Tranh luận nóng

Tuyên án bị cáo người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thứ Bảy, 29/08/2020 18:56

(Pháp đình) - Dù biết Chen Xian Fa không có giấy tờ hợp pháp khi nhập cảnh Việt Nam nhưng Trinh và Diễm vẫn tiếp tay cho Chen Xian Fa cư trú.

Sáng 29/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sở thẩm vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Các bị cáo gồm: Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, trú Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, trú Đà Nẵng).

Trong đó, Trinh và Diễm được xác định là người tiếp tay cho Fa lưu trú tại Đà Nẵng sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại phiên tòa, các bị cáo có mặt đầy đủ, riêng bị cáo Chen Xian Fa có người hỗ trợ phiên dịch.

Khi đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng, chủ tọa xét hỏi, suốt phiên tòa bị cáo Chen Xian Fa luôn cúi gằm đầu.

Tuyen an bi cao nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep
Các bị cáo tại phiên tòa sáng ngày 29/8.

Còn bị cáo Diễm, khi bị nhắc đến hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép, bị cáo đưa tay ôm ngực, cúi đầu.

Theo cáo trạng, ngày 11/7/2020, cơ quan chức năng kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn), phát hiện 4 người quốc tịch Trung Quốc, gồm: Chen Xian Fa (27 tuổi), Wang Wen Di (27 tuổi), Chen Shuang Gui (26 tuổi) và Wang Jiang Bo (31 tuổi). Những người này đều không có hộ chiếu, thị thực và không khai báo tạm trú tại địa phương.

Tiến hành điều tra, các đối tượng, khai nhận: Ngày 23/6/2020, Chen Xian Fa đang ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh đang ở tại Đà Nẵng hỏi thuê một căn nhà có 3 phòng ngủ để ở.

Dù biết Chen Xian Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho thuê.

Sau đó Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để thuê nhà số 39 Dương Tử Giang (P. Khuê Mỹ) của ông Kiều Đình Thuận với giá 19 triệu đồng/ tháng trong thời gian 3 tháng.

Thuê được nhà, Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch và thông báo cho Fa biết.

Ngày 28/6/2020, tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Chen Xian Fa rủ Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc quảng cáo bán hàng giúp cho Fa trên Wechat, QQ...

Cùng ngày, cả 4 người này đón xe từ Quảng Tây đi đến vùng biên giới gần cửa khẩu Hữu Nghị rồi đi bộ theo một lối nhỏ ra đường chính và được một lái xe người Việt Nam đón chở về nhà 39 Dương Tử Giang (Đà Nẵng) do Trinh, Diễm thuê trước đó.

Trong quá trình lưu trú tại 39 Dương Tử Giang, nhóm người Trung Quốc nhờ Trinh và Diễm mua đồ dùng cá nhân, thực phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện vì nhập cảnh, lưu trú bất hợp pháp vào ngày 11/7/2020.

Ngoài ra, các đối tượng này khai nhận, trong năm 2019 đã 2 lần tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cụ thể, tháng 8/2019 và đầu tháng 12/2019, Chen Xian Fa từ Trung Quốc cùng với một người Trung Quốc có tên A.Jun được Trinh và Diễm phối hợp giúp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thuê nhà 84 Tuy Lý Vương (P. Khuê Mỹ) trong thời gian 3 tháng với giá 23 triệu đồng/tháng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt : Chen Xian Fa 8 năm tù, Hồ Thị Thu Trinh 6 năm tù, Huỳnh Ngọc Diễm 5 năm tù và tuyên tịch thu số tiền 215 triệu đồng do Trinh và Diễm thu lợi từ việc cho thuê nhà, thuê xe máy mà có.

Ngoài ra, HĐXX tuyên phạt bổ sung bị cáo  Chen Xian Fa 50 triệu đồng, Trinh và Diễm mỗi bị cáo 40 triệu đồng.

Sương Giang (Tổng hợp)