Tranh luận nóng

Điều tra bổ sung vụ Phúc XO

Thứ Tư, 26/02/2020 16:46

(Pháp đình) - Ngày 26/2, TAND TP.HCM cho biết vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án vụ Phúc Xo và các đồng phạm.

Ngày 26/2, thẩm phán Ngô Ngọc Thắng ra quyết định trả hồ sơ vụ án Trần Ngọc Phúc (37 tuổi) và 7 đồng phạm Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý cho VKSND TP HCM điều tra bổ sung nhiều nội dung.

Trong đó có việc làm rõ số ma túy thu giữ trong phòng karaoke là của ai; việc xử phạt hành chính Trần Ngọc Tài (24 tuổi, em ruột Phúc) về khẩu súng công cụ hỗ trợ anh ta mua trên mạng...

Trước đó, cáo trạng của Viện KSND TP.HCM truy tố Trần Ngọc Phúc, Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân, Cao Văn Thịnh, Đỗ Quốc Thịnh, Đinh Văn Đức và Lê Văn Dương Em về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Trần Ngọc Tài (24 tuổi, em trai Phúc XO), Đặng Trung Nghĩa, Trần Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Mộng Đang bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Riêng Nguyễn Văn Sang bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Dieu tra bo sung vu Phuc XO
Phúc XO lúc bị bắt.

Cáo trạng trước đó xác định, Phúc nhờ bạn đứng tên giấy phép kinh doanh quán karaoke XO Pharaon trên đường Trường Chinh, quận 12, từ tháng 8/2018. Ba tháng sau, Phúc lôi kéo khách bằng cách cho khách thuê phòng để sử dụng ma túy nhằm tăng doanh thu.

Phúc thuê nhiều nhân viên quản lý giám sát và phục vụ. Trong các cuộc họp Phúc chỉ đạo "không cho phép nhân viên bán ma túy hay đi mua ma túy giúp khách"; chỉ cung cấp các dụng cụ như ống hút, dĩa... và tăng chỉnh âm lượng nhạc khi khách có nhu cầu.

Theo lệnh Phúc, nhân viên dùng mật mã để tính tiền phí dịch vụ. Đối với khách thuê phòng hát karaoke bình thường, quán tính giá như niêm yết và hóa đơn thanh toán ghi tên phòng thêm chữ "A". Nếu khách thuê phòng để sử dụng ma túy phải trả phụ thu 200.000 đồng một giờ và trên hóa đơn ghi chữ "B". Trường hợp khách sử dụng bàn DJ và nhân viên chỉnh âm lượng thì thu thêm 400.000 đồng mỗi tiếng. Nhóm khách này được bố trí chơi ở tầng hầm và lầu 3, 4, 5.

Các tiếp viên phục vụ rót bia cho khách không được trả lương mà phải nộp lại cho quán 100.000 đồng một ngày. Cơ quan điều tra xác định, từ khi hoạt động đến khi bị bắt Phúc thu lợi khoảng 600 triệu đồng.

Vào lúc 1h30 ngày 10/4/2019, cơ quan chức năng kiểm tra hành chính quán karaoke XO Pharaon phát hiện Phúc và "đàn em" cho thuê địa điểm để nhiều người đến hát karaoke và sử dụng ma túy. Kết quả kiểm tra cho thấy 19 khách tại các phòng karaoke dương tính với ma túy.

Dieu tra bo sung vu Phuc XO
Phúc XO lúc chưa bị bắt thường hay lên mạng khoe vàng.

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của Phúc phát hiện và thu giữ của Tài (em ruột Phúc) 20 viên nén màu xanh, 12 gói nilông có chất bột màu trắng (qua giám định là ma túy), 5 ống nhựa, nhiều điện thoại, 4 thanh kiếm kim loại, bình xịt hơi cay, súng thể thao và nhiều viên đạn chưa sử dụng, áo chống đạn…

Trước lúc bị bắt, Phúc XO được nhiều người biết đến khi đeo hơn 13kg vàng mỗi khi ra đường. Điển hình, trong trận bán kết lượt về giữa Việt Nam và Philippines tại giải bóng đá AFF Suzuki Cup 2018, Phúc XO đeo hàng chục kg vàng xuất hiện giữa đám đông. Bên cạnh Phúc XO thời điểm đó có nhiều vệ sỹ bên cạnh. Vụ việc gây bão trong thời điểm đó và cũng từ đây, Phúc XO được nhiều người biết tới.

Bên cạnh đó, Phúc XO còn sử dụng nhiều vật dụng bằng vàng như: Siêu xe mạ vàng, mũ vàng, dàn xe máy BKS ngũ quý cực độc, siêu xe ô tô, mô tô hiếm có tại Việt Nam… Ngoài những hoạt động trên, Phúc XO còn xuất hiện trên cộng đồng mạng, tự nhận mình là người có hoàn cảnh khó khăn tự vươn lên làm giàu. Sau khi được nhiều người để ý bằng những chiêu trò tự PR, Phúc XO còn thực hiện từ thiện, mà mọi hoạt động đều có Youtuber theo chân, đăng tải trên mạng xã hội.

Thảo Vân (Tổng hợp)