Tranh luận nóng

Ông Trương Minh Tuấn nói về biến cố cay đắng

Thứ Bảy, 21/12/2019 19:03

(Pháp đình) - Ông Tuấn chia sẻ trong phiên tòa, hành vi nhận hối lộ trong thương vụ mua bán AVG là biến cố cay đắng của riêng mình.

Chiều ngày 21/12/2019, phiên tòa xét xử vụ án mua bán AVG tiếp tục diễn ra tại Hà Nội với phần tranh luận về tội danh của bị cáo Trương Minh Tuấn - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Tại phiên tòa chiều này, ông Tuấn có cơ hội được chia sẻ về hành vi của mình. Ông Tuấn gửi  lời xin lỗi nhân dân, Đảng và Nhà nước vì hành vi của bản thân đã làm ảnh hưởng tới uy tín của ngành thông tin, của cán bộ nhà nước... 

“Đây là những lời cay đắng nhất, đây là biến cố bi thảm của đời tôi. Đây là hiện tượng thiên nga đen – xác suất cực nhỏ nhưng tác hại rất lớn. Hơn 41 năm công tác, tôi luôn làm việc không biết mệt mỏi. Tôi luôn nghĩ phải làm tốt công tác của người cán bộ đảng viên...” – ông Tuấn nói.

Ong Truong Minh Tuan noi ve bien co cay dang
Bị cáo Trương Minh Tuấn.

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT tiếp tục: "Tôi bào chữa không có nghĩa là đổ tội cho người khác. Bào chữa là trên cơ sở còn lương tâm. Tòa này có thể kết thúc nhưng tòa án lương tâm sẽ bám theo chúng tôi mãi mãi, đó là điều đau khổ nhất mà tôi mang theo suốt cuộc đời".

Tự bào chữa cho mình, ông Tuấn nói sai phạm là ngoài mong muốn, nhất là việc ký quyết định 236. Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét thêm vì khi làm bộ trưởng đã yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp cung cấp đầy đủ, nhất tài liệu hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra.

"Tôi chính là người động viên Phạm Nhật Vũ để hủy bỏ hợp đồng và làm thế nào để thu hồi tiền về cho nhà nước một cách tốt nhất, khắc phục hậu quả tối đa", bị cáo Tuấn giãi bày. 

Cựu bộ trưởng nêu ra những nỗ lực của mình khi thuyết phục bị cáo Phạm Nhật Vũ và Mobifone hủy bỏ hợp đồng, khắc phục toàn bộ số tiền mua bán AVG. Đồng thời, bị cáo cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Theo lời ông Tuấn, tha thứ cho ông cũng là khuyến khích các bị cáo trong vụ án khác khai ra hành vi phạm tội vì với tội nhận hối lộ, nếu các bên không thành khẩn sẽ gây khó cho cơ quan điều tra. 

Ông Tuấn xin giảm nhẹ mức án cho mình và các bị cáo khác để sớm được về với gia đình.

Ngọc Vân