Từ những luận cứ trên, luật sư Đăng khẳng định, bị cáo Vũ không hề có chủ đích, không sắp đặt, không trù tính, mong muốn làm thất thoát tài sản Nhà nước. Thực tế, bị cáo đã nhất tâm, trách nhiệm, ăn năn hối cải khi chấp nhận khó khăn về mình. Kể cả việc bị cáo vay nợ để khắc phục triệt để mọi thiệt hại, tác hại có thể xảy ra cho Nhà nước.

"Thân chủ tôi cần được áp dụng 10 tình tiết giảm nhẹ, gồm 6 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm a, b, s, t, u, v khoản 1 điều 51 và 4 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 điều 51 Bộ luật Hình sự", luật sư Đăng trình bày.

VKS đề nghị Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT bị đề nghị 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình về tội Nhận hối lộ.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù tội Đưa hối lộ

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone bị đề nghị 7-8 năm tù về Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 16 - 17 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc phải chấp hành chung từ 23 – 25 năm tù.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT bị đề nghị 6 -7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 – 9 năm tù về tội Nhận hối lộ. Chấp hành hình phạt chung là 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone bị đề nghị 4 -5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 10 - 11 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc bị cáo chấp hành từ 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ TT-TT) bị đề nghị 5 - 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Thanh Hà