Tranh luận nóng

Hưng kính bất ngờ nghẹn ngào xin lỗi bị hại

Thứ Năm, 25/07/2019 16:47

(Pháp đình) - Hưng "kính" nghẹn ngào nói lời xin lỗi tới các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên, đặc biệt là vợ chồng bị hại.

Chiều 25/7, TAND TP Hà Nội tiếp tục xử sơ thẩm năm bị cáo trong băng nhóm bảo kê của Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") về tội cưỡng đoạt tài sản.

Tại phiên xét xử này, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ án thu tiền bảo kê xảy ra tại chợ Long Biên.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") bị đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm; Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói") 3 năm 6 tháng đến 4 năm; Lê Thanh Hải (tức Hải "gió") 4 năm đến 4 năm 6 tháng; Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao") từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng và Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn") từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù cùng về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Hung kinh bat ngo nghen ngao xin loi bi hai
Hưng kính và đồng bọn tại phiên xét xử. Ảnh: VNN

Viện Kiểm sát đánh giá, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây bất bình dư luận nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với các hành vi bị cáo gây ra mới có tác dụng giáo dục.

VKS xác định, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng "kính", Hải cùng Long, Vương dùng các thủ đoạn chèn ép, khủng bố tinh thần để cưỡng đoạt của chị Nghiêm Thúy Nga, anh Hoàng Anh Hà tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong số đó, Hải thu được hơn 15 triệu đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740.000 đồng.

Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng "kính". Các bị cáo Tiến, Hải, Long và Vương được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng.

Khi được HĐXX hỏi, vợ chồng anh Hà và chị Nga đã đề nghị tòa xét xử đúng người, đúng tội đối với các bị cáo.

Khi chủ tọa hỏi bị hại về yêu cầu mức bồi thường với số tiền mà băng nhóm của Hưng "kính" đã cưỡng đoạt, thì chị Nga đã bật khóc trước tòa.

Chị Nga cho rằng, thiệt hại về tinh thần của gia đình chị là không thể bồi thường.

"Tôi không biết sau phiên tòa, khi các bị cáo ra khỏi đây có làm gì gây hại cho tôi và gia đình hay không. Nếu các bị cáo không nhận tội, đề nghị tòa điều tra tiếp từ 2010 đến 2018 thì hóa đơn chứng từ thu tiền ở đâu", chị Nga nói.

Về phần mình, Hưng "kính" nghẹn ngào nói lời xin lỗi tới các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên vì  trong thời gian qua "đã có những cái chưa làm đúng theo quy định của Ban quản lý chợ giao, để bê trễ công việc và cách ứng xử thiếu văn minh, chưa đúng mực, đặc biệt với hộ chị Nga, anh Hà".

Bị cáo Nguyễn Kim Hưng từng bị cơ quan chức năng xử lý về nhiều tội, trong đó có tội hiếp dâm, nhưng không hiểu sao Hưng "kính" vẫn được Ban quản lý (BQL) chợ Long Biên nhận vào và phân công làm tổ trưởng.

Theo hồ sơ thể hiện nhân thân của bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") thì ngày 17/6/1982, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã xử lý đối tượng về hành vi hiếp dâm.

Tiếp đến vào ngày 30/7/1984 và ngày 14/6/1986, Hưng bị Công an quận Hoàn Kiếm xử tội gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Đến ngày 14/11/1990, đối tượng tiếp tục bị Công an quận Hoàn Kiếm xử lý hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Ngày 18/6/1996, Công an TP Hà Nội xử lý hành vi phạm qui định về ATGT; Ngày 13/10/1996 Công an Hoàn Kiếm xử lý hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Bích Phương