Tranh luận nóng

Giang 36 và đồng phạm lĩnh án: Đàn em nói thật

Thứ Ba, 19/05/2020 07:36

(Pháp đình) - Các đối tượng liên quan khai do Giang 36 tự hành động, chỉ đạo đàn em vây xe công người thân khóc ròng sau khi tòa tuyên án.

Chiều ngày 18/5/2020, TAND TP. Biên Hòa - Đông Nai đã tuyên phạt bị cáo Ngô Đình Giang (tức Giang 36) và Nguyễn Tấn Lương (Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương) mức án 48 tháng tù giam vì tội gây rối trật tự công cộng. Các đồng phạm khác trong vụ án nhận mức án từ 30 - 84 tháng tù giam.

Sau khi nghe tòa tuyên án, nhiều người thân của các bị cáo đã bật khóc nức nở ngay bên ngoài phiên tòa, trong đó có cả người thân của trùm giang hồ Giang 36.

Trong khiên xét xử, nhiều bị cáo khai rằng, việc chặn xe của nhóm công an vào tháng 6/2019 là Giang 36 tự ý hành động và chỉ đạo đám đàn em cùng thực hiện cùng.

Cáo trạng Viện KSND TP.Biên Hòa xác định, sau khi xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến xô xát với một nhóm người, trong đó có trung tá Nguyễn Quang Trường và trung tá Đinh Tú Anh (đều công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh) tại nhà hàng Lam Viên (P.Hiệp Hòa), Lương gọi điện cho Giang 36 đến hỗ trợ giải quyết mâu thuẫn.

Giang 36 va dong pham linh an: Dan em noi that
Bị cáo Giang 36 trong phiên xét xử.

Trước tòa, Lương phủ nhận cáo trạng về hành vi của mình. Bị cáo Lương cho rằng, có nhóm người lạ trước đó xuất hiện đe dọa, có người ngồi trên xe chở công an khi hạ kính xuống đã nhổ nước bọt vào mặt Lương.

Bị cáo Lương cũng cho rằng, mình chỉ gọi Giang 36 tới chỉ với mục đích chở Hải - bị nhóm công an đánh vỡ đầu- đi bệnh viện.

Cũng theo bị cáo Lương: nếu lực lượng cảnh sát 113 xử lý đúng chức trách, nhiệm vụ, thì không xảy ra sự việc.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Duy Kỷ (tức Tuấn nhóc) được xác định là đàn em của Giang 36 khai rằng, việc chặn xe, la lối, thách thức người trong ôtô và giữ ông Huỳnh Bảo Hùng là do Giang 36 chỉ đạo.

Ngoài ra, Kỷ còn khai Lương có đứng chửi mắng trước đầu xe. Đến hơn 16h, Giang 36 ra lệnh rút lui thì cả nhóm mới giải tán.

Đại diện Viện KSND TP.Biên Hòa xác định hành vi của các bị cáo là coi thường pháp luật. Trong đó, bị cáo Giang và Lương được xác định là những người đã kêu gọi và xúi giục những người khác cùng tham gia chặn xe gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Hội đồng xét xử TAND TP.Biên Hòa cũng khẳng định, việc chặn xe gây rối trật tự công cộng được thực hiện ngay giữa ban ngày, không chấp hành yêu cầu giải tán của lực lượng chức năng là thể hiện thái độ coi thường pháp luật của các bị cáo nên phải xử lý nghiêm.

Trùm vào vòng lao lý, không ai nhận thân quen

Trước Giang 36, nhiều trùm giang hồ từ Nam ra Bắc thường xuyên khoe khoang có nhiều mối quan hệ bàn bè tốt đẹp nhưng khi vào vòng lao lý thì nhiều người bất ngờ lên tiếng phủ nhận sự thân quen.

Như trường hợp của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ, TP. Thái Bình), đối tượng này thường xuyên đăng tải những bức ảnh thân mật với giới ca sĩ, diễn viên cùng những đối tượng có máu mặt ở khắp các tỉnh thành.

Nhưng khi Đường nhuệ bị bắt giam, nhiều người lên tiếng phủ nhận mối quan hệ thân thiết với Đường nhuệ, cho rằng đó chỉ là giao lưu trong công việc, phục vụ cho việc làm ăn.

Vào tháng 11/2019, một đối tượng có biệt danh Quân xa lộ ở TP. HCM bị sát hại, nhiều bạn bè của vị đại ca giang hồ này đã tuyên bố "Thù này không trả, phi quân tử".

Tuy nhiên, đây được cho chỉ là hành động lấy lại chút thể diện cho băng nhóm hoặc là cái cớ để 'người thay thế' Quân xa lộ lấy được sự ủng hộ của các thành viên trong băng.

Trong phiên xử Ngô Bá Khá (tức Khá bảnh) vào tháng 11/2019, nhiều đối tượng giang hồ được cho là quen biết đối tượng này cũng đến phiên tòa, dù không được vào trong.

Bên cạnh những người tham gia phiên xử để chia sẻ với hoàn cảnh của Khá Bảnh, cũng có những đối tượng tham gia cho vui, tham gia để lấy le với người khác, thể hiện "tình nghĩa anh em", "hoạn nạn có nhau".

Ngọc Mai (Tổng hợp)