Tranh luận nóng

Vì sao nhân viên Alibaba bật cười trong phiên xử?

Thứ Sáu, 29/11/2019 14:01

(Pháp đình) - Tú Trinh cho rằng mình không phạm tội gây rối trật tự công cộng nên bật cười trước câu hỏi liên quan đến tội danh này.

Ngày 28/11/2019, trao đổi với Đất Việt, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng - người bào chữa cho Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, nhân viên địa ốc Alibaba, cho biết, trong suốt phiên tòa xét xử, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng mà cơ quan tố tụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cáo buộc.

Theo ông Hùng, ngoài tội danh gây rối trật tự công cộng ra thì Nguyễn Huỳnh Tú Trinh luôn thành khẩn khai báo, nhận lỗi thuộc về mình.

Được biết, ông Hùng là một trong 4 luật sư được các bị cáo trong vụ án lựa chọn người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, đến giờ phút cuối cùng chỉ có ông Hùng đồng ý tham gia bào chữa còn 3 luật sư còn lại chủ động từ chối.

Vi sao nhan vien Alibaba bat cuoi trong phien xu?
Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh trong phiên xử ngày 27/11.

Nói về điều này, luật sư Hùng cho biết: "Thân chủ đã tin tưởng lựa chọn mình thì việc có đồng ý bào chữa hay không là quyền của mỗi luật sư. Với tôi thì dù thân chủ là người có tội hay không có tội, hay tội danh đến đâu khi họ đã lựa chọn mình thì sẽ cố gắng hết sức để tham gia bảo chữa, đảm bảo tính khách quan, đúng đắn nhất của pháp luật.

Mặc dù 3 luật sư không nhận tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án nhưng trong phiên xét xử ngày 27/11, họ cũng có mặt để chứng kiến".

Trong phiên xử ngày 27/11, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh được xác định là người cầm đầu, tập hợp hàng chục nhân viên địa ốc Alibaba và cũng là người la hét, ra lệnh cho ba bị cáo trong vụ án là Tĩnh, Thiện và Long đập phá xe cuốc của đoàn cưỡng chế xã Tóc Tiên.

Tuy nhiên, trong suốt phiên tòa, Tú Trinh chỉ thừa nhận hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, còn tội danh gây rối trật tự công cộng bị cáo này kiên quyết cho rằng mình không vi phạm.

Thậm chí, trước những câu hỏi của Hội thẩm Nhân dân, Tú Trinh còn nở nụ cười khó hiểu.

Lý giải về nụ cười của Tú Trinh, luật sư Hùng cho rằng, do thân chủ của mình không thừa nhận hành vi gây rối trật tự công cộng nên các câu hỏi liên quan đến tội danh này đều đã được Trinh thể hiện trong biên bản lời khai, các chứng cứ cung cấp tại phiên tòa.

Nói về văn bản phúc đáp của Sở Tư pháp Bà Rịa - Vũng Tàu gửi UBND xã Tóc Tiên có nội dụng không mật nhưng lại được đóng dấu "mật", luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng cho biết, nội dung văn bản là một trong những căn cứ quan trọng để xác định tội danh của các bị cáo trong phiên tòa.

Nội dung văn bản này nêu rõ thời gian, địa điểm tiến hành cưỡng chế của UBND Thị xã Tóc Tiên có đúng quy định hay không.

"Việc cơ quan chức năng không công bố nội dung văn bản trong phiên xét xử theo tôi là vi phạm quy định tố tụng hình sự" - ông Thái nhận xét.

Vân Thanh