Tranh luận nóng

Ông Trương Minh Tuấn: Những nhát chém trong tâm hồn hết đời

Thứ Ba, 24/12/2019 10:25

(Pháp đình) - "Bản thân tôi thấy rất xấu hổ với gia đình, bạn bè, người thân vì đã để lại vết thương mà gia đình phải gánh đến suốt đời"

Ngày 24/12, nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) thừa nhận sai phạm và cho rằng việc này được cơ quan điều tra, truy tố làm rõ.

"Sau nhiều năm công tác, chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại phải có ngày, có kết cay đắng như hôm nay, phải đứng trước tòa nói lời sau cùng tại phiên tòa với bản án sẽ dành cho sắp tới.

Tôi thấy rằng, trách nhiệm, sai phạm của mình thật là lớn. Sai phạm của mình đã được viện kiểm sát nêu lên trong cáo trạng, phiên tòa làm rõ hơn và như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho mình, trong tâm hồn tôi cho đến hết cuộc đời", ông Tuấn bày tỏ.

Bị cáo Tuấn cho biết bản thân cảm thấy đau xót và gửi lời xin lỗi đến toàn thể nhân dân, Đảng và Nhà nước. Bị cáo xin lỗi đến những người đồng đội hiện đang chiến đấu tại biên giới và hải đảo.

"Bản thân tôi thấy rất xấu hổ với gia đình, bạn bè, người thân vì đã để lại vết thương mà gia đình phải gánh đến suốt đời. Qua tòa, bị cáo cũng mong các cơ quan liên quan hoàn thiện hơn pháp luật về kinh tế. Bởi có những cái bị cáo không biết được pháp luật quy định như thế nào, càng được giải thích thì mới càng thấy mình sai", bị cáo Tuấn nghẹn ngào nói trước tòa.

Ong Truong Minh Tuan: Nhung nhat chem trong tam hon het doi
Bị cáo Trương Minh Tuấn.

Bị cáo Tuấn cho rằng, những sai phạm của mình rất rõ và ngẫm lại, con người không phải là thánh nhân nên không thể tránh khỏi sai phạm. Những sai phạm của mình thật là nặng nề, đáng trách.

"Phải đối diện với mức án sắp tới tôi thấy thật là xứng đáng dù chưa biết (mức án) sẽ dành cho tôi như thế nào. Đề nghị của VKS cũng đã có sự khoan hồng với từng bị cáo trong đó có cá nhân tôi", bị cáo nói.

Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cũng cảm ơn những cán bộ trại giam T16, những lúc khó khăn nhất đã động viên các bị cáo, thể hiện nhân quyền ở nơi giam giữ.

Tại phiên xử chiều 21/12, trong phần tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đồng ý với các tội danh mà VKS đã truy tố. Luận tội của VKS đã phân hoá rõ vai trò của từng bị cáo trong vụ án. Qua các ngày xét hỏi bị cáo Tuấn cũng nhận thức rõ hơn các góc khuất của vụ án mà khi thực hiện thương vụ ông Tuấn không tường tận.

"Vụ án này sai ở các khâu, các thời điểm, sai từ trên xuống, sai giá cả, trình tự thủ tục. Vai trò của tôi trong cáo trạng đã rõ. Tôi bào chữa không có nghĩa là đổ tội cho người khác. Bào chữa là trên cơ sở còn lương tâm. Toà này có thể kết thúc nhưng toà án lương tâm sẽ bám theo chúng tôi mãi mãi, đó là điều đau khổ nhất mà tôi mang theo suốt cuộc đời", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết, năm 2014 mới chuyển sang làm Bộ Thông tin và Truyền thông, không phải vì năng lực yếu kém nhưng đây là lĩnh vực hoàn toàn mới. "Anh Son lúc đó thường nói với tôi là sang bên này công việc nhiều. Sai phạm là ngoài mong muốn, đặc biệt là ký quyết định 236 cho Mobifone mua AVG", ông Tuấn nói.

Bị cáo Tuấn cũng mong Hội đồng xét xử xem xét thêm khi ông Tuấn lên làm Bộ trưởng đã yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp cung cấp đầy đủ nhất cho cơ quan điều tra. "Tôi chính là người đề xuất giao cho Phạm Đình Trọng, động viên Phạm Nhật Vũ để huỷ bỏ hợp đồng và làm thế nào để thu hồi tiền về cho nhà nước một cách tốt nhất, khắc phục hậu quả một cách tối đa", ông Tuấn nói.

Bị cáo Trương Minh Tuấn nhấn mạnh việc trừng phạt là cần thiết song cần nâng cao tính giáo dục để mọi người sống theo pháp luật bởi đây là vụ án kinh tế hy hữu đã thu hồi được toàn bộ tài sản cho nhà nước kể cả chi phí phát sinh và chi phí tính lãi.

"Việc xem xét giảm nhẹ để các vụ án kinh tế khác cũng lấy đó làm gương để khắc phục tối đa tiền về cho nhà nước. Các cán bộ trẻ và giỏi như anh Trọng để họ sớm về phục vụ ngành viễn thông.

Tôi thấy xấu hổ về tội nhận hối lộ, là nỗi nhục của chúng tôi. Nhận bằng bất kỳ hình thức nào, hoàn cảnh nào, thời điểm nào, quà biếu hay như nào đều là phạm tội.

Viện kiểm sát đề nghị như thế cũng là ở mức dưới, mong Hội đồng xét xử tiếp tục xem xét cho chúng tôi. Cần phải có sự tha thứ hơn nữa để thắp lên niềm tin đáng sống, sống có ích", ông Tuấn nói.

Trước đó, VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn 6-7 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8-9 năm tù về Nhận hối lộ, hình phạt chung 14-16 năm tù.

Ngọc Hà