Tranh luận nóng

Nút thắt buổi ký chuyển nhượng AVG: Vênh lời khai

Thứ Tư, 18/12/2019 15:42

(Pháp đình) - Ông Lê Nam Trà khai ông Nguyễn Bắc Son bất ngờ yêu cầu MobiFone ký hợp đồng gần 8.900 tỷ đồng với AVG ngay ngày liên hoan.

Ngày 18/12, phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Luật sư Phan Trung Hoài hỏi bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch MobiFone) có biết việc việc AVG gửi văn bản tới Bộ TT&TT xin ý kiến khi chuyển nhượng cổ phần không?. 

Bị cáo Lê Nam Trà cho biết, ông hoàn toàn không biết việc AVG có văn bản gửi Bộ TT&TT hỏi ý kiến khi chuyển nhượng cổ phần. Sau này, khi đọc hồ sơ thì ông mới biết.

"Khi nào ông mới biết chính thức ý định của AVG muốn chuyển nhượng cổ phần và theo giới thiệu của ai?" luật sư Hoài đặt câu hỏi.

"Sau khi MobiFone có văn bản 337 (xin phê duyệt chủ trương cho MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số - PV) trình Bộ TT&TT, trong cuộc họp trên Bộ, bị cáo Son có gặp tôi trao đổi là AVG có nhu cầu bán cổ phần và cậu về cho anh em xem xét, báo cáo.

Lúc đó, tôi đã nói, hiện đã giao nhiệm vụ nghiên cứu về mua dịch vụ truyền hình cho ông Bảo Long, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kỹ thuật và ông Vinh, Phó TGĐ phụ trách đầu tư nghiên cứu, báo cáo", cựu Chủ tịch MobiFone trả lời.

Nut that buoi ky chuyen nhuong AVG: Venh loi khai
Ông Lê Nam Trà khai tại TAND Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Ông Trà trình bày thêm, khi Bộ trưởng Son yêu cầu ông ký hợp đồng thỏa thuận mua cổ phần AVG trong buổi 25/12/2015 thì ông đã nói, việc này, trong cuộc họp đã giao cho ông Cao Duy Hải là người ký hợp đồng.

"Tôi có đề nghị Bộ trưởng xem xét lại nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký. Xuất phát từ việc không muốn tranh cãi giữa Chủ tịch HĐTV với Tổng Giám đốc trước mặt Bộ trưởng khi có quyết định 236.

Căn cứ vào quyết định, có chỉ đạo của Bộ trưởng và khi ký tôi nghĩ có 2 người đại diện trước pháp luật, ký hợp đồng chỉ là khâu cuối cùng, tức là tất cả các thủ tục, các bước đã hoàn thành nên tôi ký. Khi ký, tôi có triệu tập tất cả các bộ chủ chốt MobiFone có mặt", ông Trà nói.

Trả lời câu hỏi về việc trong lễ tổng kết ngày 25/12/2015 có lịch, chương trình ký thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG không, ông Trà khẳng định không có trong lịch.

"Bộ trưởng phát lệnh 1 tiếng nữa sẽ ký hợp đồng. Tôi là Chủ tịch HĐTV cũng không biết lịch ký hợp đồng này. Anh Hải không nhớ nhưng lúc đó, tôi có trao đổi với anh Hải về việc mọi việc có ổn không thì anh Hải nói tất cả đã chuẩn bị xong. Khi đưa lên bàn, tôi có đầy đủ chữ ký của các tổ, pháp lý và có văn bản với chữ ký, đóng dấu của anh Hải. Trên cơ sở đó, tôi mới ký", bị cáo Trà trả lời.

Nut that buoi ky chuyen nhuong AVG: Venh loi khai
Ông Nguyễn Bắc Son (người cầm mic) tại tòa.

Ngược với lời khai của ông Trà, trong phần thẩm vấn sáng 17/12, cựu bộ trưởng Son phủ nhận đã chỉ đạo ký hợp đồng với AVG ngay trong ngày 25/12/2015. Ông nói "đó là việc nội bộ của MobiFone nên không can thiệp". Trước nhiều câu thẩm vấn, ông Son luôn khai với dự án trên ông "chỉ chỉ đạo chung", tôn trọng đề xuất của thuộc cấp và MobiFone.

Trước đó, ở giai đoạn điều tra, ông Trà khai ông Son có mối quan hệ với ông Phạm Nhật Vũ (chủ tịch AVG) nên đã giới thiệu để MobiFone nghiên cứu mua cổ phần của AVG. Đồng thời, ông Son giới thiệu ông Vũ đến gặp ông Trà để chào bán cổ phần AVG. Ông Trà sau đó chỉ đạo cấp dưới trình xin ý kiến Bộ Thông tin Truyền thông.

Tại cuộc họp ngày 2/10/2015 do Bộ Thông tin Truyền thông triệu tập, các bên thống nhất giá mua gần 8.900 tỷ đồng tương đương 95% cổ phần của AVG theo nguyên trạng.

Việc ký Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone với cổ đông AVG ngày 25/12/2015 do ông Son yêu cầu ông Trà ký tại buổi liên hoan tổng kết của MobiFone. Việc này không có trong kế hoạch công tác tuần của MobiFone. Khi ông Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng thì chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng nhưng ông Son vẫn chỉ đạo thực hiện.

Theo cáo trạng, giá mua theo hợp đồng đã cao hơn giá trị thật của AVG gần 6.500 tỷ đồng.

Thanh Hà