Tranh luận nóng

Ông Nguyễn Bắc Son xin giảm án cho ông Trương Minh Tuấn

Thứ Ba, 24/12/2019 09:41

(Pháp đình) - Bị cáo Son xin HĐXX giảm án mức án tối đa nhất cho Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải cùng các bị cáo tại MobiFone.

Ngày 24/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) bước sang phần nghị án.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Nguyễn Bắc Son (Cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, khi kiểm điểm trước Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương, bị cáo đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận mọi trách nhiệm của mình là người đứng đầu gây ra sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong vụ án.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, bị cáo cũng nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất của Đảng và Nhà nước.

"Tại các cuộc họp bị cáo đã xin lỗi trực tiếp đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban chấp hành Trung ương, đại diện ngành thông tin truyền thông. Hôm nay, tại phiên tòa này, một lần nữa cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước về những việc bị cáo làm, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến Nhà nước, niềm tin đối với Đảng", bị cáo Son nói.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng gửi lời cảm ơn đến cơ quan điều tra, viện kiểm sát đã giúp bị cáo nhận rõ những sai phạm, trách nhiệm của mình và ghi nhận những thành thật của bị cáo.

Ong Nguyen Bac Son xin giam an cho ong Truong Minh Tuan
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Nguyễn Bắc Son, tổng công ty MobiFone là doanh nghiệp cung cấp viễn thông đầu tiên của nước nhà, là doanh nghiệp tốp đầu góp ngân sách cho nhà nước. Thành công này có được là nhờ đội ngũ cán bộ chủ chốt mà đang ở phòng xét xử.

Do vậy, bị cáo Son kính đề nghị HĐXX chấp nhận lời xin giảm án mức án tối đa nhất cho Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải cùng các bị cáo tại MobiFone.

Theo ông Son, trước khi vào trại T16, bị cáo đã biết được ông Phạm Nhật Vũ đã tích cực khắc phục hậu quả cho vụ án, nộp lại hơn 8.000 tỉ đồng. Sau khi đọc cáo trạng, bị cáo còn biết ông Vũ còn có nhiều công lao cho Phật giáo nước nhà. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX khoan hồng cho Phạm Nhật Vũ.

"Cá nhân tôi thấy đây là bài học vô cùng đắt giá trong cuộc đời. Trong hơn 45 năm chiến đấu, công tác, bị cáo đã bị trả giá đắt, với nội dung luận tội, có thể bị cáo còn phải trả bằng cả sinh mạng.

Bị cáo đã có lời thỉnh cầu để trình bày những đóng góp của gia đình bị cáo với nhà nước qua những huân chương cao quý. Trong đơn bị cáo cũng nói gia đình sẽ quyết tâm khắc phục 100% hậu quả. Khi HĐXX kết án sẽ cho bị cáo hưởng án mức thấp nhất có thể và để trở về với gia đình trong năm tháng cuối của cuộc đời", bị cáo Nguyễn Bắc Son bày tỏ.

Trong phiên xử ngày 23/12, các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), cho rằng bị cáo không phải là người chủ mưu.

Tuy nhiên, trong đơn thỉnh cầu gửi VKS, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án. Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc đã xảy ra sai phạm này.

Về số tiền 3 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ nguyên Chủ tịch HĐQT AVG, lúc đầu bị cáo Son không thừa nhận hối lộ số tiền này như cáo trạng quy kết. Tuy nhiên, sau đó bị cáo lại thay đổi lời khai đã nhận số tiền và chi tiêu cá nhân, không đưa 3 triệu USD cho con gái như lời khai ban đầu.

Trước đó, VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt tổng hợp 2 tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ", đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình

Thanh Hà