Tranh luận nóng

Vụ gài ma túy vào ôtô người tình:Cựu thượng úy nức nở

Thứ Ba, 02/06/2020 18:22

(Pháp đình) - Trong vụ gài ma túy vào ô tô người tình, tại phiên tòa phúc thẩm, cựu Thượng úy khóc nức nở xin giảm án.

Sáng 2/6, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Vững (42 tuổi, quê Lai Châu), trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội kêu oan về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và xin giảm nhẹ hình phạt về tội “Vu khống” trong vụ gài bẫy ma túy vào ôtô để hãm hại chủ một doanh nghiệp.

Bị hại là anh Nguyễn Văn Thiện (trú tại phường Nhật Tân, quận tây Hồ). Anh Thiện từng là bạn trai Nguyễn Thị Vân (38 tuổi, ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) có mặt tại phiên toà phúc thẩm.

Trình bày tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Vững cho rằng, Toà án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội tàng trữ trái phép ma túy là chưa đúng. Vững khai, bị cáo quen với Nguyễn Thị Vân trong lần đi liên hoan cùng nhóm bạn.

Khi trò chuyện, Vân kể bản thân đang có mâu thuẫn với anh Nguyễn Văn Thiện (trú tại phường Nhật Tân, quận tây Hồ) và bị anh này đánh đập. Từ đó, Vân nhờ Vững tìm cách giúp nhưng không nói bỏ ma túy vào ôtô của anh Thiện. 

“Việc bỏ ma túy vào ô tô của anh Thiện là do Vân thực hiện chứ bị cáo không làm. Vân cũng là người thông báo nội dung, ghi có ma túy trong xe của anh Thiện và viết biển số ôtô anh Thiện ra tờ giấy đưa cho bị cáo. Sau khi nhận tin của Vân, bị cáo đã báo cho Cảnh sát cơ động chặn xe của anh Thiện để kiểm tra và phát hiện trên xe có ma tuý”, Vững khai.

Bị cáo Vững thừa nhận hành vi vu khống khi không làm đúng quy trình tiếp nhận tin báo tội phạm. Đối với cáo buộc của Toà án cấp sơ thẩm về việc đưa ma túy cho Vân để thả vào ôtô của anh Thiện thì Vững phủ nhận.

Để tiếp tục cho rằng bị oan, bị cáo Vững trình bày, trong quá trình làm việc với VKSND Tối cao, có biết, có hai phụ nữ nói chuyện giữa Vân và anh Thiện có mâu thuẫn.

Về nhân vật giả vờ đặt giao dịch mua đất với anh Thiện, tên là Giang, Vững phủ nhận không biết, giới thiệu người này mua bán đất.

Chủ tọa công bố một phần ghi âm đã được giám định là giọng nói của Vững: Trong tất cả các tiền trao đổi mày phải nói là vay chị. Bị cáo nói: Tôi nói chuyện với Vân rất ít, không có thời gian.

Vững cũng phủ nhận việc không ký vào giấy vay tiền 1 tỉ đồng, mà chỉ ký vào khoản theo bị cáo cho rằng Vân vay 200 triệu đồng của mình.

Vu gai ma tuy vao oto nguoi tinh:Cuu thuong uy nuc no
Bị cáo Vững tại phiên toà phúc thẩm.

"Tôi chưa bao giờ yêu cầu Vân phải trả số tiền đó. Đó là lời khai của Vân", bị cáo Vững trình bày.

Liên quan đến việc thay đổi đơn kháng cáo, VKS hỏi: Bị cáo có đơn xin giảm giờ lại nói chỉ phạm tội Vu khống.

Bị cáo Vững giải thích: Khi Vân cung cấp thông tin, không xem xét, vội vàng báo kiểm tra.

Sau đó bị cáo Vững khóc nức nở và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ để bị cáo sớm được trở về chăm sóc các con.

Tuy nhiên,  đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng nếu bị cáo kêu oan, tức là cho rằng không phạm tội thì không cần xin giảm nhẹ. Thông qua mâu thuẫn lời khai của bị cáo tại phiên tòa, cộng thêm các chứng cứ về băng ghi âm, lời khai của bị cáo khác, bị hại và người liên quan, đủ cơ sở để chứng minh bị cáo phạm tội, phù hợp với quy định của pháp luật.

Đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên với bị cáo Nguyễn Thị Vững.

HĐXX quyết định nghị án kéo dài với những tình tiết của vụ án. Sau khi nghị án, Chủ toạ phiên toà phúc thẩm thông báo, do bị cáo Vững bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý nên HĐXX xét thấy, cần phải triệu tập thêm người liên quan để làm rõ nội dung này, do đó quyết định hoãn phiên toà.

Thời gian mở toà lại sẽ được HĐXX thông báo sau.

Thu Hà