Tranh luận nóng

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận một số tình tiết vụ AVG

Thứ Bảy, 21/12/2019 08:30

(Pháp đình) - Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận một số tình tiết quan trọng liên quan đến việc mua AVG.

3 lý do mua AVG

Chiều 20/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, người được xác định phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án MobiFone mua AVG, bị đề nghị mức án tử hình, đã tự bào chữa trước tòa.

Cụ thể, bị cáo cho biết sẽ mạnh dạn đưa ra một số chứng cứ, không phải để các đồng chí, đồng nghiệp, cấp dưới nặng tội hơn, mà để đánh giá sự thật một cách khách quan nhất.

"Về tổng quan, cáo trạng và luận tội cá nhân tôi với 2 tội danh như sáng nay tôi hoàn toàn nhất trí vì rất đúng người, đúng tội. Tôi đã nhận thấy như thế. Nhưng vào chi tiết cụ thể, tôi xin trình bày để có những tình tiết giảm nhẹ. Dù cho rằng kể cả đó là các tình tiết đúng cũng không có giá trị gì nhiều, chỉ giúp bản thân tôi thanh thản khi nhận hình phạt ở điều 354", bị cáo Nguyễn Bắc Son nói.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận một số tình tiết quan trọng trong bản luận tội như: việc chỉ đạo quyết liệt và định hướng để MobiFone mua AVG; quen biết Phạm Nhật Vũ nên đã giới thiệu; chỉ đạo Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin - Truyền thông) tổ chức cuộc họp xác định giá mua AVG là hơn 8.900 tỉ đồng.

Ong Nguyen Bac Son phu nhan mot so tinh tiet vu AVG
Bị cáo Nguyễn Bắc Son

Bị cáo cho rằng, việc MobiFone muốn đầu tư vào lĩnh vực truyền hình là mong muốn của bản thân doanh nghiệp, đã ký văn bản đề nghị Bộ cho phép đầu tư mảng truyền hình bằng cách mua một kênh truyền hình sẵn có thay vì đầu tư mới.

Khi nhận được văn bản trình, bị cáo đã bút phê giao Vụ Quản lý doanh nghiệp đề xuất, với tình thần mở, chứ không yêu cầu Vụ hay cá nhân ông Trọng trình theo hướng cho mua hay không cho mua.

Bị cáo cho rằng việc mình có ý kiến gợi ý bị cáo Lê Nam Trà xem xét, nghiên cứu mua AVG có 3 lý do.

"Xuất phát từ thư của Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký gửi tôi, đề xuất 3 nội dung mà sau này tôi sẽ trình bày cụ thể, nhưng có nội dung thứ 3 là “đây là cơ hội để một đơn vị nhà nước mua và nắm giữ cổ phần AVG.

Căn cứ thứ 2 là Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ đạo AVG không được phép chuyển nhượng cổ phần ra nước ngoài, chỉ bán trong nước, bán cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là tốt nhất.

Bản thân Thứ trưởng cũng đề nghị. Bộ Công an yêu cầu không được bán cho nước ngoài. Doanh nghiệp của Bộ lại đang có nhu cầu, thì mình nói để anh em nghiên cứu thôi", bị cáo Son nói trước tòa.

Đó là lý do bị cáo Nguyễn Bắc Son có gặp ông Lê Nam Trà, gợi ý trong quá trinh nghiên cứu My TV, Next TV, VTV cab thì MobiFone xem xét thêm AVG.

"Tôi nói đúng như thế. Nói tôi giới thiệu cũng được, nhưng tôi không nói chỉ mua AVG", bị cáo khẳng định.

Cấp dưới làm trái chỉ đạo?

Về cuộc họp ngày 2/10/2015 do Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì với MobiFone, quyết định giá mua AVG là hơn 8.900 tỉ, bước ngoặt quan trọng của vụ án, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết bị cáo Phạm Đình Trọng đã làm trái chỉ đạo của mình.

Bị cáo cho biết, mình ý thức được việc Bộ không có thẩm quyền và chuyên môn thẩm định giá, nên khi nhận được Văn bản 58 ngày 14/9/2015 của MobiFone đề nghị mua 95% cổ chần với giá hơn 11.000 tỉ đồng, bao gồm cả lĩnh vực ngoài truyền hình, đã viết một lá thư công tác gửi Vụ Quản lý Doanh nghiệp.

Lá thư ngày 1/11/2015 này có 2 nội dung, trong đó chỉ đạo MobiFone loại bỏ phần ngoài truyền hình ra khỏi giá trị dự án.

"Tôi chỉ giao nhiệm vụ cho Vụ Quản lý doanh nghiệp yêu cầu MobiFone và AVG loại bỏ phần ngoài truyền hình ra khỏi hạng mục giao dịch, không hề nói gì về giá mua cả. Tôi ý thức được giá mua hay không là của MobiFone", bị cáo Son nói.

Theo bị cáo, cuộc họp ngày 2/10 là do ông Trọng chủ trì với MobiFone. Cuộc họp đó không thực hiện theo nội dung thư ngày 1/10 của bị cáo. Việc ông Trọng tự thống nhất với MobiFone và AVG quyết định gia mua hơn 8.900 tỉ đồng là trách nhiệm cá nhân của anh Phạm Đình Trọng.

"Việc anh Trọng đứng danh nghĩa đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông ký biên bản cuộc họp ngày 2/10 mà không được ủy quyền là không đúng quy định. Việc này dẫn đến MobiFone hiểu lầm là Bộ đã đồng ý với MobiFone về giá mua này, nên không tiếp tục đàm phán nữa.

Sau khi tự động ký biên bản cuộc họp, anh Trọng không báo cáo lãnh đạo bộ, bản thân tôi không biết, nếu biết thì tôi đã chỉ đạo anh Trọng không được ký cái này để MobiFone tiếp tục đàm phán, sẽ thuận lợi hơn, giá sẽ thấp đi.

Cáo trạng viết thực hiện chỉ đạo của tôi, Phạm Đình Trọng tổ chức cuộc họp ngày 2/10 để thống nhất giá mua 8.900 tỉ là không đúng, không thỏa đáng. Tôi cho rằng đây là vấn đề rất quan trọng. Đề nghị giám định lại thư của tôi để làm sao đánh giá lại khách quan nhất kết luận là do tôi mà giá mua cao thế này", bị cáo Son đề nghị.

Theo cáo trạng, khi MobiFone ra chiến lược tham gia lĩnh vực truyền hình, ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu, định hướng cho Lê Nam Trà thực hiện dự án bằng cách mua cổ phần AVG.

Dự án này thuộc nhóm A với thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư thuộc về Thủ tướng. Khi dự án chưa được thẩm định, chưa có quyết định chấp thuận từ Chính phủ, ông Son đã chỉ đạo ông Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án.

Biết AVG làm ăn thua lỗ nhưng các bị cáo đã mua AVG với giá gần 8.900 tỷ, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng.

Khi thương vụ hoàn tất, ông Nguyễn Bắc Son được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD. Ông Son nói số tiền này đã đưa cho con gái nhưng người phụ nữ này phủ nhận.

Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ đã hối lộ ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; hối lộ Cao Duy Hải 500.000 USD; đưa cho ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

VKSND Tối cao cáo buộc ông Son chỉ đạo xuyên suốt từ lúc giới thiệu mua bán đến thanh toán, còn ông Trương Minh Tuấn giúp sức tích cực.

Thanh Hà