Tranh luận nóng

Hàng loạt tình huống bất ngờ vụ AVG

Chủ Nhật, 22/12/2019 14:15

(Pháp đình) - Hàng loạt những tình huống bất ngờ đã diễn ra trong tuần xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án liên quan đến dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG đã kéo dài gần 1 tuần. Trong quãng thời gian này, hàng loạt những tình huống bất ngờ đã diễn ra, các bị cáo cũng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc.

Đổi lời khai và bí ẩn 3 triệu USD

Đầu tiên phải kể đến là việc thay đổi lời khai liên tục của bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng TT&TT). Khai với cơ quan điều tra, ông Son thừa nhận việc nhận của Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) 3 triệu USD, sau đó chuyển số tiền này cho con gái là bà Nguyễn Thị Thu Huyền.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử sáng 17/12, ông Nguyễn Bắc Son bất ngờ bác lời khai của nhiều bị cáo khác, đồng thời khẳng định không nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ như cáo trạng đề cập. Cựu bộ trưởng nói khi làm việc với cơ quan điều tra, do sức khỏe hoảng loạn nên ông khai đã nhận tiền.

Ngay sau đó, tại phiên xét xử chiều 17/12, tiếp tục thay đổi lời khai, giữ lại lời khai tại cơ quan điều tra. Cụ thể, ông Son thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ. Song, ông không đưa tiền cho con gái mà giữ lại để tiêu dùng cá nhân.

Ông Nguyễn Bắc Son cho biết, ông không nhớ sử dụng 3 triệu USD mà bị cáo Vũ đưa vào việc gì, nhưng hứa sẽ hoàn trả số tiền nói trên trong thời gian sớm nhất.

3 triệu USD là một khoản tiền không hề nhỏ (gần 70 tỷ đồng) nhưng cựu bộ trưởng lại không biết đã dùng vào việc gì, được cho là lạ lùng. Việc ông Son liên tục thay đổi lời khai trong quá trình xét xử khiến những người theo dõi phiên toà cảm thấy rất khó hiểu.

Hang loat tinh huong bat ngo vu AVG
Bị cáo Nguyễn Bắc Son

Vai trò người chỉ đạo

Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa không thống nhất, thậm chí trái ngược nhau. Vai trò người chỉ đạo vụ chuyển nhượng AVG cũng bị "đá qua đá lại" hết người này đến người khác, từ cơ quan này cho tới cơ quan khác.

Bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch MobiFone) cho biết, bị cáo Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo ký hợp đồng thỏa thuận mua cổ phần AVG. Bản thân thân bị cáo Trà bị động trong việc ký thỏa thuận.

"Bộ trưởng phát lệnh 1 tiếng nữa sẽ ký hợp đồng. Tôi là Chủ tịch HĐTV cũng không biết lịch ký hợp đồng này. Anh Hải không nhớ nhưng lúc đó, tôi có trao đổi với anh Hải về việc mọi việc có ổn không thì anh Hải nói tất cả đã chuẩn bị xong. Khi đưa lên bàn, tôi có đầy đủ chữ ký của các tổ, pháp lý và có văn bản với chữ ký, đóng dấu của anh Hải. Trên cơ sở đó, tôi mới ký", bị cáo Trà khai trước tòa.

Trong khi đó, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại phủ nhận đã chỉ đạo ký hợp đồng với AVG. Ông Son nói "đó là việc nội bộ của MobiFone nên không can thiệp". Trong vụ AVG, ông "chỉ chỉ đạo chung", tôn trọng đề xuất của thuộc cấp và MobiFone.

Hang loat tinh huong bat ngo vu AVG
Bị cáo Lê Nam Trà

Cấp dưới tố cấp trên

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, các bị cáo nguyên là  lãnh đạo, nhân viên của MobiFone cũng có những lời khai trái ngược. Bị cáo Lê Nam Trà, cho rằng bản thân không tham vọng, không đòi hỏi gì với bị cáo Phạm Nhật Vũ và không tạo sức ép với cấp dưới, ban Tổng Giám đốc trong vụ chuyển nhượng AVG.

Trong khi đó thuộc cấp của bị cáo Trà là nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên lại khai rằng, bản thân bị sức ép từ Hội đồng quản trị mà người đứng đầu là Lê Nam Trà.

"Thời điểm đó, ít có người nào dám làm trái ý chủ tịch HĐTV (Lê Nam Trà). Cá nhân bị cáo trong thời gian đó đã phản đối việc thanh toán 5% và cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn cho mình trong công việc.

Sang năm 2017, kết hợp với việc bị cáo từ chối ký văn bản giải trình Thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của dự án này, ông Trà liên tiếp chỉ đạo ban tổng giám đốc kiểm điểm, kỷ luật bị cáo", bị cáo Nguyên nói.

Tương tự, bị cáo Phan Thị Hoa Mai, nguyên thành viên HĐTV MobiFone cho biết, suốt quá trình thực hiện dự án, bà không thể đưa ra ý kiến phản đối mua cổ phần AVG nên "buộc phải tin tưởng".

Bà từng phản đối việc mua 2 dự án đầu tư ngoài ngành của AVG và bị ông Trà phê bình "nói lằng nhằng".

Lời xin lỗi cay đắng

Cuối cùng phiên tòa tuần này tạm khép lại với lời xin lỗi chất chứa nhiều cảm xúc của bị cáo Trương Minh Tuấn.

Cụ thể, bị cáo Tuấn gửi lời xin lỗi đến nhân dân, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành truyền thông vì những vi phạm của mình. Bị cáo nhận thức vụ án ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Đảng; cán bộ, công chức, viên chức...

Hang loat tinh huong bat ngo vu AVG
Bị cáo Trương Minh Tuấn

"Cả cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi, luôn cống hiến, sẵn sàng tham gia bất cứ nhiệm vụ nào, dù khó khăn nhất nơi địa đầu Tổ quốc hay những nơi gian khổ nhất.

Trong cả thời gian đang làm việc, bị cáo luôn muốn phấn đấu làm cho tốt trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Nhưng không ngờ, với sự vi phạm của mình, ngày hôm nay tôi phải đứng trước phiên tòa này nói những lời tự bào chữa cho mình. Đây là những lời cay đắng nhất. Đây là biến cố rất cay đắng", bị cáo Tuấn bày tỏ.

Bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận: "Kết luận của VKS đã phân hóa rõ vai trò, trách nhiệm hành vi của từng bị cáo. Qua xét hỏi, chúng tôi cũng nhận thức rõ hơn tất cả góc khuất của vụ án".

Nói về việc nhận hối lộ 200.000 USD, bị cáo Tuấn trình bày: "Tôi thấy xấu hổ về tội nhận hối lộ, là nỗi nhục của chúng tôi. VKS đề nghị như thế cũng là ở mức dưới, song mong HĐXX tiếp tục xem xét cho chúng tôi".

VKS đề nghị Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT bị đề nghị 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình về tội Nhận hối lộ.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù tội Đưa hối lộ

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone bị đề nghị 7-8 năm tù về Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 16 - 17 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc phải chấp hành chung từ 23 – 25 năm tù.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT bị đề nghị 6 -7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 – 9 năm tù về tội Nhận hối lộ. Chấp hành hình phạt chung là 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone bị đề nghị 4 -5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 10 - 11 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc bị cáo chấp hành từ 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ TT-TT) bị đề nghị 5 - 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Thanh Hà