Tranh luận nóng

Út 'trọc' thế chấp đất quốc phòng: Thu hồi được không?

Thứ Tư, 20/05/2020 07:36

(Pháp đình) - Các hành động liên doanh, liên kết, mang đất quốc phòng đi thế chấp ngân hàng là hoàn toàn sai và không được phép.

Ngày 19/5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) và đồng phạm. Trong phiên xử, đại diện bị hại là Quân chủng Hải quân khẳng định đã mất quyền sử dụng 3 khu đất (số 2, 9-11, 7-9) ở đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM) do bị sang tên cho các công ty liên doanh khi hợp tác với Công ty Hải Thành.

Ut 'troc' the chap dat quoc phong: Thu hoi duoc khong?
Bị cao Đinh Ngọc Hệ trước tòa. Ảnh: NLĐ

Riêng khu đất số 7-9, các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Vũ Thị Hoan (cháu của Hệ và là giám đốc công ty Yên Khánh), Phạm Văn Diệt (cựu Tổng giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn Đức Bình) đã lừa đảo chiếm quyền sử dụng đất mang đi thế chấp ngân hàng. Nếu vụ việc không được phát hiện kịp thời thì nguy cơ cao lô đất này sẽ bị phát mại.

Khu đất số 7-9 có giá trị thời điểm tháng 2/2010 là hơn 525 tỷ đồng.

Bình luận về vụ việc, ông Lê Việt Trường - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết theo luật đất đai quy định "Đất quốc phòng, an ninh là đất chuyên dùng được Nhà nước giao cho đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh. Đất do nhà nước chịu trách nhiệm quản lý và chỉ được sử dụng vào mục đích quốc phòng".

Theo quy định trên, ông Trường cho hay, các hành động liên doanh, liên kết giữa cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhằm mục đích chiếm đoạt, mang đất quốc phòng đi thế chấp ngân hàng là hoàn toàn sai và không được phép.

Vì lẽ này, nếu ngân hàng biết rõ đó là đất quốc phòng mà vẫn đứng ra nhận thế chấp đất quốc phòng là ngân hàng sai và phải tự gánh chịu rủi ro, thiệt hại do mình gây ra.

Tuy nhiên, trong vụ án xử Út "trọc", cáo trạng nêu rõ bị cáo Hệ đề nghị Quân chủng Hải quân cho Công ty Yên Khánh (do bị cáo Vũ Thị Hoan, là sinh viên năm nhất Trường đại học Công nghiệp TP.HCM được cậu ruột là Đinh Ngọc Hệ nhờ đứng tên làm giám đốc) liên doanh với Công ty Hải Thành thuộc Quân chủng Hải quân để xây dựng cao ốc trên khu đất quốc phòng số 7 - 9 đường Tôn Đức Thắng.

Sau khi UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Yên Khánh Hải Thành, Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm đã thế chấp tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thành Đô để vay tiền xây dựng BOT.

"Như vậy, cái sai thể hiện ngay từ đầu. Sai từ khâu cho phép doanh nghiệp liên doanh, liên kết, kinh doanh đất quốc phòng, cho tới khâu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và để cá nhân, doanh nghiệp mang đất quốc phòng đi thế chấp ngân hàng.

Đến lúc này, vụ việc không đơn giản chỉ là vi phạm pháp luật mà còn là tranh chấp giữa ngân hàng và các cá nhân, doanh nghiệp. Vì thế, giải quyết vấn đề này phải dựa vào phán quyết của tòa án.

Dù vậy, nhìn nhận từ phía ngân hàng, cũng có thể nói ngân hàng đã thiếu chặt chẽ trong khâu thẩm định, điều tra, xem xét nguồn gốc của lô đất trước khi nhận thế chấp nên mới tự đẩy mình vào thế rủi ro, tranh chấp", ông Trường nói.

Trong tình thế này, quan điểm của ông Trường là đất quốc phòng phải được giữ nguyên trạng, không cho phép chuyển đổi, sử dụng sai mục đích. Ai sai sẽ phải xử lý và phải chịu trách nhiệm. 

"Trước mắt phải làm rõ các hành vi sai trái của các cá nhân, tổ chức, đơn vị liên quan trong vụ án để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tiếp đến, Chính phủ, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chuyên môn sẽ phải thảo luận, tìm phương án tháo gỡ", ông Trường đề xuất.

Út trọc chiếm đoạt 525 tỷ đồng như thế nào?

Nói rõ hơn về mặt pháp lý, LS Trương Xuân Tám phân tích, lô đất số 7-9 Tôn Đức Thắng đã được doanh nghiệp của Út "trọc" mang đi thế chấp ngân hàng. Lo ngại lô đất sẽ bị phát mại là có cơ sở.

Theo quy định, với những lô đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thực hiện liên doanh, liên kết thuê lại quyền sử dụng đất trong vòng 50 năm trở lên thì ngân hàng có thể nhận thế chấp.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu muốn lấy lại đất quốc phòng, phải dựa trên các căn cứ chứng minh quá trình thực hiện liên doanh, liên kết, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai cho khu đất trên là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, móc ngoặc nhằm trục lợi.

"Khi có những chứng cứ chứng minh các hoạt động giao dịch trên là sai trái, tòa án sẽ thực hiện các bước tiếp theo.

Nếu vậy, phía đơn vị quốc phòng có thể sẽ lấy lại đất", LS Trương Xuân Tám phân tích.

Lam Lam