Tranh luận nóng

Vì sao giảm án cho nguyên PGĐ Sở GD&ĐT Hà Giang?

Thứ Năm, 27/02/2020 07:56

(Pháp đình) - Bị cáo Triệu Thị Chính được HĐXX cấp phúc thẩm giảm án từ 24 tháng tù xuống còn 15 tháng tù do có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Ngày 26/2/2020, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018. Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của bà Triệu Thị Chính.

Trước đó, ngày 25/10/2019, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Triệu Thị Chính mức án 24 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”.

Tòa cấp sơ thẩm khẳng định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài để nhờ can thiệp.

Tuy nhiên, ngay sau bản án sơ thẩm diễn ra vào cuối năm 2019, bị cáo Triệu Thị Chính đã có đơn kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không có tội. Nguyên Phó Giám Đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét hành vi của mình không cấu thành tội nêu trên.

Vi sao giam an cho nguyen PGD So GD&DT Ha Giang?
Bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang được giảm án sau khi liên quan tới vụ sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này, bị cáo Chính giữ nguyên nội dung kháng cáo, nhưng nhận mình có lỗi thiếu sót.

Tuy nhiên, căn cứ vào những bằng chứng thu thập được cùng với lời khai của các bên liên quan, HĐXX phúc thẩm khẳng định bị cáo Chính đã có hành vi nhờ nâng điểm cho các thí sinh nên cấp sơ thẩm tuyên phạm tội là đúng.

Tuy vậy, bị cáo này có tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX quyết định giảm án cho Triệu Thị Chính từ 24 tháng xuống còn 15 tháng tù.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, việc bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trước khi đưa ra bản án cuối cùng là điều hết sức bình thường, thể hiện tính nhân văn của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, tùy theo tính chất, hành vi phạm tội hoặc tình tiết giảm nhẹ mà HĐXX sẽ quyết định có giảm án cho bị cáo hay không.

"Tôi không rõ bà Chính đã được áp dụng những tình tiết giảm nhẹ như thế nào nhưng chắc chắn HĐXX cấp phúc thẩm đã phải xem xét rất kỹ trước khi đưa ra bản án cho bị cáo này" - ông Thành nói.

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, thông tin về tình tiết giảm án cho bị cáo Triệu Thị Chính vẫn chưa rõ ràng khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.

"Việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo trong các phiên tòa là điều cần phải làm nhưng cần đưa ra cụ thể những tỉnh tiết giảm nhẹ đó là như thế nào- ông Hướng bày tỏ.

Ngọc Khánh