Tranh luận nóng

Phương Nga xin đổi biện pháp ngăn chặn: Chưa có tiền lệ?

Thứ Ba, 29/08/2017 07:49

(Pháp đình) - Đề nghị đổi biện pháp ngăn chặn của Phương Nga sang cấm xuất cảnh không đúng với các quy định hiện hành và chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay.

Sáng 28/8, Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) đã đến TAND TP.HCM để nộp đơn xin thay đổi biện pháp ngăn chặn, từ cấm rời khỏi nơi cư trú sang cấm xuất cảnh.

Chia sẻ với báo chí, Phương Nga cho biết, vụ án đang bị tạm đình chỉ điều tra, chưa biết khi nào việc điều tra kết thúc. Hơn nữa việc sử dụng biện pháp ngăn chặn cấm rời khỏi nơi cư trú ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống của cô.

Phuong Nga xin doi bien phap ngan chan: Chua co tien le? 
Phương Nga đến tòa xin thay đổi biện pháp ngăn chặn trưa 28/8. Ảnh: Bình Nguyên.

Trao đổi với Đất Việt, LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng đề nghị trên của Phương Nga không đúng với các quy định hiện hành và chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay. Nó thể hiện Phương Nga không hiểu luật, chưa có sự tư vấn, góp ý từ phía các luật sư.

Theo LS Tám, điều 79 của Bộ luật Tố tụng hình sự, quy định các biện pháp ngăn chặn có nêu rõ để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội, cũng như khi cần bảo đảm thi hành án, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án trong phạm vi thẩm quyền tố tụng của mình hoặc người có thẩm quyền có thể áp dụng một trong những biện pháp ngăn chặn như: bắt, tạm giữ, tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lĩnh, đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm.

Trong trường hợp này, tòa đã căn cứ vào điều 79 và áp dụng một trong những biện pháp ngăn chặn với Phương Nga, đó là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Luật cấm đi khỏi nơ cư trú được áp dụng tại điều 91, Bộ luật tố tụng hình sự có quy định rõ: “Cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng nhằm bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án”.

Ông Cao Toàn Mỹ đề nghị kỷ luật LS của Phương Nga

LS Tám khẳng định, trong các biện pháp ngăn chặn, không có biện pháp nào chỉ cấm xuất cảnh. Ở đây biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đã bao gồm yêu cầu cấm xuất cảnh.

“Ở đây tòa không có thẩm quyền giải quyết kiến nghị của Phương Nga. Thực tế tòa là cơ quan đã ra biện pháp này và có hiệu lực ngay lập tức. Tuy nhiên, không có nghĩa là tòa được quyền thay đổi, điều chỉnh quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện nay vụ án đang được tạm đình chỉ điều tra nên không cơ quan nào có quyền thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Từng giai đoạn tố tụng khác nhau thì mỗi cơ quan sẽ có thẩm quyền của mình. Kiến nghị trên không đúng thẩm quyền và tòa có trách nhiệm giải quyết việc này”, LS Tám khẳng định.

LS Trương Xuân Tám đề cập đến việc ông Cao Toàn Mỹ gửi đơn khiếu nại lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đoàn Luật sư TP.HCM đề nghị xử lý LS Nguyễn Văn Dũ (đoàn LS TP.HCM), người bào chữa cho Phương Nga vì ông Mỹ cho rằng vị LS có những phát ngôn sai lệch, tùy tiện trên các phương tiện thông tin truyền thông, báo chí, trang mạng xã hội...

LS Tám nhận định, mọi công dân, trong đó có Luật sự có quyền và trách nhiệm bày tỏ ý kiến chính đáng của mình trên các phương tiện truyền thông và trên mạng xã hội. Nhưng nếu các quan điểm của LS đưa ra mà xâm hại đến quyền lợi của người khác thì công dân có quyền khiếu nại, tố cáo. Và người đã đưa thông tin sai lệch phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. 

“Gần đây Liên đoàn Luật sư Việt Nam có đưa công văn yêu cầu các đoàn luật sư địa phương phải chấn chỉnh việc luật sư phát ngôn trên mạng xã hội thiếu chuẩn mực, thiếu chính xác. Nếu có cơ sở, đoàn luật sư địa phương phải xem xét chấn chỉnh, thậm chí kỷ luật theo quy định.

Khi ông Mỹ thấy quyền lợi của mình bị xâm hại thì hoàn toàn có quyền khiếu nại. Còn quyền xem xét khiếu nại ở đây thuộc về đoàn LS TP.HCM và Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Tôi nghĩ sau khi nhận được đơn này các cơ quan trên sẽ xem xét nghiêm túc và nhanh chóng”, ông Tám khẳng định.

Hà Nam