Tranh luận nóng

Giang hồ mạng Phú Lê sắp bị xét xử

Thứ Ba, 01/12/2020 15:20

(Pháp đình) - Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng (Hà Nội) ra quyết định ngày 15/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Văn Phú.

Sáng 1/12, Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng (Hà Nội) ra quyết định ngày 15/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Văn Phú (tức Phú Lê," 40 tuổi, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội; thường được gọi là "giang hồ mạng" Phú Lê) về tội "Cố ý gây thương tích".

Cùng hầu tòa với Phú Lê là các bị cáo Hoàng Văn Thụy (25 tuổi, ở Trấn Yên, Yên Bái), Trần Văn Tư (22 tuổi, ở Quỳnh Phụ, Thái Bình). Phiên tòa được mở công khai dưới sự điều hành của chủ tọa là Thẩm phán Trần Duy Hưng.

Luật sư Đỗ Văn Hiền được quyền bào chữa cho Phú Lê trong phiên sơ thẩm lần này. “Vợ” Phú Lê là Lã Thúy Kiều (35 tuổi) được triệu tập đến tòa trong vai trò nhân chứng.

Hội đồng xét xử gồm 3 người (1 thẩm phán, 2 hội thẩm nhân dân), do thẩm phán Trần Duy Hưng làm chủ tọa phiên tòa. Một kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đan Phượng tham gia thực hành quyền công tố trước Tòa.

Ngoài ra, Tòa còn triệu tập 1 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 3 người làm chứng và người bị hại là bà Nguyễn Thị Nga (69 tuổi, trú tại thôn xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Giang ho mang Phu Le sap bi xet xu
Bị cáo Lê Văn Phú tại giai đoạn điều tra.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đan Phượng, Lê Văn Phú chung sống như vợ chồng với Lã Thúy Kiều. Cả hai thường xuyên livestream lôi kéo các đối tượng tụ tập, ăn uống, khoe khoang hình ảnh trên mạng xã hội, dẫn đến việc mâu thuẫn, chửi bới với một số đối tượng khác.

Cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020, Lã Thúy Kiều và Trần Thị Đào (tên gọi khác là Đào "Chi Lê", 30 tuổi, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phát sinh mâu thuẫn trong việc bán hàng online. Kiều và Đào nhiều lần quay video, chửi bới, thách thức và hẹn nhau để giải quyết mâu thuẫn. Có lần Kiều đã tìm đến nơi ở của Đào, nhưng không gặp được Đào.

Khoảng 9 giờ ngày 2/8/2020, Lê Văn Phú và Lã Thúy Kiều gọi điện cho Trần Thị Đào hẹn gặp nhau tại Ủy ban Nhân dân xã Dục Tú (huyện Đông Anh, Hà Nội) để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn.

Tối 2/8/2020, Phú, Kiều bảo một số đối tượng là bạn quen biết ngoài xã hội đến khu vực Ủy ban Nhân dân xã Dục Tú (huyện Đông Anh, Hà Nội) để gặp Đào giải quyết mâu thuẫn, trong đó có Hoàng Văn Thụy và Trần Văn Tư. Khi đến gần khu vực trên, thấy có rất đông các đối tượng xăm trổ (là "đàn em" của Phú), lo sợ bị đánh nên Đào không ra mặt mà bỏ về.

Do không gặp được Đào nên tất cả về khu vực hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để ăn uống cùng Phú và Kiều. Trong lúc ngồi ăn, Thụy nói với Phú: "Mai em xuống nhà Đào ở Đan Phượng để tìm đánh nó, nếu không gặp được Đào thì em sẽ đánh mẹ và dì nó." Nghe xong, Phú đồng ý và bảo nếu đánh thì tránh phần đầu ra, chỉ đánh vào tay chân thôi, rồi bảo Thụy gọi điện rủ Tư đi cùng.

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 3/8/2020, Tư điều khiển xe máy chở Thụy đến nhà Đào ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng), Thụy đã dùng tuýp sắt đánh vào chân bà Nguyễn Thị Bé (dì ruột của Đào) và Nguyễn Thị Nga (mẹ của Đào). Hậu quả làm bà Nga bị thương tích, tổn hại 1% sức khỏe.

Phú Lê được coi là một trong những giang hồ trên mạng và từng đóng một số bộ phim như “Chạm mặt giang hồ”.

Bị cáo còn tham gia diễn xuất nghiệp dư với nhiều bài hát, phim ca nhạc khác nói về đề tài giang hồ. Trong đó, bài hát được nhiều người biết tới là “Đời là thế thôi” với câu kinh điển khiến nhiều thanh thiếu niên “thuộc lòng”: “Khổ trước sướng sau thế mới giàu”.

Thu Hà (Tổng hợp)